Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 11:14 GMT+7

Hành trình xây dựng nông thôn mới ở Bản Lang

Biên phòng - Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước được mọi tầng lớp nhân dân và toàn xã hội đồng thuận hưởng ứng. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bộ mặt nông thôn của xã ngày càng đổi mới, đời sống người dân không ngừng được cải thiện. Với những quyết tâm đó, xã Bản Lang đã và đang nỗ lực phấn đấu để cán đích NTM.

kuhz_15a
Đoàn Thanh niên BĐBP Lai Châu phối hợp với Đoàn thanh niên Công an và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu tặng quà các gia đình chính sách tại xã Bản Lang. Ảnh: Đức Duẩn 

Không chỉ là xã nghèo ở biên giới, với địa hình đồi núi đá dốc chiếm trên 354ha, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu còn là nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên phải hứng chịu nhiều tác động bất lợi của thiên tai, biến đổi khí hậu. Nơi đây, đồng bào các dân tộc Thái, Dao, Mông chiếm trên 90% dân số của xã, sinh sống ở 14 bản, với 1.667 hộ và gần 8.000 nhân khẩu. Trước khi chương trình xây dựng NTM được triển khai, tỉ lệ hộ nghèo của xã chiếm hơn 50%, giao thông đi lại vô cùng khó khăn, trình độ dân trí thấp, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Ông Phàn A Tỏn, Chủ tịch UBND xã Bản Lang cho biết, trải qua gần 10 năm, xã Bản Lang đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng NTM, tăng 11 tiêu chí so với thời điểm mới bắt đầu thực hiện chương trình. Các tiêu chí xã đạt gồm xây dựng hệ thống thủy lợi, điện nông thôn, cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông, lao động và việc làm, giáo dục và đào tạo, y tế... Để đạt được 13/19 tiêu chí xây dựng NTM, địa phương đã gắn việc xây dựng NTM với tái cơ cấu nông nghiệp và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, phát huy được vai trò chủ thể của người dân, làm cho dân hiểu, dân tin, dân hưởng ứng bằng việc được tham gia đóng góp công sức, tiền của thực hiện chương trình. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các phòng, ban chuyên môn cũng như các đoàn thể trong việc xây dựng NTM. 

Trải qua gần 10 năm triển khai xây dựng NTM, sự đổi thay mạnh mẽ của mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc này được thể hiện rõ rệt với 85% đường trục bản, liên bản có đường ôtô đi lại thuận lợi quanh năm. 14/14 bản và toàn bộ 1.667 hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 20 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt 100%. Công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được quan tâm, việc xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở được quan tâm thực hiện thường xuyên.

Ngoài việc tập trung giúp nhân dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Bản Lang còn tăng cường phối hợp với Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ, BĐBP Lai Châu tích cực tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ các hủ tục trong việc hiếu, hỷ, không di cư tự do và theo đạo trái pháp luật, vận động người dân xây dựng mối quan hệ đoàn kết, tích cực phát triển kinh tế, chấp hành nghiêm pháp luật. Qua đó, nhận thức của nhân dân về pháp luật nói chung và các quy định về biên giới nói riêng ngày càng được nâng cao, phát huy tốt vai trò của nhân dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

“Cùng với sự chung tay của chính quyền và các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn, diện mạo của xã Bản Lang đang ngày một khởi sắc. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục nâng cao công tác phối hợp với các đơn vị, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn về chương trình xây dựng NTM. Xã sẽ cố gắng phấn đấu đến năm 2020 đạt thêm 3 tiêu chí là trường học, nhà ở và cơ sở vật chất văn hóa, góp phần vào việc xóa đói, giảm nghèo của địa phương, đồng thời sớm hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM trong thời gian không xa” - Ông Nguyễn Huy Du, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bản Lang chia sẻ.

Ở tỉnh Lai Châu, chương trình xây dựng NTM bắt đầu được triển khai từ năm 2011, chính thức thực hiện từ năm 2012 với 96 xã thuộc 8 huyện, thành phố. Đến nay, ở khu vực biên giới của tỉnh chỉ có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ đạt chuẩn năm 2018), 3 xã đạt từ 14 đến 16 tiêu chí, 4 xã đạt từ 11 đến 13 tiêu chí, 7 xã đạt 10/19 tiêu chí, 5 xã đạt 9/19 tiêu chí, 3 xã đạt từ 6 đến 7 tiêu chí.

Quang Long

Bình luận

ZALO