Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 10:38 GMT+7

“Hạt đậu đỏ” được BĐBP ươm mầm đã kết trái

Biên phòng - Anh Sần Mí Dẩu, Bí thư Chi bộ xóm Lũng Mần, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng luôn được bà con kính trọng và nể phục, là trung tâm đoàn kết trong đồng bào các dân tộc hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Anh được tôi luyện trong quân ngũ, được đứng vào hàng ngũ của Đảng, nên rất vững vàng trong lãnh đạo, điều hành công việc của xóm; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, người thân chăm lo lao động, sản xuất, đưa Lũng Mần từ một xóm nghèo nhất của xã Đức Hạnh từng bước đi lên, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc...

5c07749e455714adb90003f4
Bí thư Chi bộ xóm Lũng Mần Sần Mí Dẩu, tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Phát triển đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ trong BĐBP Cao Bằng”. Ảnh: Viết Hà

Chúng tôi đến Lũng Mần vào dịp bà con đang tích cực phát quang đường biên, mốc giới, tu sửa đường giao thông liên thôn. Trong không khí lao động sản xuất sôi nổi, trên gương mặt mọi người ai cũng toát lên niềm hạnh phúc với những tiếng cười nói rộn ràng, dường như cái nghèo, cái thiếu thốn đã được đồng bào “gửi vào rừng”, hướng tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Bí thư Sần Mí Dẩu dừng tay tiếp chúng tôi, anh tâm sự: “Năm 2014, tôi nhập ngũ vào lực lượng BĐBP, sau thời gian huấn luyện, tôi được điều động về Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng. Trong quá trình làm nhiệm vụ tại đây, tôi luôn cố gắng học tập, rèn luyện, hoàn thành mọi nhiệm vụ đơn vị giao và được cấp ủy, chỉ huy tin tưởng cử đi học lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng. Sau khi học xong, tôi đã thấm nhuần về đường lối của Đảng, chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, không ngừng phấn đấu, học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2015, tôi vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng”.

Theo Bí thư chi bộ Sần Mí Dẩu: “Thời gian thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, cùng đồng chí, đồng đội gắn bó với nhân dân đã cho tôi nhiều bài học quý báu, hiểu sâu sắc ý nghĩa của việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, biết chia sẻ những khó khăn, hỗ trợ những người yếu thế trong xã hội. Từ đó, phát huy được sức mạnh tổng hợp xây dựng xóm phát triển, tạo động lực để nhân dân hăng say lao động, sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa bỏ những tập tục lạc hậu và tích cực tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới”.

Năm 2016, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Sần Mí Dẩu trở về địa phương. Với vốn kiến thức được học tập, rèn luyện trong lực lượng BĐBP, anh chăm lo lao động sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình, tích cực giúp đỡ các hộ nghèo phát triển, vận động các cháu học sinh đến trường... Anh được nhân dân tin tưởng, được cán bộ, đảng viên tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ tại Đại hội Chi bộ xóm Lũng Mần vào tháng 7-2017.

“Sau khi nhận nhiệm vụ Bí thư chi bộ, tôi thấy xóm còn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết, như tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ tảo hôn cao, nhiều gia đình sinh đông con, an ninh thôn bản chưa được đảm bảo... Để giải quyết những vấn đề trên, tôi đã phát huy vai trò cá nhân, đặc biệt phối hợp chặt chẽ với cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng Cốc Pàng chỉnh đốn nề nếp sinh hoạt chi bộ, củng cố tổ chức quần chúng, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, phát huy sức mạnh của nhân dân hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh thôn bản, đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch” - Anh Sần Mí Dẩu cho biết.

Từ uy tín của mình và sự nỗ lực của bản thân, anh đã tích cực vận động nhân dân thực hiện thắng lợi Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đến nay, trên địa bàn không còn tình trạng tảo hôn, tỷ lệ các hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa đạt 93,4%; xóm đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa. Người dân tích cực tham gia hiến đất, góp ngày công kiên cố hóa đường giao thông liên thôn, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được cải thiện. Đặc biệt, Chi bộ xóm Lũng Mần đã bồi dưỡng, kết nạp được 3 đảng viên mới...

Khi chúng tôi hỏi về sự thành công của anh trên cương vị Bí thư Chi bộ xóm Lũng Mần, anh chia sẻ: “Toàn bộ là công sức của nhân dân, còn mình chỉ là người phổ biến, triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước một cách rõ ràng, minh bạch. Từ đó, bà con chung tay xây dựng xóm ngày một phát triển, tích cực tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới”.

Thượng tá Trịnh Xuân Đăng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cốc Pàng chia sẻ, đồng chí Sần Mí Dẩu sau một năm giữ cương vị Bí thư Chi bộ xóm Lũng Mần, luôn tâm huyết, đi đầu làm gương trong mọi việc, vì vậy đã chiếm được lòng tin của nhân dân, đưa phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự xóm bản khu vực biên giới” đi lên, giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên biên giới, đẩy lùi các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch... Năm 2018, có 738 lượt người dân trên địa bàn tham gia phát quang, thông tầm nhìn biên giới; bà con cung cấp cho BĐBP hàng trăm thông tin có giá trị, phục vụ kịp thời công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Viết Hà

Bình luận

ZALO