Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 07:50 GMT+7

Hành trình tri ân tháng bảy

Biên phòng - Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2016) và 48 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2016), đoàn cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Biên phòng đã có cuộc hành trình về thăm quê Bác và Ngã ba Đồng Lộc. Tại đây, đoàn đã có nhiều hoạt động tưởng nhớ, tri ân Bác Hồ kính yêu cũng như các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

k63w_5a
Đoàn cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo Biên phòng thành kính đặt vòng hoa và dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ ở Khu di tích Kim Liên. Ảnh: Trần Hoàng Anh

Thăm lại làng Sen quê Bác

Trong cái nắng oi ả của những ngày hè tháng 7, đoàn chúng tôi có cuộc hành trình về thăm lại làng Sen và viếng mộ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Nhiều người trong đoàn đã từng đến đây vài ba lần nhưng cũng không khỏi xao xuyến, bồi hồi xúc động khi về thăm lại vùng quê thanh bình giàu truyền thống cách mạng.  

Hòa cùng dòng người từ khắp nơi trên đất nước hội tụ về đây, đoàn đã thành kính dâng lên những nén hương thơm, những bông hoa tươi thắm tại đền thờ Bác được đặt trang trọng trong Khu di tích Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An). Trước anh linh Người, Báo Biên phòng nguyện sẽ đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng tờ báo ngày càng phát triển, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là người bạn tin cậy của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc trên biên giới, hải đảo xa xôi.

Trao đổi với chúng tôi về những cảm xúc khi được đến thăm quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Thượng úy Lê Thu Hà, biên tập viên của Báo Biên phòng cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi được đến thăm làng Sen quê hương Bác. Trong trái tim tôi trào dâng niềm xúc động không nói thành lời. Đặc biệt, khi nhìn thấy những di vật được lưu trữ tại ngôi nhà của Bác và nhìn những đóa hoa sen tỏa hương thơm ngát, tôi như được sống lại với những ngày thơ ấu của Người…".

Cũng trong dịp này, đoàn đã đến dâng hương tại phần mộ của bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Bác. Theo sử sách ghi lại, bà Hoàng Thị Loan, sinh năm 1868, ở làng Hoàng Trù, xã Chung Cự (nay là xã Kim Liên), một vùng quê giàu truyền thống văn hóa và cách mạng. Năm 1883, bà xây dựng gia đình với ông Nguyễn Sinh Sắc, một nho sinh nghèo có chí lớn và sinh được 4 người con. Bà là người phụ nữ cần cù, chịu thương chịu khó, chu toàn với gia đình, nghĩa tình với quê hương, làng xóm. Cuối năm 1895, bà cùng chồng đưa hai con trai vào kinh thành Huế sinh sống. Ở Huế, bà dệt vải để kiếm tiền nuôi chồng ăn học, thi đậu Phó Bảng và nuôi dạy con cái trưởng thành.

Ngày 10-2-1901, bà mất ở Huế, thi hài được chôn cất tại núi Tam Tầng, thuộc dãy núi Ngự Bình. Năm 1922, người chị đầu của Bác là Nguyễn Thị Thanh, sau khi ra khỏi nhà tù của thực dân Pháp đã tìm cách đưa được hài cốt của mẹ về an táng trong vườn nhà tại làng Kim Liên. Năm 1942, người anh ruột của Bác là ông Nguyễn Sinh Khiêm đã đưa hài cốt của mẹ lên an táng tại núi Động Tranh, cách làng Sen chừng 5km. Năm 1985, nhân dân Nghệ An đã xây phần mộ bà Hoàng Thị Loan trên núi Động Tranh.

Tuy thời gian lưu lại Làng Sen quê Bác không nhiều, nhưng cũng đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cán bộ, chiến sĩ của Báo Biên phòng. Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Phó Tổng biên tập chia sẻ: "Chuyến hành trình lần này là dịp để cán bộ, chiến sĩ, phóng viên, biên tập viên của Báo Biên phòng hôm nay hiểu rõ hơn về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước nồng nàn, lịch sử anh hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu nói riêng. Đặc biệt hơn nữa là để tỏ lòng thành kính trước những đóng góp, hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ nhân dịp cả nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ".

Về thăm mảnh đất linh thiêng

Rời Làng Sen quê Bác, đoàn chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình đến với Ngã ba Đồng Lộc, một mảnh đất đã gắn liền với những huyền thoại về 10 nữ thanh niên xung phong (TNXP) đã hy sinh anh dũng để bảo vệ mạch máu giao thông quan trọng trong những ngày kháng chiến chống Mỹ gian khổ. 48 năm đã trôi qua, chiến tranh đã lùi vào quá khứ. Mảnh đất Đồng Lộc năm xưa mang trên mình những hố bom chi chít, giờ đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay. Đồng Lộc đã đổi thay, những con đường bạt ngàn nắng gió, những đồng ruộng thẳng cánh cò bay.

Được biết, địa danh Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường Trường Sơn, thuộc địa phận xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kỳ và gian khổ, Ngã ba Đồng Lộc là trọng điểm có tầm quan trọng chiến lược nên trong chiến tranh phá hoại, kẻ địch âm mưu ném bom hủy diệt nhằm chặt đứt sự chi viện sức người, sức của, vũ khí, súng đạn, lương thực... của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa cho tiền tuyến lớn miền Nam. Chỉ tính riêng 240 ngày đêm, từ tháng 3 đến tháng 10-1968, máy bay Mỹ đã trút xuống đây 48.600 quả bom các loại.

Để giữ vững huyết mạch giao thông, quân và dân ta đã huy động tối đa mọi nguồn lực bảo vệ Ngã ba Đồng Lộc. Lúc cao điểm, nơi này có tới 16.000 người, chủ yếu là bộ đội pháo binh và lực lượng TNXP phá bom, mở đường. Trưa 24-7-1968, Tiểu đội 4 TNXP được giao nhiệm vụ san lấp hố bom và sửa đường thông xe sau các đợt ném bom của máy bay địch. Tiểu đội 4 hôm ấy có 10 cô gái trẻ, tuổi đời chỉ vừa mười tám, đôi mươi, gồm: Võ Thị Tần, Tiểu đội trưởng; Hồ Thị Cúc, Tiểu đội phó; Võ Thị Hợi, Nguyễn Thị Xuân, Dương Thị Xuân, Trần Thị Rạng, Hà Thị Xanh, Nguyễn Thị Nhỏ, Võ Thị Hạ và Trần Thị Hường. Khoảng 16 giờ cùng ngày, trận bom thứ 15 dội xuống Đồng Lộc, một quả bom rơi trúng cửa hầm nơi các cô trú ẩn. Tất cả Tiểu đội nữ TNXP đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

Trong hàng nghìn hiện vật chiến tranh được lưu giữ tại Bảo tàng Ngã ba Đồng Lộc, những kỷ vật của 10 cô gái TNXP được khách tham quan dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu. Mỗi hiện vật là một câu chuyện xúc động gắn liền với cuộc đời của các chị. Có những thứ được tìm thấy ngay tại hố bom nơi các chị nằm lại, cũng có một số kỷ vật được gia đình cất giữ nhiều năm trước, sau đó tặng lại cho bảo tàng…

Lần đầu tiên được đến thăm Ngã ba Đồng Lộc, Thiếu úy Vũ Đức Bình, nhân viên Ban Hành chính - Trị sự Báo Biên phòng không khỏi xúc động khi tận mắt chiêm ngưỡng những hiện vật của các anh hùng liệt sĩ đã sống và chiến đấu trong thời kỳ bom đạn ác liệt. Thiếu úy Bình chia sẻ: "Sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc cùng với hàng trăm, hàng ngàn các anh hùng liệt sĩ khác sẽ còn vang vọng mãi đến mai sau. Thời gian có thể khiến cho người ta quên đi bao nhiêu ngã ba trong cuộc đời, nhưng khó có ai một lần đi qua mà có thể quên được Ngã ba Đồng Lộc. Hình ảnh ngã ba Đồng Lộc quật khởi vươn lên giữa mưa bom bão đạn còn ghi đậm mãi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam và bạn bè yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới".

Gió đại ngàn Trường Sơn vẫn thổi ràn rạt, tiếng chuông trên tháp đặt tại Ngã ba Đồng Lộc ngân vang một góc trời. Chúng tôi chia tay Ngã ba Đồng Lộc anh hùng mà lòng xốn xang, khó tả. Thẳm sâu trong tâm khảm của mỗi thành viên trong đoàn như vẫn còn văng vẳng những khúc tráng ca kiêu hùng. Trong cảm xúc lắng đọng, Đại tá, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái đã cho ra đời một bài thơ "Nhớ về Đồng Lộc", trong đó, có những khổ thơ thật xúc động: "…Tôi đi giữa ngã ba Đồng Lộc/Bỗng thấy mình bé nhỏ đến vô cùng/Thắp nén nhang nơi các O yên nghỉ/Nơi ngã ba này, vang vọng những chiến công".

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO