Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/12/2022 12:33 GMT+7

Hệ thống RBS 70 tác chiến phòng không hiện đại

Biên phòng - Mới đây, Công ty Quốc phòng Thụy Điển SAAB đã cho ra mắt việc tích hợp hệ thống tên lửa phòng không cơ động RBS 70 gắn trên nóc xe bọc thép để cung cấp hệ thống phòng không di động. RBS 70 được thiết kế để tác chiến phòng không ở mọi điều kiện khí hậu và đã được xuất khẩu đến 18 quốc gia trên toàn thế giới, như Australia, Argentina, Brazil, Cộng hòa Séc, Phần Lan, Đức, Indonesia, Na Uy, Pakistan, Singapore, Thái Lan…

Hệ thống RBS 70 vận hành trên địa hình rừng núi. Ảnh: SAAB

Hệ thống RBS 70 được trang bị cho Quân đội Thụy Điển từ năm 1977 với loại tên lửa MK. Sau đó, hệ thống đc thay thế bằng tên lửa Bolide với động cơ tên lửa mới, giúp tăng tốc độ tên lửa và khả năng cơ động. Hệ thống RBS 70 chủ yếu dùng để phòng không với độ cao đánh chặn tối đa hơn 5.000m hoặc cũng có thể được triển khai chống lại các mục tiêu trên mặt nước với tầm bắn từ 250m đến 8.000m.

Hệ thống RBS 70 có chiều dài 132cm, đường kính 10,6cm, sải cánh 32cm. và trọng lượng 15kg. Hệ thống có thể hoạt động ở chế độ độc lập hoặc có thể được kết hợp với một số tên lửa khác bằng radar giám sát để tạo thành một khẩu đội phòng không. Radar di động mặt đất gắn trên xe tải do Ericsson cũng do SAAB phát triển có thể được liên kết với 9 trụ bắn RBS 70, mỗi trụ cách nhau khoảng 4km. Dữ liệu về mục tiêu, bao gồm tầm bắn, khả năng vận tốc sẽ được radar truyền tới từng vị trí bắn tên lửa được chỉ định.

Một hệ thống RBS 70 cơ bản bao gồm tên lửa gắn trong một hộp chứa phóng, một giá bắn ba chân và một ống ngắm quang học. Một người có thể tự vận hành và điều khiển RBS 70. Khi người điều khiển bắn tên lửa, động cơ tăng áp được kích hoạt bên trong ống phóng và tên lửa được tăng tốc ra khỏi ống. Các bề mặt điều khiển và bốn cánh mở vào vị trí khi tên lửa rời ống. Động cơ duy trì bắt lửa sau khi tên lửa đã đi được một khoảng cách an toàn từ vị trí phóng.

Người điều khiển tên lửa có thể định vị mục tiêu thù địch bằng mắt thường hoặc mục tiêu có thể được phát hiện bằng radar tìm kiếm. Khi phát hiện mục tiêu, người điều khiển sẽ theo dõi và hệ thống sẽ phân tích mục tiêu. Nếu mục tiêu thân thiện, đèn cảnh báo trong tầm nhìn của hệ thống sẽ sáng và trình tự bắn sẽ tạm dừng. Nếu mục tiêu có khả năng sát thương, người điều khiển hướng tên lửa về phía mục tiêu, khai hỏa và theo dõi mục tiêu.

Trong khi khai hỏa, hướng chùm tia laser dẫn đường liên tục vào mục tiêu cho đến khi mục tiêu bị tiêu diệt. Nếu tên lửa mất chùm tia laser dẫn đường hoặc nếu không nhận được tín hiệu dẫn đường sau một khoảng thời gian định trước trong quá trình phóng, tên lửa sẽ chuyển sang chế độ tự hủy. Tên lửa được trang bị đầu đạn phân mảnh nặng 1,1kg, ngòi nổ tiệm cận laser và ngòi nổ va chạm.

Tên lửa Bolide gắn trong hệ thống có thiết kế tích hợp một con quay hồi chuyển sợi quang, một ngòi nổ gần có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu với xác suất cao. Tên lửa Bolide có thời gian bay ngắn hơn và khả năng cơ động cao hơn. Bộ thiết bị điện tử trong hệ thống được lập trình nhỏ gọn cho phép dễ dàng nâng cấp hệ thống với phần mềm mới.

Một phiên bản nâng cấp của RBS 70 là hệ thống phòng không tầm ngắn (VSHORAD) RBS 70 NG - hệ thống được gắn module ngắm bắn hiện đại và tích hợp hình ảnh phân giải cao. RBS 70 NG có thể được triển khai trong vòng chưa đầy 30 giây và có khả năng tấn công mọi mục tiêu 24/7. RBS 70 NG có thể phóng tên lửa ở những khu vực phức tạp như địa hình đô thị và có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm.

Hà Thu

Bình luận

ZALO