Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 26/07/2024 01:25 GMT+7

Hệ thống tên lửa phòng không SPYDER thế hệ mới của Israel

Biên phòng - Vừa qua, Chính phủ Czech đã ký thỏa thuận mua 4 hệ thống tên lửa đất đối không Python 5 và hệ thống tên lửa phòng không Derby (gọi tắt là SPYDER) là hệ thống tên lửa đất đối không phản ứng nhanh tầm thấp do Tập đoàn Quốc phòng Rafael của Israel phát triển. Chính phủ Czech cho biết, hợp đồng trị giá 627 triệu USD và sẽ hoàn thành bàn giao vào năm 2026.

Hệ thống SPYDER thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Armytechnology

Trước đó, vào năm 2008, Hội đồng mua sắm Quốc phòng của Ấn Độ cũng đã quyết định mua 18 hệ thống SPYDER trị giá 1 tỷ USD. Đến năm 2017, hệ thống SPYDER đã được sử dụng trong Không quân của Ấn Độ. Hệ thống SPYDER có khả năng điều khiển máy bay, trực thăng, phương tiện bay không người lái và các loại vũ khí dẫn đường một cách chính xác. Hệ thống SPYDER loạitầm ngắn có khả năng tác chiến trên trục quay 360 độ và tên lửa có thể được phóng từ trạng thái sẵn sàng rong vòng chưa đầy 5 giây kể từ khi xác nhận mục tiêu. Phạm vi tiêu diệt từ dưới 1km đến hơn 15km và ở độ cao từ tối thiểu 20m đến tối đa 9.000m. Hệ thống có khả năng bắn đồng thời nhiều mục tiêu và cũng có thể bắn đơn lẻ và bắn từng đợt trong tất cả mọi loại điều kiện thời tiết. Hệ thống SPYDER loại tầm ngắn được trưng bày lần đầu tiên tại Triển lãm Hàng không Paris 2005 ở vùng Le Bourget, thủ đô Paris, Pháp. Ngoài loại tầm ngắn, Rafael đã phát triển phiên bản bệ phóng tên lửa đất đối không tầm trung, có tầm bắn trên 35km ở độ cao từ 20m đến 16km. SPYDER loại tầm trung mang 8 tên lửa trong khi SPYDER loại tầm ngắn có 4 tên lửa. SPYDER loại tầm trung cũng có một radar giám sát IAI/Elta MF-STAR.

Các bộ phận cấu tạo chính của hệ thống SPYDER gồm bộ chỉ huy và điều khiển gắn trên xe tải, bộ phận bắn tên lửa với tên lửa Python 5 và Derby, xe phục vụ dã chiến và xe cung cấp tên lửa.Các phương tiện được lắp máy lạnh và có khả năng chống lại các loại vũ khí sinh học và hóa học. Hệ thống phóng tên lửa có khả năng xác định mục tiêu một cách chính xác nhờ cảm biến quang học. Một khẩu đội SPYDER gồm 4 súng bắn di động. Khẩu đội có nguồn năng lượng tích hợp riêng, radar giám sát, liên kết dữ liệu vo tuyến và máy tính tự động giúp người vận hành hoàn thành tốt các cuộc đánh chặn mục tiêu thù địch trong môi trường chiến trường khốc liệt. Khẩu đội của hệ thống có thể kết hợp dữ liệu từ radar giám sát địa phương và từ các trung tâm chỉ huy và điều khiển cấp trên với khoảng cách tới 100km.

Bệ phóng của SPYDER được thiết kế để bắn tên lửa đất đối không Python 5 và Derby. Bệ phóng được trang bị hệ thống thông tin liên lạc và được trang bị bộ phận phóng dựa trên tháp pháo có thể xoay 360 độ và vận hành bằng cơ điện. Đơn vị phóng SPYDER loại ngắn được gắn tổ hợp của 4 tên lửa Python 5 hoặc tên lửa Derby.Tên lửa Python 5 là tên lửa không đối không có độ linh hoạt cao. Python 5 là tên lửa phát triển từ tên lửa Python 4 với mặt phẳng tiêu băng tần kép và trình tìm kiếm hồng ngoại hình ảnh (IIR) có tầm nhìn rất rộng. Python 5 vẫn giữ nguyên khung máy với khả năng điều khiển cao độcùng một động cơ tên lửa, đầu đạn và cầu chì - giống như tên lửa Python 4. Tầm nhìn rộng cho phép tên lửa có góc nhìn xa hơn. Bộ tìm kiếm băng tần kép giúp tăng phạm vi phát hiện và cải thiện khả năng phân biệt mục tiêu. Khi phóng tên lửa, dữ liệu mục tiêu được chuyển từ bộ chỉ huy và điều khiển qua bệ phóng tới tên lửa. Các hệ thống điều khiển và dẫn đường của tên lửa hoạt động trong thời gian dài hơn gấp ba lần so với tên lửa Python 4, cho phép tên lửa chống lại các mục tiêu đang ẩn náu. Đầu đạn tên lửa có khả năng nổ phân mảnh cao được gắn ngòi nổ laser tiệm cận.

Một loại tên lửa khác được gắn trên hệ thống SPYDER là tên lửa Derby. Đây là tên lửa dẫn đường bằng radar chủ độngtầm trung. Tên lửa phòng không Derby có khả năng hoạt động trong mọi loại hình thời tiết và tầm nhìn xa. Thân tên lửa Derby có thiết kế tương tự tên lửa Python. Mũi tên lửa được lắp thiết bị dò tìm tia hồng ngoại. Tên lửa tích hợp hệ thống chống gây nhiễu điện tử đa phương thức (ECCM) tiên tiến. Tên lửa Derby được sử dụng tiêu diệt các mục tiêu tầm ngắn và trong các cuộc giao tranh tầm trung.

Thu Minh

Bình luận

ZALO