Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/11/2020 11:02 GMT+7

Hệ thống THAAD - “Lá chắn” của Mỹ bảo vệ an ninh Hàn Quốc

Biên phòng - Quan hệ đồng minh mật thiết giữa Mỹ và Hàn Quốc đã được nâng lên một nấc thang mới sau khi hai nước đã nhất trí chọn thị trấn Seongju thuộc vùng núi phía Nam Hàn Quốc, làm địa điểm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Quyết định này ngay lập tức vấp phải phản ứng của các nước láng giềng của Hàn Quốc và Triều Tiên là Trung Quốc và Nga với lý do radar của THAAD có thể xác định vị trí tên lửa bên ngoài lãnh thổ Triều Tiên.

kf6duth5vn-50704_17dde2b1-d905-46b4-a79f-0851e732ed92@yahoo.com_ANH_HE_THONG_THAAD
 Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ. Ảnh: zamanfrance.fr

“Chiếc ô” an ninh

THAAD là viết tắt của cụm từ Terminal High Altitude Area Defense (Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối). Đây là hệ thống phòng thủ tên lửa độ chính xác cao, có khả năng chống lại các mối đe dọa trên toàn thế giới với khả năng di động và các đơn vị chiến lược. Hệ thống THAAD bao gồm 5 bộ phận cấu thành chính: các dàn phóng di động, tên lửa đánh chặn, cụm rađa, bộ phận kiểm soát và trung tâm hỗ trợ.

Kể từ khi Mỹ bắt đầu chương trình thử nghiệm này vào năm 2005, THAAD đã có 12 lần bay thử thành công và cũng có những lần thất bại. Cơ quan phòng thủ tên lửa của Lầu Năm Góc cho biết, cùng với Aegis, Patriot PAC-3, THAAD đã tạo nên hệ thống đánh chặn ba tầng. Trong đó, hệ thống Aegis chống mục tiêu ở tầm cao, THAAD ở tầm trung và PAC-3 ở tầm ngắn. Chúng thiết lập nên “cái ô che chắn” cho Mỹ và các đồng minh khỏi mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của đối phương.

Mỹ và Hàn Quốc từng đề cập tới việc triển khai một hệ thống THAAD tại Hàn Quốc từ tháng 10 năm ngoái khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có chuyến thăm Nhà Trắng. Đến tháng 2-2016, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa và thử hạt nhân lần thứ tư, các cuộc đàm phán về THAAD giữa Hàn Quốc và Mỹ được thúc đẩy nhanh hơn. Hai bên đã tiến hành các cuộc tham vấn xem xét việc có triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc hay không nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa của liên minh Hàn - Mỹ để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên. Ngày 8-7 vừa qua, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai một hệ thống THAAD tại Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, các bộ phận cấu thành chính của THAAD, khi được triển khai tại Hàn Quốc, sẽ được bố trí và vận hành tập trung tại một căn cứ quân sự của Mỹ. Dự kiến, 6 dàn phóng sẽ được đặt cách cụm rađa khoảng 400-500 mét. “Khi các bộ phận cấu thành của THAAD được bố trí cạnh nhau thì khẩu đội này có thể vận hành hiệu quả hơn”, người phát ngôn Moon Sang-gyun của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Trong tuyên bố ngày 13-7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nhóm làm việc chung của Hàn Quốc và Mỹ đã đề xuất khu vực Seongju thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul 296 km về phía Đông Nam, là địa điểm tối ưu để triển khai và Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước đã chấp thuận. Bộ trên nhận định, việc triển khai THAAD ở Seongju sẽ góp phần “đảm bảo an toàn tốt hơn cho người dân trên một nửa hoặc hai phần ba lãnh thổ Hàn Quốc, trong khi tăng cường mạnh mẽ năng lực bảo vệ những cơ sở chủ chốt của nhà nước như nhà máy điện hạt nhân và nhà máy lọc dầu cũng như các lực lượng đồng minh Hàn - Mỹ.

Tuyên bố cũng nêu rõ, trong quá trình lựa chọn địa điểm cuối cùng này, nhóm làm việc chung đã tính đến hiệu quả quân sự và sự an toàn đối với người dân, coi đây là ưu tiên hàng đầu, và đã tiến hành nhiều nghiên cứu so sánh, kiểm tra thực địa và mô phỏng. Muộn nhất là đến cuối năm 2017, hai bên sẽ triển khai THAAD tại Hàn Quốc nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Về phía Mỹ, Trung tướng Thomas S.Vandal từ Quân đoàn số 8 của Mỹ đóng tại Hàn Quốc cho biết, THAAD có vai trò cấp bách với chiến lược phòng thủ của Mỹ. “Việc Triều Tiên theo đuổi chương trình hạt nhân khiến Hàn Quốc và các đồng minh phải đảm bảo có biện pháp tự vệ”, Tướng Thomas S.Vandal nhấn mạnh.

Gia tăng căng thẳng trong khu vực

Trong một tuyên bố phản đối việc Hàn Quốc và Mỹ nhất trí triển khai hệ thống THAAD gây tranh cãi trên, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ đáp trả “không chỉ bằng lời nói”. Nói là làm. Ngày 9-7, Triều Tiên đã cho bắn thử một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở bờ biển phía Đông nhưng quân đội Hàn Quốc nói vụ thử này không thành công. Tiếp đó, Triều Tiên tuyên bố đã cắt đứt kênh liên lạc ngoại giao duy nhất giữa Bình Nhưỡng với Washington. Theo CNN, Triều Tiên và Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, Phái đoàn Triều Tiên bên cạnh Liên hợp quốc tại New York vẫn đóng vai trò là kênh liên lạc chính giữa hai nước. Kênh truyền hình KCNA của Triều Tiên cho biết, giờ đây mọi vấn đề trong quan hệ Triều Tiên và Mỹ sẽ được giải quyết theo luật thời chiến.

5uk2h3lvtq-50704_7be33235-dbcb-b410-e9eb-f39807519530@yahoo.com_anh_2
Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa từ tàu ngầm ngày 9-7. Ảnh: Yonhap

Những tuyên bố đe dọa từ phía Triều Tiên đưa ra đúng vào thời điểm căng thẳng giữa nước này và Mỹ chứng kiến sự leo thang mới khi Washington hồi tuần trước tuyên bố liệt nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào danh sách đen về vi phạm nhân quyền, đồng thời áp đặt trừng phạt với 10 quan chức cấp cao khác của Triều Tiên.

Trung Quốc và Nga, hai nước láng giềng của Hàn Quốc, cũng bày tỏ quan ngại về việc triển khai THAAD trên Bán đảo Triều Tiên do radar của nó có thể xác định vị trí tên lửa bên ngoài lãnh thổ Triều Tiên. Ngày 8-7, Bắc Kinh đã ra tuyên bố phản đối việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc. Bắc Kinh lo ngại, trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, với các radar có khả năng rà quét ở tầm xa đến 2000km, lá chắn chống tên lửa THAAD của Mỹ có thể phát hiện tên lửa của Trung Quốc và truyền tín hiệu tới hệ thống các máy bay đánh chặn của Mỹ, không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Điều này sẽ làm suy yếu khả năng của tên lửa hạt nhân Trung Quốc.

Trong khi đó, Moscow nhấn mạnh, việc Mỹ triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc sẽ gây ra những hậu quả không thể bù đắp được. Ủy ban Vũ trang thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga cảnh báo rằng, các đơn vị tên lửa có khả năng sẽ được triển khai ở miền Đông nước này nhằm đối phó với việc Mỹ triển khai Hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, Moscow cũng bày tỏ hy vọng "các đối tác sẽ tránh có bất kỳ hành động nào có thể gây ra những hậu quả không thể bù đắp được".

Trả lời những quan ngại trên, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhấn mạnh, THAAD sẽ không nhắm tới bất kỳ nước nào ngoài Triều Tiên, và sẽ không xâm phạm lợi ích an ninh của bất kỳ nước thứ ba nào. “Chúng ta không có lý do gì để làm như vậy. Cộng đồng quốc tế cần hiểu rằng Seoul không có bất kỳ ý định nào nhắm tới hay đe dọa nước khác”, nữ Tổng thống nhấn mạnh.

Phương Châu

Bình luận

ZALO