Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 10:54 GMT+7

Hành trình triệt phá đường dây vận chuyển ma túy “khủng” trên biên giới

Biên phòng - Tưởng chừng với sự thông thạo địa bàn cộng thủ đoạn gian xảo của mình, hai anh em Thào A Chống và Thào A Tống, cùng trú tại bản Co Tông, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La sẽ vận chuyển trót lọt 12.000 viên ma túy về địa bàn tỉnh Nam Định tiêu thụ. Thế nhưng, cả 2 đều không biết rằng, mỗi bước đi, hành động của mình đều đã nằm trong tầm ngắm của Ban Chuyên án NĐ1122.

Đối tượng Thào A Chống (bên trái) và em trai Thào A Tống (bên phải). Ảnh: Minh Khôi

Cuối tháng 9/2022, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP Nam Định đã phát hiện, thu thập được nhiều chứng cứ, tài liệu về hoạt động của đường dây ma túy liên tỉnh do đối tượng người Sơn La cầm đầu, cấu kết với một số đối tượng trên địa bàn thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định tổ chức đưa ma túy từ Sơn La về tiêu thụ với số lượng lớn.

Trước tính chất phức tạp của đường dây tội phạm trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định đã xác lập Chuyên án NĐ1122, đồng thời, tổ chức triển khai các lực lượng xây dựng kế hoạch, xác minh các đối tượng trong đường dây để phục vụ xác lập chuyên án đấu tranh.

Quá trình xác minh, các trinh sát đã xác định đối tượng Thào A Chống, sinh năm 1977, dân tộc Mông, trú tại bản Co Tông, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La là một “mắt xích” quan trọng có liên quan đến đường dân vận chuyển ma túy từ Sơn La về Nam Định tiêu thụ. Ngay sau khi có kết quả xác minh, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Phòng PCMT&TP thành lập tổ công tác đặc biệt khẩn trương đi Sơn La để thu thập chứng cứ, tài liệu cũng như hoạt động của đối tượng.

Đây là giai đoạn vô cùng khó khăn, do tổ công tác phải hoạt động xa sự chỉ huy, chỉ đạo của cấp trên. Đồng thời, với địa bàn vùng núi, chủ yếu là người dân tộc, khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, điều kiện sinh hoạt hạn chế, nên rất dễ bị lộ thân phận của lực lượng trinh sát viên. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm nhiều năm “chinh chiến”, các tổ trinh sát đã “nằm vùng”, đi sâu điều tra, xác minh rõ nhân thân, lai lịch của đối tượng Thào A Chống, xác định đây là đối tượng hình sự nguy hiểm, cộm cán, có 1 tiền án về tội phạm ma túy.

Đặc biệt, trước đây, do có gần 10 năm làm Trưởng bản Co Tông, 5 năm làm Công an viên xã Tú Nang, nên đối tượng Thào A Chống rất hiểu biết về pháp luật, thông thuộc địa bàn cũng như nắm rõ các quy luật hoạt động của lực lượng trinh sát, không loại trừ đối tượng có trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ.

Trên cơ sở nắm chắc tình hình địa bàn, quy luật hoạt động của đối tượng, chỉ huy Ban Chuyên án đã vạch ra kế hoạch, tình huống cụ thể, điều động lực lượng mật phục, chuẩn bị cho trận đánh lớn. Sau nhiều ngày “nằm vùng”, lực lượng trinh sát xác định nguồn ma túy do Thào A Chống lấy từ Lào, sau đó, cùng với Thào A Tống, sinh năm 2004, là em trai cùng cha khác mẹ của Chống, cùng trú tại bản Co Tông, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, đưa về các tỉnh Thanh Hóa và Nam Định tiêu thụ.

Các lực lượng tham gia phá án đã triển khai ngay các mũi theo dõi, giám sát mọi di biến động của đối tượng từ Sơn La về địa bàn. Tuy nhiên, đây là đối tượng đã có tiền án, am hiểu pháp luật, nên đã có nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với lực lượng của ta. Trong quá trình di chuyển, đối tượng nhiều lần thay đổi phương tiện, liên tục thay đổi sim điện thoại để liên hệ với đối tượng trên địa bàn. Điều này khiến các lực lượng phá án gặp không ít khó khăn trong quá trình theo dõi di biến động của đối tượng.

Theo kế hoạch trước đó, các tổ chiến đấu đã nhanh chóng “ẩn mình” trên các khu vực, cung đường đối tượng sẽ ôm “hàng” đi vào nội địa. Đúng như nhận định, ngày 3/11, qua nguồn tin mật báo, Ban Chuyên án xác định Thào A Chống đã chuẩn bị xong ma túy để vận chuyển về Nam Định tiêu thụ. Ban Chuyên án đã thống nhất, báo cáo cấp trên và chỉ đạo triển khai ngay kế hoạch phá án với phương châm khẩn trương, nhanh chóng, bắt giữ đối tượng, chuyển hóa tài liệu, chứng cứ để xử lý trước pháp luật.

Sau hơn 3 ngày theo sát đối tượng, đến 9 giờ 55 phút, ngày 6/11, trên trục đường Trần Hưng Đạo, tổ dân phố 17, thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, các mũi tham gia phá án đã đồng loạt xuất hiện khi Thào A Chống, Thào A Tống đang vận chuyển trái phép 12.000 viên ma túy tổng hợp, bắt giữ đối tượng cùng toàn bộ tang vật. Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai đã nhận vận chuyển số ma túy trên từ bản Co Tông, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đến tỉnh Nam Định và giao cho 1 đối tượng ở thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, với tiền công 80 triệu đồng.

Trước thành tích xuất sắc trên, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định trao thưởng cho Ban Chuyên án 30 triệu đồng; UBND tỉnh Nam Định và Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định cũng khen thưởng và trao tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chuyên án NĐ1122.

Đại tá Phạm Văn Hóa, Chỉ huy trưởng BĐBP Nam Định, Trưởng ban Chuyên án NĐ1122 cho biết: “Đây là chuyên án điển hình về quy mô và tính chất, từ khi phát hiện đối tượng để lập chuyên án đến khi tổ chức các hoạt động nghiệp vụ, các lực lượng tham gia phá án đều có sự phối hợp hết sức nhịp nhàng. Đặc biệt, 2 đối tượng còn trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, quyết liệt trong đấu tranh với tội phạm, lực lượng đánh án đã chủ động tính toán thời điểm, tạo yếu tố bất ngờ trong đánh bắt và đã đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, vũ khí và trang bị”.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO