Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 02:51 GMT+7

Hệ thống phòng thủ tên lửa Bavar-373 tân tiến của Iran

Biên phòng - Mới đây, lực lượng phòng không của Iran đã trưng bày các thiết bị và các thành tựu mới trong lĩnh vực radar, hệ thống trinh sát, tác chiến điện tử, máy bay không người lái, các loại tên lửa và hệ thống chỉ huy, điều khiển. Trong đó có Bavar-373, hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không bản địa do Bộ Quốc phòng Iran phát triển. Hệ thống có thể đánh chặn máy bay và máy bay không người lái cũng như tiêu diệt tên lửa đạn đạo tốc độ cao.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Bavar-373. Ảnh: MILITARY TODAY

Năm 2019, hệ thống phòng thủ tên lửa Bavar-373 được ra mắt lần đầu tiên vào Ngày Công nghiệp Quốc phòng của Iran (21-8). Hiện, hệ thống phòng thủ tên lửa Bavar-373 được biên chế trong lực lượng vũ trang Iran. Thiết bị phóng tên lửa của hệ thống Bavar-373 được công bố vào tháng 9-2021. Hệ thống phòng thủ tên lửa Bavar-373 được cho là có thiết kế tiên tiến hơn một số hệ thống phòng thủ tên lửa cùng loại của các nước khác, ví dụ như hệ thống phòng không đất đối không tầm xa S-300 của Nga.

Bavar-373 lần đầu tiên được sử dụng trong cuộc tập trận phòng không chung của Quân đội Iran và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào tháng 10-2020. Hệ thống đã tiêu diệt thành công các mục tiêu trong cuộc tập trận (cuộc tập trận này được đặt mật danh là “Guardians of Velayat Sky-99”).

Hệ thống phòng thủ tên lửa Bavar-373 là loại hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không, có thiết kế bề mặt không thể xuyên thủng. Bavar-373 bao gồm hệ thống phóng thẳng đứng, 2 radar thu nhận, tên lửa loại Sayyad-4 và một trung tâm chỉ huy điều khiển. Thiết kế nhỏ gọn của hệ thống giúp giảm thiểu các thiết bị và hệ thống hỗ trợ bổ sung. Hệ thống phóng được lắp đặt thẳng đứng có các bệ phóng vuông giống với bệ phóng phòng không được sử dụng trong các tàu chiến hải quân.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Bavar-373 có thể sẵn sàng phóng tên lửa một cách dễ dàng. Bavar-373 có khả năng chống tàng hình, do đó, hệ thống có thể phát hiện các mục tiêu ẩn với tiết diện radar rất thấp. Hệ thống vũ khí của Bavar-373 có tốc độ triển khai hoạt động cao, tạo sự an toàn cho người vận hành. Các phụ tùng của hệ thống có thể dễ dàng thay thế.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Bavar-373 tích hợp một máy dò vô tuyến tiên tiến và các giao thức an toàn giữa mục tiêu, tên lửa và radar. Bavar-373 được trang bị 3 loại tên lửa khác nhau được thiết kế để vô hiệu hóa các mục tiêu khác nhau ở các độ cao khác nhau. Hệ thống có thể phát hiện tới 100 mục tiêu, theo dõi 60 mục tiêu và tấn công 6 mục tiêu cùng lúc. Hệ thống Bavar-373 có tầm phát hiện mục tiêu tối đa 320km và tầm theo dõi là 260km. Bavar-373 có thể tấn công các mục tiêu cách xa 200km và ở độ cao tối đa 27km.

Hai radar được trang bị trong hệ thống có thể chống lại các cuộc tấn công điện tử và bom điện từ. Các radar cũng có thể phát hiện tên lửa chống bức xạ (ARM) - những tên lửa này thường được sử dụng để đối phó với các hệ thống phòng không. Hệ thống Bavar-373 sử dụng radar điều khiển hỏa lực mảng pha di động, tầm xa Meraj-4 - là một hệ thống quét điện tử chủ động tuyến tính băng tần S (AESA) có khả năng theo dõi 200 mục tiêu cùng một lúc. Bavar-373 sử dụng hệ thống liên lạc tiên tiến Rasoul để mã hóa thông tin và chuyển thông tin radar từ chiến trường đến các trung tâm chỉ huy.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Bavar-373 sử dụng tên lửa Sayyad-4, đây là loại tên lửa mới nhất và tầm xa nhất của loạt tên lửa Sayyad. Tên lửa Sayyad-4 cung cấp khả năng cơ động tiên tiến và có thể tiêu diệt mục tiêu bằng cách bắn trúng trực diện hoặc bằng đầu đạn phát nổ. Mỗi khẩu đội của hệ thống phòng thủ tên lửa bao gồm tối đa 6 bệ phóng lắp thẳng vận tải (TEL); trong mỗi TEL mang 4 tên lửa sẵn sàng phóng. Các bệ phóng của hệ thống Bavar-373 chứa tên lửa được chở bằng xe hạng nặng Zol-Jannah. Xe Zol-Jannah là loại xe tải chở hàng 10 bánh, có thể vượt qua vùng nước sâu 1,5m. Xe được trang bị hệ thống tự điều chỉnh tốc độ độc lập và có khả năng chịu tải tối đa là 30 tấn.

Thu Minh

Bình luận

ZALO