Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 06:08 GMT+7

Hết dịch bệnh, chúng tôi mới về

Biên phòng - Đó là “quyết tâm thư” của cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Đà Nẵng khi nhận nhiệm vụ tại các khu cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Đầu tháng 9, tình hình dịch bệnh tại thành phố Đà Nẵng đã dần được kiểm soát, nhiều ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Các khu cách ly lần lượt đóng cửa và những người lính Biên phòng trở lại đơn vị thực hiện 14 ngày “ăn riêng, ngủ riêng” trước khi trở lại công việc thường ngày.

Lãnh đạo quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng các lực lượng hoàn thành nhiệm vụ tại khu cách ly Ký túc xá Đại học sư phạm Đà Nẵng. Ảnh: Đỗ Văn Đông

Cuối tháng 7, thành phố Đà Nẵng trở thành ổ dịch, con số các ca mắc Covid-19 liên tục tăng và kéo theo đó là cả chục ngàn người phải cách ly tại các khu cách ly tập trung. Cùng chung tay với thành phố, BĐBP thành phố Đà Nẵng đã cử 280 lượt cán bộ, chiến sĩ và 2 tàu, 8 xuồng tham gia phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có 80 đồng chí làm việc tại 6 khu cách ly tập trung gồm: Ký túc xá phía Tây thành phố Đà Nẵng; Ký túc xá Đại học sư phạm Đà Nẵng; Ký túc xá Đại học Thể dục thể thao (cơ sở 2); Lữ đoàn Công binh 28, Quân chủng Phòng không - Không quân; Bệnh viện Đa khoa Hải Châu và Ký túc xá Đại học Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Hàn. Tại đây, lực lượng BĐBP được giao nhiệm vụ chủ trì bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ hậu cần; hỗ trợ sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, tư vấn phòng dịch thường xuyên cho hơn 1.000 người thực hiện cách ly.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ gặp phải những hoàn cảnh éo le, đặc biệt càng khiến mọi người thêm hiểu những vất vả của người lính và trân trọng những cống hiến, hy sinh của họ vì cộng đồng. Điển hình như Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, y sĩ Đồn Biên phòng Phú Lộc, BĐBP Đà Nẵng mặc dù đang nghỉ phép, nhưng với trách nhiệm của người lính với suy nghĩ ở các khu cách ly sẽ cần những người có chuyên môn y tế nên anh đã báo cáo chỉ huy, đề xuất được trở lại đơn vị, xung phong để làm nhiệm vụ trong khu cách ly. Hay trường hợp 13 chiến sĩ của Văn phòng Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng vừa hoàn thành khóa huấn luyện chiến sĩ mới, còn chưa biết nơi ăn, chốn ở tại đơn vị mới, thế nhưng ai cũng vui vẻ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại khu cách ly Ký túc xá phía Tây thành phố Đà Nẵng dù biết rằng, đó là nơi có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao...

Sau hơn 1 tháng cả thành phố căng mình, dồn sức chống dịch Covid-19, cuối tháng 8, đầu tháng 9, tình hình dịch Covid-19 dần được kiểm soát, các khu cách ly hoàn thành sứ mệnh của mình, lần lượt đóng cửa. Đầu tiên, ngày 28-8, Khu cách ly Đại học Sư phạm Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly 14 ngày cho người cuối cùng. Tiếp đó, ngày 5-9, Khu cách ly Đại học Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Hàn cũng đã hoàn thành sứ mệnh. Và gần đây nhất, Khu cách ly Đại học Thể dục thể thao (cơ sở 2) cũng đã đóng cửa.

Ngay sau đó, các Đồn Biên phòng: Non Nước, Hải Vân, Phú Lộc cử cán bộ, chiến sĩ tổ chức thu dọn đồ dùng, tổng vệ sinh khu cách ly, trao trả lại mặt bằng cho nhà trường để phục vụ công tác đón sinh viên vào năm học mới. Cán bộ, chiến sĩ tham gia phục vụ trong khu cách ly trở về, thực hiện 14 ngày tự cách ly tại đơn vị (được bố trí khu ăn, ở riêng biệt). Những lúc này, mọi người mới có thời gian để chia sẻ với nhau những câu chuyện của bản thân, của đồng đội.

Thiếu tá Hồ Đắc Lực, nhân viên Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Phú Lộc trong thời gian làm nhiệm vụ, nhận được tin con gái bị gãy chân. Dù đã xác định là mình không thể về được, anh rất lo lắng và thương con. Nắm bắt được sự việc, chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Lộc đã cử người tới hỗ trợ gia đình đưa cháu đi viện. Hay trong thời gian thành phố Đà Nẵng cách ly xã hội, 4 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng nhận được tin người thân mất, nhưng tất cả đều không thể về chịu tang, ở lại làm nhiệm vụ. Trong suốt thời gian ấy, những người lính Biên phòng vừa phải thực hiện nhiệm vụ chống dịch, vừa phải vượt qua sự lo lắng, nỗi đau mất người thân.

Hiện nay, cả thành phố Đà Nẵng chỉ còn 2 khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại Ký túc xá phía Tây thành phố và Lữ đoàn Công binh 28. Ở đây, cán bộ, chiến sĩ thành phố BĐBP Đà Nẵng vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao. Thiếu tá Vũ Đức Tú, nhân viên Ban Vận động quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP thành phố Đà Nẵng có mặt tại khu cách ly Ký túc xá phía Tây thành phố Đà Nẵng từ những ngày đầu. Được giao phụ trách trong khu cách ly, công việc hằng ngày của anh là phân công công việc cho các tổ, có thời gian anh lại hỗ trợ đồng đội phân phát khẩu phần ăn cho mọi người. “Anh em luôn xác định, phải đối xử thật tốt, chu đáo với người trong khu cách ly để họ được yên tâm. Mặc dù cũng rất mong được trở lại đơn vị và về thăm gia đình, nhưng chúng tôi luôn xác định và quyết tâm hết dịch mới về”- Thiếu tá Vũ Đức Tú khẳng định.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO