Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 01:31 GMT+7

Hãy yêu thương Sa Ná đúng cách

Biên phòng - Người dân bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa vừa trải qua một trận lũ quét kinh hoàng gây tổn thất lớn về người và tài sản. Chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước đang chung tay để giúp đỡ nhân dân vùng thiên tai vượt qua nỗi đau mất mát, ổn định cuộc sống. Thế nhưng trên thực tế, có một bộ phận đang hướng về người dân Sa Ná chưa đúng cách, gây lãng phí và ảnh hưởng đến quá trình khắc phục hậu quả tại địa bàn.

278xcja6w4-17872_f_jz0sx6941_1
Lượng hàng tiêu dùng hàng ngày đang tập trung quá dư thừa ở bản Sa Ná. Ảnh: Viết Lam

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ngày 3-8, đã gây tổn thất nặng nề cho nhân dân bản Na Sá, làm 2 người chết, 8 người còn mất tích, 5 người bị thương, 31 căn nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn. Nhiều gia đình chịu cảnh tang thương và trắng tay sau đợt thiên tai kinh hoàng. Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang đã cắt rừng vượt lũ, tiếp cận hiện trường để giúp dân ổn định tinh thần, sơ cứu người bị nạn và triển khai tìm kiếm người mất tích. Những ngày tiếp theo khi nước trên sông suối giảm xuống, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang được tăng cường, nhân dân trong vùng tự nguyện vận chuyển lương thực, thực phẩm vào Sa Ná để đảm bảo cuộc sống cho nhân dân. Đồng thời triển khai phân chia lực lượng tìm kiếm người mất tích, tháo dỡ nhà cửa bị đổ sập…

Cùng với lực lượng tại chỗ, bà con Sa Ná cũng nhận được tình cảm chia sẻ của nhân dân nhiều nơi trong cả nước. Nhiều cá nhân, tổ chức đã hành trình cả chặng đường dài tìm về bản biên giới để trao hỗ trợ cho những gia đình bị thiệt hại.

“Ngay sau khi trận lũ quét xảy ra, chính quyền địa phương, đơn vị vũ trang đã vận chuyển gạo vào Sa Ná, tổ chức kéo nước về tận nơi để không có người dân, hộ gia đình nào bị đói. Hiện, những trường hợp bị trôi nhà cửa đều được bố trí ở xen lẫn với các gia đình khác. Chúng tôi cũng đã khảo sát, tổ chức khởi công xây dựng khu tái định cư mới cho nhân dân. Trong những ngày qua chúng tôi cũng rất cảm động khi nhiều cá nhân, tổ chức đã hướng về, chia sẻ với nhân dân bản Sa Ná vượt qua khó khăn” - Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết.

l2gtqjvf4k-17872_f_jz0sx69b2_2
Một lượng lớn mì tôm đang được tập kết và phải có lực lượng chức năng canh giữ. Ảnh: Viết Lam

Tuy nhiên trên thực tế, việc hỗ trợ người dân Sa Ná đang có những tồn tại nhất định. Lượng nhu yếu phẩm, hàng tiêu dùng hàng ngày mà các cá nhân, tổ chức vận chuyển vào bản quá nhiều, trở nên thừa thãi và không có nơi để bảo quản.

“Trong hai ngày qua, chúng tôi đã tiếp nhận hàng nghìn thùng mì tôm và vật dụng. Dân bản có thể đủ sử dụng cả thời gian dài. Nếu mọi người vẫn tiếp tục tự ý vận chuyển vào bản thì không có chỗ để bảo quản vì sau lũ, Na Sá chỉ còn mấy căn nhà nguyên vẹn để bố trí chỗ ở cho các hộ gia đình bị lũ cuốn trôi mất nhà. Chúng tôi nghĩ nhân dân nên hỗ trợ bằng tiền mặt để các gia đình mua sắm đồ sinh hoạt, dụng cụ sản xuất khi về nơi ở mới.”- Ông Phạm Văn Đức, Cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã Na Mèo cho biết.

Ngoài số hàng hóa đã vận chuyển vào Sa Ná, còn có hàng nghìn thùng mì tôm, quần áo… chất đầy ở khu vực bờ sông bản Hiềng chờ được vận chuyển vào vùng lũ, buộc lực lượng chức năng phải cử cán bộ canh giữ.

Trong khi người dân các địa phương khác chủ yếu vận chuyển mì tôm, hàng tiêu dùng đến Sa Ná gây dư thừa, lãng phí thì nhân dân trong xã lại lựa chọn cách khác.

“Dân bản chúng tôi đều thống nhất quyên góp mỗi hộ ít nhất 100 nghìn đồng, nhà nào có điều kiện thì có thể nhiều hơn. Toàn bộ số tiền đều được trao trực tiếp cho người dân bản Sa Ná để họ chuẩn bị cuộc sống lâu dài.”- Anh Hà Văn Tuyên, bản 32, xã Na Mèo cho biết.

xgaj_3-1
Nhiều người tập trung về bản Sa Ná gây trở ngại cho lực lượng làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: Viết Lam
6vek_4-1
Số lượng ô tô tập trung về Sa Ná quá đông khiến cho giao thông bị ách tắc. Ảnh: Viết Lam

Một thực tế khác, các đoàn tham gia hoạt động từ thiện hướng về Sa Ná đi với số lượng người quá đông, đang gây không ít trở ngại cho lực lượng làm nhiệm vụ. Đó là chưa kể đến môi trường sau lũ lụt ở Sa Ná còn ô nhiễm rất dễ bùng phát, lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng sức khỏe của mọi người.

Viết Lam - Quang Long

Bình luận

ZALO