Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/04/2021 05:38 GMT+7

Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng”

Biên phòng - Tiếp bước những trang sử hào hùng của dân tộc, tuổi trẻ ngày nay luôn ghi nhớ, biết ơn những người đã hy sinh cho Tổ quốc. Nêu cao đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phát động Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” trong tuổi trẻ cả nước.

thanh-binh
Đoàn Thanh niên BĐBP Bình Định phối hợp với các tổ chức Đoàn trong tỉnh tặng xe lăn cho các thương binh đang điều trị tại Trung Tâm chăm sóc người có công tỉnh Bình Định. Ảnh: Thanh Bình

Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” được tổ chức tại 70 địa điểm di tích lịch sử cách mạng, các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước từ ngày 21-5 đến ngày 26-7-2017. Hành trình tập trung vào các hoạt động như: Tổ chức thăm, tặng quà, chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng và gia đình chính sách; tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân; lập danh sách người có công và bố trí thanh niên chăm sóc; thiết lập đường dây nóng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người có công, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng; xây dựng, sửa chữa nhà ở cho gia đình thương bệnh binh hoặc thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng và các gia đình chính sách; chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ, các di tích lịch sử...

Hàng loạt hoạt động đã được tổ chức tại nhiều địa phương, đơn vị để hưởng ứng và tuyên truyền cho cuộc hành trình. Nhà xuất bản Kim Đồng và Nhà xuất bản Thanh niên phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Thanh niên tại cấp địa phương xây dựng 70 tủ sách về đề tài truyền thống tại 70 địa điểm của hành trình. Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam cùng với Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam - 70 năm hành trình đền ơn đáp nghĩa”.

Trong dịp này, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Báo Tuổi trẻ, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tuổi trẻ Việt Nam - câu chuyện hòa bình” tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị. Nhiều Tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động văn hóa, liên hoan văn nghệ quần chúng với chủ đề “Màu hoa đỏ” truyền tải nội dung ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, giáo dục truyền thống biết ơn, tri ân đối với những hy sinh của các thế hệ đi trước.

Điểm đặc biệt của cuộc hành trình năm nay là hoạt động khám chữa bệnh cho các cụ lão thành cách mạng, người có công, thân nhân liệt sĩ và Mẹ Việt Nam Anh hùng. Anh Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Thường trực của Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” cho biết: Đây là lần đầu tiên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám chữa bệnh dài ngày tại 11 cụm tỉnh trên cả nước cho các đối tượng người có công và gia đình chính sách. Vào tháng 5 hằng năm, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” trên toàn quốc, với nhiều hoạt động khám và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Theo anh Tú, năm nay, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã dồn lực lượng và kinh phí để tập trung hướng về các hoạt động tri ân. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã thành lập đường dây nóng tại 64 tỉnh, thành nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tại nhà cho các cụ lão thành cách mạng, người có công, thân nhân liệt sĩ và Mẹ Việt Nam Anh hùng. Anh Nguyễn Hữu Tú cho biết thêm, hành trình này không chỉ tổ chức ở trong nước, tại một số tỉnh giáp biên giới với Lào và Campuchia, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và TP Hồ Chí Minh còn thăm khám cho những người có công thuộc khu vực biên giới nước bạn.

vaik_4a
Hoạt động khám bệnh trong Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” tổ chức tại tỉnh Cao Bằng, tháng 5-2017. Ảnh: Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cung cấp

Sau gần 2 tháng triển khai, Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” đã đạt được nhiều kết quả, như: Vận động các nguồn lực xã hội tổ chức các hoạt động thăm, tặng 31.120 suất quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, cựu thanh niên xung phong, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tu sửa 657 căn nhà, xây dựng 94 nhà tình nghĩa cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, thương binh, thân nhân liệt sĩ; tổ chức các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc, tư vấn sức khỏe cho 52.000 người là thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng; chỉ đạo 100% Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ cấp huyện thành lập đường dây nóng tư vấn sức khỏe cho người dân; đảm nhận, phụng dưỡng, chăm sóc 217 Mẹ Việt Nam Anh hùng,  gia đình thương binh, liệt sĩ...

Gần 10 năm qua, vào tối 26-7 hằng năm, các Tỉnh đoàn, Thành đoàn trên cả nước cùng đồng loạt tiến hành lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ. Năm nay, ngoài cấp địa phương, tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang; nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào, tỉnh Nghệ An; nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị; nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; nghĩa trang liệt sĩ huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh cùng tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Cùng với cuộc Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” đầy ý nghĩa thiết thực, những nén hương, ngọn nến tri ân được tuổi trẻ cả nước thắp lên trên những nghĩa trang liệt sĩ đã bày tỏ tấm lòng biết ơn, ghi nhớ sâu sắc, đồng thời thể hiện trách nhiệm của thanh niên Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay.

Hà Thu

Bình luận

ZALO