Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 04:40 GMT+7

Hành trình truy bắt “Sơn tàu” và đồng bọn

Biên phòng - Sau một thời gian quyết liệt điều tra, truy xét, Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cùng Công an thành phố Huế đã bắt giữ được băng nhóm côn đồ hung hãn, có nhiều tiền sự, tiền án gây ra vụ án cố ý gây thương tích, cố ý làm hư hỏng tài sản gây xôn xao dư luận trên đất cố đô.

wghb_6a
“Sơn tàu” (ngoài cùng bên trái) và 2 đối tượng Hồ Ngọc Tú, Hồ Văn Lợi sau khi bị bắt tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Anh Khoa

Vào lúc 23 giờ, ngày 20-4, Lý Quốc Anh (32 tuổi, trú tại 225 Nguyễn Sinh Cung, phường Vỹ Dạ, thành phố Huế) cùng với nhóm bạn đang ngồi nhậu trước tiệm cầm đồ của mình thì bất ngờ bị một nhóm đối tượng cầm đao, mã tấu lao vào đâm chém. Hậu quả, vụ việc làm một người trong nhóm Quốc Anh là Đoàn Đại Nghĩa (46 tuổi, trú tại phường Trường An, thành phố Huế) bị chém nhiều nhát phải vào bệnh viện cấp cứu với tỷ lệ thương tích giám định là 24%. Ngoài ra, băng nhóm này còn đập phá hư hỏng 5 xe máy trong tiệm cầm đồ và 1 ô tô khác đỗ gần cửa tiệm.

Xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa bàn khi các đối tượng giải quyết mâu thuẫn theo kiểu “xã hội đen” nên Đại tá Nguyễn Quốc Đoàn, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã trực tiếp chỉ đạo Công an thành phố Huế, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung lực lượng, phương tiện nhanh chóng điều tra làm rõ với quyết tâm bắt giữ các đối tượng gây án.

Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an thành phố Huế cho biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đồng bộ và sắc bén, sau khi truy xét, lực lượng Cảnh sát hình sự nhanh chóng dựng lên chân dung các đối tượng trong vụ án. Đến cuối tháng 4-2019, biết không thể lẩn trốn, 6 đối tượng trong vụ án gồm: Nguyễn Hồ Anh Tặng, Trương Ngọc Tiến, Đinh Quang Vinh, Trịnh Cao Pháp, Hồ Sỹ Việt Phương, Phan Tuấn Ngọc (từ 23 đến 38 tuổi và đều trú tại thành phố Huế) lần lượt ra đầu thú.

Ngay sau khi ra lệnh bắt tạm giam các đối tượng này, cơ quan Công an tiếp tục ra lệnh truy nã 3 đối tượng còn lại trong vụ án gồm Nguyễn Văn Sơn (tức “Sơn tàu”, 32 tuổi, trú tại phường Phú Hậu, thành phố Huế; có 2 tiền sự, 1 tiền án), Hồ Ngọc Tú (27 tuổi, trú tại phường An Đông; có 2 tiền sự, 1 tiền án) và Hồ Văn Lợi (32 tuổi, trú tại phường Hương Sơ, thành phố Huế). Trong đó và “Sơn tàu” được xác định là đối tượng cầm đầu.

Với quyết tâm bắt giữ “Sơn tàu” cùng các đối tượng, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự xác lập Chuyên án 519T, đồng thời cử tổ công tác gồm nhiều cán bộ, chiến sĩ dày dạn kinh nghiệm, tinh thông nghiệp vụ lên đường vào thành phố Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị nghiệp vụ truy bắt các đối tượng truy nã. Thiếu tá Nguyễn Thanh Quốc Đạt, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm, tại thành phố Hồ Chí Minh, qua phối hợp với Công an các đơn vị địa phương, Tổ chuyên án Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhanh chóng truy xét và tìm ra “hang ổ” lẩn trốn của Sơn và các đối tượng. 

“Liên quan đến vụ án này, hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án và thực hiện lệnh bắt tạm giam “Sơn tàu” cùng 8 đối tượng trong vụ án để điều tra làm rõ hành vi cố ý gây thương tích, cố ý làm hư hỏng tài sản. Việc nhanh chóng bắt giữ “Sơn Tàu” cùng đồng bọn thể hiện tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm của lực lượng Công an tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn” - Đại tá Nguyễn Quốc Đoàn, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định.

Cụ thể, sau khi lẩn trốn khỏi địa bàn thành phố Huế để vào thành phố Hồ Chí Minh hòng tránh sự truy bắt của lực lượng Công an, “Sơn tàu” cùng 2 đối tượng Tú và Lợi đã được “chiến hữu” cho mượn một căn phòng tại khu chung cư cao cấp gần như “bất khả xâm phạm” để tá túc.

Sau hơn 10 ngày lẩn trốn, “Sơn tàu” và đồng bọn cho rằng, lực lượng Công an sẽ không bao giờ tìm ra nơi ẩn nấp của chúng. Tuy nhiên, khi “Sơn tàu” cùng Tú và Lợi ngồi trong nhà thì lập tức bị lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ập vào bắt giữ. Ngay sau khi di lý các đối tượng về Huế, cơ quan Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp nhà các đối tượng để thu thập tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ án.

Qua điều tra, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm rõ vụ án bắt đầu từ nguyên nhân, khi vào tối 19-4, tại số 81 Bà Triệu, thành phố Huế, do có mâu thuẫn nên 2 đối tượng Pháp và Phương trong nhóm “Sơn tàu” bị nhóm của Lý Quốc Anh dọa đánh. Không chịu thua thiệt nên tối 20-4, “Sơn tàu” đã tập hợp 8 đối tượng nói trên mang theo hung khí để chém nhóm Quốc Anh và đập phá tài sản tại tiệm cầm đồ.

Anh Khoa

Bình luận

ZALO