Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 09:24 GMT+7

Hé lộ bí mật con tàu chở vàng của phát-xít Đức

Biên phòng - Ngày 1-9, chính quyền Ba Lan đã phái thêm biệt đội chuyên gia thuốc nổ quân sự tới thành phố Uôn-brơ-rích, phía Tây Nam nước này, nơi nhiều thập kỷ qua giới săn kho báu truy tìm con tàu bí ẩn thời Đức quốc xã để tìm vàng. Công cuộc tìm kiếm càng sôi động hơn khi mới đây có những tiết lộ cho thấy sự tồn tại của con tàu này là có thật.

8s79_27a-1.jpg
Căn phòng hổ phách được cho là bị giấu trong đoàn tàu chở vàng của phát - xít - Đức. Ảnh: RT

Bí ẩn bao trùm con tàu suốt hơn 70 năm qua đã được hé lộ sau khi hai người đàn ông mang quốc tịch Đức và Ba Lan chỉ định luật sư để thương lượng với chính quyền Ba Lan về phần thưởng cho người tìm ra kho báu. Theo báo chí địa phương, hai người này đã phát hiện ra một con tàu có chiều dài 150m, bên trong có thể chứa đến 300 tấn vàng, một ít kim cương, đá quý và các thiết bị công nghiệp. Hai người đàn ông trên đòi chính quyền Ba Lan phải trả 10% giá trị con tàu cùng số của cải trong đó và chỉ tiết lộ địa điểm sau khi chính quyền cam kết ăn chia này.

"Đây là phát hiện có tầm quan trọng tương đương với việc tìm ra con tàu Titanic", Luật sư Gia-rô-xlau Smi-ê-liu-xki, người đại diện cho hai thợ săn kho báu trên cho hay. Bộ trưởng Văn hóa Ba Lan Pi-ốt Du-châu-xki, lãnh đạo cơ quan di sản quốc gia tại Bộ Văn hóa Ba Lan cho hay, ông đã thấy hình ảnh do ra-đa thăm dò lòng đất tổng hợp về một đoàn tàu, với chiều dài hơn 100m. Điều này khẳng định sự tồn tại một đoàn tàu chở đầy vàng là có thật.

Thực tế cho thấy, đoàn tàu chở vàng Xi-lê-xi-a của phát-xít Đức trong nhiều thập kỷ đã khơi dậy bao tò mò lẫn hứng thú với người dân Ba Lan. Rất nhiều cuộc săn tìm kho báu đã diễn ra nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Chuyện kể rằng, vào khoảng cuối năm 1944 hoặc đầu năm 1945, giữa lúc Hồng quân Liên Xô đánh phát-xít Đức ở phía Tây, những tên trùm phát-xít ở thành phố Bre-xlau, thủ phủ của khu vực Hạ Xi-lê-xi-a (bây giờ là Vrô-clau) thu gom nhiều tấn vàng của cư dân và cất giữ trong trụ sở cảnh sát. Số vàng này được chất lên một chiếc tàu hỏa và chạy về hướng lãnh thổ Đức quốc xã kiểm soát.

Thậm chí, mới đây, ông Tôm Bâu-ơ, tác giả nhiều cuốn sách ăn khách về kho báu của phát-xít Đức còn cho hay, đoàn tàu có thể còn chứa những thứ giá trị hơn vàng bạc. Ông Bâu-ơ còn cho rằng, căn phòng hổ phách, bị phát-xít Đức cướp phá trong Chiến tranh thế giới thứ 2, có thể nằm trong đoàn tàu. Còn được gọi là Kỳ quan thứ 8 của thế giới, căn phòng là quà tặng của vua nước Phổ P.Uyn-hem I tặng cho Nga hoàng Pi-tơ Đại đế vào năm 1716. Nó bị phát-xít Đức cướp phá vào năm 1941 và mang tới Cô-ê-ních-bớt, hiện là vùng Ca-li-nin-grát, sau đó người ta mất hoàn toàn dấu vết của căn phòng hổ phách.

Phe đồng minh đã chuyển phần lãnh thổ Hạ Xi-lê-xi-a cho Ba Lan khi chiến tranh kết thúc. Một giả thiết cho rằng, đoàn tàu chở vàng bị giấu dưới lòng đất đâu đó gần tòa lâu đài cổ Cờ-xi-át, giả thiết khác còn khẳng định, nó nằm dưới những ngọn đồi gần thị trấn Pi-e-chô-oai-xơ.

Tuy nhiên, trái ngược với sự tin tưởng đó, giới chức Ba Lan hôm 31-8 lại bất ngờ cải chính một cách xuề xòa rằng bằng chứng mới có được cũng không có nhiều căn cứ hơn so với những tin đồn thổi trong nhiều thập kỷ qua. Song, kiểu tuyên bố "tung hỏa mù" này cũng không ngăn được bước chân của những kẻ khát kho báu đang kéo tới Uôn-brơ-rích ngày càng nhiều, bất chấp chính quyền cảnh báo có khả năng con tàu chứa thuốc nổ bên trong.

Thanh Thủy

Bình luận

ZALO