Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 10:39 GMT+7

Hậu phương vững chắc của những người lính Biên phòng

Biên phòng - Để những người con, người chồng ở biên giới, hải đảo yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao, những người vợ, người mẹ của các anh nơi hậu phương luôn lo toan, gánh vác mọi việc lớn nhỏ trong nhà, thực hiện tốt vai trò của một người vợ, người mẹ chăm sóc ông bà, nuôi dưỡng các con, các cháu chăm ngoan, học giỏi, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho những người lính nơi đầu sóng, ngọn gió… Dưới đây là những lời chia sẻ của họ:

hfur_9a
Chị Phan Thị Thanh Huyền.

Chị Phan Thị Thanh Huyền: “Luôn động viên con phải giữ vững tinh thần, ý chí của Bộ đội Cụ Hồ”

Gia đình chị Huyền ở Ninh Bình. Con trai chị là Trung úy Phạm Minh Lượng, đang công tác tại Đồn Biên phòng Pa Ủ, BĐBP Lai Châu. Chị Huyền cho biết, ngày con trai thông báo lên biên giới công tác, chị không khỏi lo lắng, băn khoăn. Cũng như bao người mẹ khác, không ai muốn rời xa con mình dù con đã đến tuổi trưởng thành, nhưng chị luôn tự an ủi, đó cũng là cơ hội tốt để cho con rèn luyện, học tập, phấn đấu và trưởng thành. Chị luôn động viên con phải giữ vững tinh thần, ý chí của người “Bộ đội Cụ Hồ”, mong con luôn hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Là một giáo viên có mẹ già và chồng mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng chị luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn để chăm lo cho gia đình và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chị Huyền chia sẻ: “Gánh vác mọi việc lớn nhỏ trong nhà, nhưng tôi tự động viên mình phải mạnh mẽ, vững bước vượt qua khó khăn, có như thế, con trai ở biên cương mới yên tâm công tác. Nghe tin bố bệnh, cháu có nói để xin về gần nhà đỡ đần cho mẹ, nhưng tôi vẫn động viên con cố gắng hoàn thành nhiệm vụ là tiếp thêm sức mạnh cho mẹ và là niềm an ủi để bố vượt qua bạo bệnh. Những năm con công tác xa nhà, những năm chồng mắc bạo bệnh là những ngày dài đầy khó khăn, nhưng khi con gọi điện về thông báo luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao phó, được cơ quan đoàn thể tuyên dương, tôi lại tự động viên bản thân làm tròn nhiệm vụ hậu phương để con mình yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tổ quốc”.

emkh_9b
Chị Lý Chùy Pư.

Chị Lý Chùy Pư: “Cố gắng chu toàn công việc gia đình để chồng, con yên tâm công tác” 

Với người Hà Nhì ở một huyện biên giới như Mường Tè, tỉnh Lai Châu thì việc gia đình có người công tác trong lực lượng BĐBP là niềm tự hào không gì so sánh được. Bởi vậy, chị Lý Chùy Pư, ở bản Mù Cả, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, rất tự hào về “gia đình quân nhân” của mình.

Chị Pư có chồng là Thiếu tá Lý Trùy Tư, hiện công tác tại Đồn Biên phòng Mù Cả; con trai Lý Duy Khánh, hiện là học viên năm cuối của Học viện Biên phòng và con rể - Trung úy Phùng Anh Dũng, công tác ở Đồn Biên phòng Ka Lăng. Đặc biệt, chồng, con trai, con rể của chị luôn được cấp trên đánh giá cao về năng lực công tác, gắn bó với đơn vị, đồng đội yêu mến vì đức tính giản dị và luôn quan tâm đến mọi người. Riêng với Thiếu tá Lý Trùy Tư, hơn 20 năm công tác trong BĐBP, năm nào anh cũng được các cấp khen thưởng.

Gia đình có 3 người đàn ông thì đều ở xa nhà, mỗi năm về nhà được đôi lần, mọi việc đều do chị Pư gánh vác. Thế nhưng ở nhà, chị Lý Chùy Pư cũng không khác gì “chiến sĩ” khi nhìn vào kết quả “tăng gia sản xuất” của chị. Nương ngô, ao cá, đàn dê, gà vịt lúc nào cũng vài chục con, vườn rau mùa nào thức ấy. Chưa kể, vì thương các con công tác xa nhà, chị đón cháu nội và cháu ngoại về chăm sóc.

Chị bảo: “Sinh ra trong gia đình có bố và em trai là BĐBP nên ngay từ nhỏ, tôi đã hiểu được nỗi vất vả của người lính cũng như việc nếu làm vợ hay làm mẹ của BĐBP. Bởi vậy, khi lấy chồng là BĐBP, con trai tiếp bước của bố, rồi con gái xây dựng gia đình với BĐBP, tôi luôn cố gắng chu toàn công việc gia đình để chồng, con yên tâm công tác”. Mặc dù công việc gia đình bận rộn, nhưng chị Lý Chùy Pư vẫn nhiệt tình trong công tác cộng đồng, đoàn thể, giúp đỡ chị em trong chi hội phụ nữ của bản phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

mxkg_9c
Chị Dương Thị Lệ Trâm.

Chị Dương Thị Lệ Trâm: “Chỉ có sự cảm thông và chia sẻ mới giúp nhau vượt qua mọi khó khăn”

Chị Trâm là vợ của Đại úy Trần Quốc Phú, đang công tác tại Đồn Biên phòng Rạch Tràm, BĐBP Kiên Giang. Chị chia sẻ: Tôi yêu anh Phú từ thuở học trò đến khi anh về BĐBP Kiên Giang công tác tại nhiều đơn vị khác nhau.

Năm 2014, chị quyết định chuyển công tác từ thành phố Hồ Chí Minh về Phú Quốc để gần người yêu. Năm 2015, anh Phú và chị Trâm chính thức về chung một nhà, cùng nhau xây tổ ấm sau 13 năm quen biết. Chị Trâm cho biết thêm: “Quãng thời gian xa nhau đó là khoảng thời gian khó khăn nhất. Vì công việc mỗi người một nơi, đã có lúc tưởng chừng như khó có thể duy trì mối quan hệ này, nhưng hai người chỉ biết động viên nhau cùng cố gắng. Chỉ có tình yêu thương, sự thông cảm mới giúp chúng tôi vượt qua được quãng thời gian đó”.

Thời gian gần đây, hai vợ chồng ở gần nhau hơn một chút, nhưng vì điều kiện công tác và đặc thù công việc, Đại úy Trần Quốc Phú thỉnh thoảng mới được về thăm nhà. Đã xác định tư tưởng từ trước, làm vợ lính sẽ có nhiều khó khăn vất vả, nên chị Trâm luôn làm tròn bổn phận của người con dâu trong gia đình. Chị ở nhà thay anh chăm sóc mẹ già, để anh yên tâm công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bảo An - Trúc Hà

Bình luận

ZALO