Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 12:20 GMT+7

Hệ thống nhận dạng sinh trắc học tự động trên biên giới

Biên phòng - Năm qua, Cục Nhập cư Thái Lan đã triển khai hệ thống sinh trắc học tại 65 cửa khẩu biên giới trên khắp đất nước, bao gồm 16 sân bay quốc tế, 49 biên giới đất liền và cảng biển. Hệ thống có tên gọi nhận dạng sinh trắc học tự động (ABIS) do hãng Dermalog (Đức) cung cấp. 

Du khách làm thủ tục nhập cảnh thông qua hệ thống sinh trắc học tại một sân bay của Thái Lan. Ảnh: Chiangraitimes

Hệ thống ABIS được Cục Nhập cư Thái Lan sử dụng gồm máy quét nhận dạng vân tay và khuôn mặt để xác thực danh tính của khách du lịch bằng dữ liệu sinh trắc học của họ. Hệ thống mới tại các cửa khẩu, cảng biển của Thái Lan chỉ mất 0,1 giây để xác định một người thông qua toàn bộ cơ sở dữ liệu bằng vân tay và khuôn mặt. Đây được coi là hệ thống đa sinh trắc học nhanh nhất thế giới đối với loại hình đối sánh thông tin sinh trắc học. Thái Lan là nước thứ 5 tại Đông Nam Á triển khai hệ thống trên sau Singapore, Malaysia, Campuchia và Brunei.

Cục trưởng Cục Nhập cư Thái Lan Sompong Chingduang cho biết, hệ thống ABIS đã giúp tăng số đối tượng bị bắt giữ trên biên giới. Tính đến năm 2020, hệ thống ABIS đã kiểm tra sinh trắc học của khoảng 49 triệu du khách; trong đó, Cục Nhập cư Thái Lan đã xác định được hơn 4.300 người trong danh sách đen và khoảng 127.000 người đã vi phạm các quy định về thị thực. Ngoài ra, 3.166 người đã bị bắt vì các hành vi vi phạm pháp luật khác, được phát hiện bởi hệ thống sinh trắc học.

Theo Dermalog, các hệ thống sinh trắc học sáng tạo của công ty này đã cải thiện tình hình an ninh biên giới ở 16 quốc gia trên toàn cầu. Tổng cộng, hơn 240 cơ quan chính phủ tại 90 quốc gia đang sử dụng công nghệ sinh trắc học mới nhất trên.

Với sự di chuyển ngày càng tăng của các cá nhân và hàng hóa trong một thế giới toàn cầu hóa, các quốc gia cần phải tìm ra sự cân bằng giữa quy trình xử lý nhanh chóng và biên giới an toàn. Được thành lập vào năm 1995, công ty Dermalog cung cấp các giải pháp để phát triển và triển khai Hệ thống Kiểm soát Biên giới cũng như kiểm tra việc quản lý biên giới an toàn - dựa trên kinh nghiệm từ các dự án trên toàn thế giới.

Công ty Dermalog cung cấp các giải pháp nhận dạng bao gồm Hệ thống nhận dạng vân tay tự động hiệu suất cao (AFIS), Hệ thống nhận dạng sinh trắc học tự động (ABIS) và thế hệ máy quét vân tay và tài liệu mới nhất. Ngoài ra, các sản phẩm được hoàn thiện bởi hệ thống kiểm soát biên giới sinh trắc học, chứng minh thư, hộ chiếu sinh trắc học và hệ thống bỏ phiếu sinh trắc học. Các hệ thống nhận dạng sinh trắc của Dermalog có cổng điện tử hoàn toàn tự động sử dụng máy quay có độ phân giải cao và có tính năng cảm biến 3 chiều cao kết kết hợp với khả năng định vị chính xác. Các hệ thống của Dermalog giúp giảm thời gian di chuyển, quy trình tự động, hiện đại tại các sân bay trên toàn thế giới.

Một số sân bay trên thế giới đã sử dụng máy quét hộ chiếu điện tử của công ty Dermalog. Do đó, các thủ tục xuất, nhập cảnh được rút ngắn khi hộ chiếu chỉ cần quét qua vài giây do phần mềm của Dermalog có thể kiểm tra tính chính xác của các hộ chiếu thông qua cơ sở dữ liệu khổng lồ sẵn có.

Một trong những sáng kiến mới nhất của công ty Dermalog là máy quay phát hiện thân nhiệt cao (FLC1) cùng với khả năng nhận dạng khuôn mặt và phát hiện trực tiếp khuôn mặt. Máy quay đo thân nhiệt cơ thể có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ lân lan dịch bệnh. Ban đầu, các hệ thống kiểm soát biên giới do công ty Dermalog chỉ phục vụ tại các cửa khẩu và sân bay. Nhưng ngày nay, các hệ thống này còn được sử dụng tại các cửa hàng bán lẻ, văn phòng, hội trường sản xuất, sân thể thao, sự kiện, khách sạn, ngân hàng, cơ quan và nhiều địa điểm khác.

Thu Minh

Bình luận

ZALO