Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 08:06 GMT+7

Hành trình tri ân hướng về vùng “Đất thép thành đồng”

Biên phòng - Tháng 7 về, cả nước tri ân tưởng nhớ tới những người con ưu tú đã ngã xuống vì độc lập, tự do của đất nước. Trong dòng mạch tri ân ấy, BĐBP TP Hồ Chí Minh phối hợp với các tổ chức đoàn thể, mạnh thường quân đã dành tặng những món quà hết sức ý nghĩa gửi tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Những việc làm thiết thực đó đã thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đến các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc.

4wsn_5a
Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Phó Chính ủy BĐBP TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng xã Phước Thạnh. Ảnh: Hồ Phúc

Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Phó Chính ủy BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết: “Thực hiện tháng cao điểm chương trình khám chữa bệnh nhân đạo chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2017 với chủ đề “Hành trình tri ân” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), thời gian qua, đơn vị đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo gia đình chính sách, tặng sinh kế cho người nghèo... trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là sự giúp đỡ, mà còn là tình cảm động viên kịp thời các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và người dân nghèo. Những hoạt động đó như một lời tri ân sâu sắc nhất gửi đến các mẹ, các anh - những người đã hi sinh, cống hiến cả cuộc đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc”.

Được biết, trong tháng 7-2017, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các mạnh thường quân trên địa bàn thành phố đã đến thăm hỏi, động viên 12 Mẹ Việt Nam Anh hùng; trao tặng, sửa chữa 1 căn nhà tình thương, 1 căn nhà đồng đội, 5 căn nhà tình nghĩa, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng 450 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo trên địa bàn TP Hồ Chí Minh; hỗ trợ 10 phương tiện sinh kế, 10 con bò giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và tặng 20 suất học bổng, 10 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vươn lên trong học tập.

Một trong những điểm đến trong “Hành trình tri ân” của cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP Hồ Chí Minh, các đoàn thể chính trị-xã hội và các nhà hảo tâm là mảnh đất Củ Chi - một vùng “đất thép thành đồng” của Tổ quốc. Nhắc đến Củ Chi, chúng ta liên tưởng đến một mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, vùng đất chịu nhiều mất mát, đau thương trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Trên địa bàn có hàng vạn thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng. Người dân nơi đây có tinh thần yêu nước, nhân ái, đoàn kết, cần cù, sáng tạo, không sợ hy sinh gian khổ, không lùi bước trước mọi khó khăn trong thời chiến cũng như thời bình.

Tại xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, một địa phương giàu truyền thống cách mạng, những người lính Biên phòng đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Bệnh viện Nhân dân 115 TP Hồ Chí Minh tổ chức thăm hỏi các Mẹ Việt Nam anh hùng, khám chữa bệnh và tặng quà 200 người dân thuộc diện gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Cũng tại mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này, chúng tôi trò chuyện với Mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Cửu (SN 1927), trú tại ấp Vườn Trầu, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi. Trong những câu chuyện mẹ Cửu kể, chúng tôi mới thấu hiểu được những nỗi đau mà mẹ phải trải qua. Với vóc dáng hao gầy, bé nhỏ của mẹ, ít ai nghĩ cuộc đời mẹ phải trải qua nhiều hy sinh và mất mát đến vậy. Năm nay, mặc dù đã bước sang tuổi 90, mái tóc đã bạc trắng, nhưng mẹ Cửu còn rất minh mẫn. Ngồi trò chuyện với chúng tôi, nụ cười hiền hậu thi thoảng lại xuất hiện trên gương mặt phúc hậu của mẹ.

Năm 1994, mẹ Cửu được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu cao quý: “Mẹ Việt Nam anh hùng”. Cho đến bây giờ, nhiều người vẫn không kìm được nước mắt khi được nghe câu chuyện về cuộc đời của mẹ, bởi trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, 2 người con trai của mẹ đã hy sinh, không lâu sau đó, người chồng cũng qua đời vì bệnh nặng.

Mẹ Cửu tâm sự: “Thời gian qua, do tuổi đã cao nên mẹ chuyển về sống với người em gái để hai chị em già cùng chăm sóc lẫn nhau. Suốt bao năm qua, mẹ luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, các đoàn thể, cơ quan luôn đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ với mẹ từng câu chuyện khiến lòng mẹ cảm thấy được an ủi nhiều lắm”.

Tất cả những việc làm ý nghĩa thiết thực ấy chứa đựng lòng biết ơn, sự kính trọng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP Hồ Chí Minh tới các thương binh, liệt sĩ, các gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Bằng những tình cảm quân dân gắn bó, chia ngọt sẻ bùi, người chiến sĩ Biên phòng đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng nhân dân, góp phần gắn kết bền chặt nghĩa tình quân dân cá nước trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO