Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 04:31 GMT+7

Hậu phương vững chắc của người lính nơi tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Trên các tuyến biên giới của nước ta nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng, những ngày áp Tết, người lính Biên phòng vẫn ngày đêm miệt mài tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Luôn âm thầm, lặng lẽ sát cánh bên những người lính để trở thành điểm tựa tinh thần giúp cán bộ, chiến sĩ luôn vững vàng nơi tuyến đầu của Tổ quốc chính là những người vợ hiền, đảm đang thay chồng gánh vác công việc gia đình, chăm sóc con cái ở hậu phương.

Chị Ngân (bên trái) cả năm nay mới gặp chồng một lần, khi con gái đầu lòng được 4 tháng tuổi. Ảnh: Hồ Phúc

Tự hào là vợ của lính Biên phòng

Lập gia đình đến nay đã ngót 5 năm, cũng ngần đó thời gian chị Điểu Thị Út Hè (người dân tộc S’tiêng, trú tại xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) một mình lo toan, quán xuyến mọi việc trong gia đình. Chị Hè là giáo viên của Trường Mẫu giáo Ánh Dương (xã Lộc An). Chồng chị là Trung úy Điểu Mớt, nhân viên Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Lộc An, BĐBP Bình Phước.

Suốt những năm qua, mặc dù công việc dạy học rất bận rộn, nhưng chị Hè vẫn luôn sắp xếp thời gian hợp lý để chăm sóc 2 con và chu toàn bổn phận với hai bên nội, ngoại. Dù vất vả, nhưng chị chưa khi nào kêu ca, phàn nàn. Những nỗ lực của chị đã góp phần làm hậu phương vững chắc cho chồng thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Theo chia sẻ của chị Hè, dù hai vợ chồng đều công tác cùng tỉnh Bình Phước, nhưng do trải qua nhiều đơn vị, địa bàn khác nhau, cộng với đặc thù công việc nên phải 3 đến 4 tháng, chồng chị mới về thăm vợ con 1 lần trong 1 ngày. Sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, công việc của Trung úy Mớt lại càng bận rộn hơn bởi phải túc trực trên biên giới cả ngày lẫn đêm.

Mãi đến tháng 10-2020, khi được cấp trên điều động từ Đồn Biên phòng Đắk Ka (đóng quân tại địa bàn biên giới huyện Bù Gia Mập) về Đồn Biên phòng Lộc An, anh mới xin nghỉ tranh thủ về thăm gia đình được 1 ngày. Sau đó, anh lại vội vàng lên biên giới thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực ấp 8B, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh.

Dường như, suốt những năm qua, hạnh phúc với chị Hè rất giản đơn. Đó có thể là những cuộc điện thoại ngắn ngủi, những giây phút đoàn viên ít ỏi của gia đình nhưng luôn đong đầy yêu thương. Mỗi khi nhắc đến chồng, chị Hè đều nở nụ cười hạnh phúc.

Luôn là điểm tựa tinh thần cho chồng

Cũng như chị Hè, hơn 1 năm kết duyên cùng Trung úy Nguyễn Giang Nam, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Bù Đốp là chừng đó thời gian chị Nguyễn Thị Kim Ngân luôn trở thành hậu phương vững chắc để chồng mình vững tâm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới. Trong câu chuyện với chị Ngân, nhìn ánh mắt rạng rỡ mỗi khi nhắc đến chồng, tôi cảm nhận rõ nỗi nhớ, lòng tin yêu, tự hào của chị về người chồng của mình. Chị Ngân bảo rằng, “hậu phương vững chắc thì tiền tuyến mới vững vàng”, vì thế, chị luôn cố gắng vun đắp tổ ấm, chăm sóc bố mẹ chồng, trở thành điểm tựa tinh thần cho chồng yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Qua điện thoại, chị Hè cùng con trai út trò chuyện động viên Trung úy Điểu Mớt an tâm làm nhiệm vụ trên chốt phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hồ Phúc

Ngược lại khoảng thời gian vào những ngày đầu năm 2020, biết tin vợ có bầu, bao dự định đã được Trung úy Nam và vợ chuẩn bị để chào đón con gái đầu lòng nhưng rồi đành phải gác lại. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung úy Nam phải ngày đêm cùng đồng đội bám trụ trên biên giới, không có điều kiện về thăm nhà. Tháng 9-2020, con gái đầu lòng đã gần 4 tháng tuổi, anh mới xin nghỉ tranh thủ được 2 ngày về thăm vợ con. Niềm vui như vỡ òa khi gia đình nhỏ được đoàn tụ và người bố trẻ lần đầu tiên được gặp và bế con gái trên tay.

“Thời gian đầu, phải xa chồng nên nhiều lúc mình cũng chạnh lòng, hụt hẫng. Nhưng rồi mình thấu hiểu người lính Biên phòng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 phải sống trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn nên mình thương anh Nam lắm. Mình cố gắng lo chu toàn việc gia đình, con cái để anh yên tâm công tác. Những tháng qua, niềm vui đơn giản của hai mẹ con mình là những cuộc điện thoại với chồng. Biết anh vẫn khỏe mạnh, công tác tốt là mình an tâm lắm rồi!” - chị Ngân thổ lộ.

Câu chuyện chị Hè, chị Ngân là câu chuyện chung của hàng nghìn gia đình người lính Biên phòng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu của Tổ quốc. Hậu phương của những người lính Biên phòng luôn sẵn sàng gác lại những nỗi lòng riêng, trở nên kiên cường, mạnh mẽ hơn bao giờ hết, để tạo thêm động lực, sức mạnh, niềm tin, giúp một nửa của mình yên tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.q

Chị Hè thổ lộ: “Bản thân mình cũng như bao người vợ khác của lính Biên phòng, luôn cố gắng chăm lo chu toàn gia đình để chồng yên tâm công tác nơi biên cương. Những khó khăn, cực nhọc của mình chẳng thấm vào đâu so với công việc của anh Mớt và đồng đội anh đang thực hiện. Mình thực sự rất tự hào là vợ của lính Biên phòng”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO