Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 11:28 GMT+7

Hệ thống Liteye Shield với thiết kế nâng cao khả năng phòng thủ

Biên phòng - Liteye Shield là hệ thống máy bay không người lái đối đất (C-UAS) được công ty sản xuất công nghệ Liteye Systems nghiên cứu và phát triển. C-UAS là hệ thống có thể phát hiện, xác định, theo dõi và phá vỡ các hệ thống máy bay không người lái hoạt động trên không, trên bề mặt, trên mặt đất và trong phổ điện từ.

Hệ thống Liteye Shield trên thực địa. Ảnh: ArmyTech

Công ty sản xuất công nghệ Liteye Systemscó trụ sở tại bang Colorado, Mỹ là một trong những công ty sản xuất và tích hợp các giải pháp công nghệ và hàng đầu thế giới. Hệ thống Liteye Shield lần đầu tiên được công bố vào tháng 2/2021 nhằm cung cấp cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) một thiết bị có thể phát hiện nguy cơ từ các máy bay không người lái khác bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Công ty sản xuất công nghệ Liteye Systems đã ký hợp đồng trị giá 12,1 triệu USD với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để cung cấp hệ thống Liteye Shield hoàn thiện vào tháng 5/2022. Theo hợp đồng với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, công ty sản xuất công nghệ Liteye Systemssẽ tích hợp hệ thống Liteye Shield trên các các phương tiện quân sự cung cấp khả năng giám sát, nhắm mục tiêu, cũng như các hiệu ứng điện tử và động học để chống lại các mối đe dọa.

Hợp đồng giữa hai bên cũng cho thấy mức độ ưu tiên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đối với các nền tảng phòng thủ trên bộ và trên không cũng như cam kết của Bộ Quốc phòng nước này trong việc hợp tác với ngành công nghiệp để phát triển công nghệ và giải pháp nhằm tối đa hóa khả năng phòng thủ trong nước và nước ngoài. Mới đây, công sản xuất công nghệ Liteye Systemsđã giao hệ thống Liteye Shield đầu tiên cho Văn phòng Công nghệ của Quân đội Hoa Kỳ (RCCTO).

Ông Kenneth Allen Geyer, Giám đốc điều hành công ty Liteye Systems từng chia sẻ: “Công ty Liteye Systems và các đối tác có thể sản xuất các công nghệ tiên tiến hàng đầu trong lĩnh vực radar 3D tiên tiến, Camera phân giải cao HD và là công ty Hoa Kỳ duy nhất cung cấp khả năng phòng thủ và tấn công điện tử băng tần hẹp và băng thông rộng. Hệ thống Liteye Shieldtích hợp liền mạch vào các mạng nội bộ, có khả năng phát hiện các hiệu ứng động học và phi động học để nâng cao khả năng phòng thủ của phương tiện”.

Hệ thống Liteye Shield có thể được cài đặt trên các loại xe hạng nhẹ và phương tiện không người lái. Hệ thống được triển khai để hỗ trợ một loạt các nhiệm vụ như phòng thủ căn cứ trên không và mặt đất, bảo vệ đoàn xe khỏi các vụ tấn công điện tử và các nhiệm vụ phi quân sự như ứng phó cháy rừng và an ninh sự kiện. Hệ thống được trang bị radar (tên gọi Spyglass 3D), hệ thống theo dõi điện quang (EO) và hồng ngoại (IR).

Spyglass 3D do công ty công nghệ Numerica phát triển, là loại radar giám sát chính xác được thiết kế cho C-UAS và các máy bay phòng không tầm ngắn. Radar có thiết kế chắc chắn với mức tiêu thụ năng lượng thấp và yêu cầu công suất truyền tải thấp. Radar còn được trang bị phần mềm chỉ huy điều khiển và công nghệ trí tuệ nhân tạo để phù hợp với nhu cầu nhiệm vụ khác nhau trên chiến trường.

Spyglass 3D có thể phát hiện và theo dõi máy bay không người lái loại nhỏ ở khoảng cách hơn 3.500m. Radar sử dụng công nghệ mảng pha Ku-band để cung cấp các phép đo có độ chính xác cao và nâng cao hiệu suất phân loại nhằm nhắm mục tiêu tầm xa. Radar sử dụng các thuật toán xử lý tín hiệu tiên tiến để tăng phạm vi phát hiện, cho phép người điều khiển nhìn thấy các mối đe dọa ở khoảng cách xa và phản ứng nhanh hơn.

Hệ thống Liteye Shield sử dụng lệnh điều khiển cục bộ dựa trên mạng nội bộ nhằm cung cấp thông tin đa cảm biến cho hệ điều hành.Hệ thống điều khiển và chỉ huy được nối mạng giúp giảm nhân lực điều khiển và đảm bảo khả năng đa nhiệm vụ, đa miền của C-UAS.Bộ phần mềm trinh sát và giám sát đa miền (tên gọi là MIMIR) được tích hợp sẵn vào hệ thống nhằm hỗ trợ hệ thống trong khả năng phòng thủ và khả năng giám sát, trinh sát tầm ngắn và giảm thiểu các mối đe dọa.

Thu Minh

Bình luận

ZALO