Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 04:59 GMT+7

Hành trình truy bắt trùm buôn ma túy "núp bóng" gã buôn thịt lợn

Biên phòng - Những ngày giữa tháng 6/2014, lực lượng trinh sát Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP Nghệ An phối hợp với Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) tiến hành đấu tranh thành công Chuyên án 330Lv, bắt giữ 2 đối tượng, thu 20 bánh heroin, 5.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan. Tuy nhiên, để phá thành công chuyên án này, các trinh sát đã phải trải qua một thời gian khá dài bám nắm địa bàn, đối tượng và đối mặt nhiều khó khăn, nguy hiểm.

BĐBP Nghệ An bàn giao các đối tượng và tang vật cho Công an Lào. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Lột mặt trùm ma túy

Đầu tháng 3/2014, qua công tác nắm tình hình địa bàn, trinh sát Phòng PCMT&TP, BĐBP Nghệ An phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy lớn từ Lào về Việt Nam qua đường mòn biên giới ở huyện Kỳ Sơn. Các trinh sát nhận thấy, đây là một đường dây hoạt động rất chặt chẽ, có phương thức và thủ đoạn hết sức tinh vi, liều lĩnh.

Các đối tượng trong đường dây là gồm cả người Việt và người Lào, sống sát biên giới nên rất thông thuộc địa hình, sử dụng nhiều phương tiện để vận chuyển, mua bán ma túy như ô tô, xe máy, có lúc thì đi bộ xuyên rừng để đánh lừa cơ quan chức năng...

Mỗi lần giao dịch “hàng”, chúng đều mang theo vũ khí "nóng" để đề phòng lực lượng chức năng. Giữa lúc các trinh sát đang khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ về đường dây này thì vào giữa tháng 5/2014, lực lượng PCMT&TP, BĐBP Nghệ An bắt được một đối tượng người Lào vận chuyển 6.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào vào Việt Nam.

Quá trình điều tra mở rộng, đối tượng này đã cung cấp thêm một số thông tin về những tên trùm trong đường dây ma túy "khủng" mà bấy lâu nay, các trinh sát đang dày công theo dõi, trong đó có cái tên Lầu Tồng Lầu.

Qua phối hợp với lực lượng chức năng của bạn Lào xác minh thông tin, các trinh sát của ta đã có thêm thông tin về 2 đối tượng tên là Lầu Tồng Lầu (sinh năm 1974) và Lầu Lò (sinh năm 1987), đều trú tại Tha Vet, huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào, là những đối tượng cộm cán, có tiếng trong giới buôn “hàng trắng”. Ban ngày, Lầu mang danh làm nghề buôn bán thịt lợn, ban đêm, chuyển hướng sang buôn “hàng trắng”, hiện nguyên hình là một “ông trùm” buôn ma túy khét tiếng, sừng sỏ.

Lầu chính là một “đại lý” chuyên cung cấp ma túy cho các đầu nậu trên địa bàn, cũng như sẵn sàng cung cấp ma túy với số lượng lớn để tuồn qua biên giới khi khách hàng có nhu cầu. Qua những thông tin bạn cung cấp, lượng ma túy được Lầu Tồng Lầu cất giấu và buôn bán là rất lớn. Để đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh ma túy của mình, Lầu Tồng Lầu và Lầu Lò luôn mang theo súng, lựu đạn trong người. Ngoài ra, chúng còn nuôi một đám con nghiện, sẵn sàng liều lĩnh tấn công khi thấy bị đe dọa.

Ngay sau khi có đầy đủ thông tin về các đối tượng chính trong đường dây ma túy lớn này, ĐĐBP Nghệ An đã đề xuất phối hợp Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), thành lập Ban chuyên án (BCA) mang bí số 330Lv cùng đấu tranh, triệt phá.

Đấu tranh, phá án

Kể từ đây, mọi di biến động của các ông trùm đều nằm trong vòng ngắm của các trinh sát của BCA. Theo đó, phía bạn và ta đều cử các trinh sát bám nắm, theo dõi mọi di biến động của các đối tượng. Về phía ta, các trinh sát được tung xuống địa bàn để lên kế hoạch phương án khi đối tượng vào Việt Nam. Phía lực lượng chức năng của Lào, bạn cũng đã tung trinh sát tiến hành khảo sát địa bàn hoạt động, sau đó, lên phương án triển khai kế hoạch tấn công sao cho hợp lý, có hiệu quả. Tất cả đã đi vào quỹ đạo, kế hoạch phá án đã được vạch sẵn, chỉ chờ thời cơ chín muồi là hành động.

Ngày 10/6/2014, BCA nhận được thông tin các đối tượng trong Chuyên án 330Lv sẽ tiến hành vận chuyển một lượng ma túy lớn qua đường mòn biên giới thuộc huyện Kỳ Sơn. Đại tá Nguyễn Trường Thi (lúc đó là Trưởng phòng PCMT&TP, BĐBP Nghệ An) nhận định thời cơ phá án bắt đối tượng và tang vật đã tới. Sau khi bàn bạc, thống nhất các phương án cũng như cách thức đánh án, BCA nhất trí chọn thời cơ thuận lợi để tiến hành phá án.

Sáng 11/6/2014, thông tin về phía lực lượng chức năng bạn cho biết, Lầu và Lò đang chuẩn bị một lượng lớn ma túy và có mang theo vũ khí "nóng" chuẩn bị đi giao dịch. Nhận được thông tin trên, BCA nhận định, nếu các đối tượng vượt biên giới vào Việt Nam thì việc đánh bắt đối tượng trong khu vực rừng rất nguy hiểm và có thể sẽ không bắt được đối tượng vì chúng rất thông thạo địa hình và leo núi rất giỏi.

Vì vậy, phương án bắt giữ các đối tượng được chuyển hướng dự kiến triển khai tại thị trấn Noọng Hét đã được lực lượng của hai nước thống nhất triển khai. 10 giờ cùng ngày, các trinh sát thấy Lầu Tồng Lầu điều khiển xe ô tô hiệu Huyndai chở "hàng", còn Lầu Lò chạy xe máy phía sau cảnh giới, đồng thời, làm công việc ngăn cản nếu bị truy đuổi.

Đến 10 giờ 50 phút, khi cả hai đối tượng có mặt tại điểm hẹn ở thị trấn Noọng Hét để tiến hành giao "hàng" cho đối tác thì bất ngờ bị lực lượng đánh án vây bắt. Lầu Tồng Lầu và Lầu Lò hung hãn xông vào lực lượng chức năng chống trả, nhưng chúng không thoát khỏi còng số 8 của lực lượng đánh án. Tang vật thu được tại hiện trường gồm 20 bánh heroin, 5.000 viên ma túy tổng hợp.

Qua khai thác nóng tại hiện trường, các đối tượng khai nhận, từng nhiều lần mang ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ. Ngay sau đó, hai đối tượng cùng toàn bộ tang vật được lực lượng PCTMT&TP, BĐBP Nghệ An bàn giao cho Công an tỉnh Xiêng Khoảng tiếp tục hoàn tất hồ sơ để xử lý. BĐBP Nghệ An cũng tiến hành mở rộng điều tra vụ án để truy bắt những đối tượng có liên quan.

Theo hồ sơ vụ việc, để phá thành công Chuyên án 330Lv, BĐBP Nghệ An đã tung nhiều trinh sát kỳ cựu, mất 3 tháng bám, nắm địa bàn để theo dõi đối tượng. Đây cũng là chuyên án ma túy lớn nhất trong năm 2014 mà BĐBP Nghệ An phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Lào triệt phá. Thành công của chuyên án một lần nữa khẳng định sự phối hợp hiệu quả giữa lực lượng chức năng hai nước Việt Nam - Lào, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, ổn định tình hình trên tuyến biên giới.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO