Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 05:05 GMT+7

Hành trình phá đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay tại thành Nam

Biên phòng - 10 bánh heroin cùng 2 đối tượng Lê Hữu Thắng và Đào Văn Hải trong Chuyên án 215B vừa bị BĐBP Nam Định triệt phá thành công. Đây là số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay do BĐBP Nam Định bắt giữ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để có được chiến công xuất sắc này, Ban Chuyên án 215B đã phải điều động hàng trăm lượt trinh sát lần theo dấu chân của các đối tượng đến nhiều tỉnh, thành phố để thu thập thông tin, nắm bắt quy luật hoạt động của đường dây ma túy cực kỳ nguy hiểm này.

9iqg_1a
2 đối tượng Hải và Thắng cùng tang vật 10 bánh heroin bị thu giữ trong Chuyên án 215B. Ảnh: Lê Đồng

“Đường đi” của lô ma túy “khủng”

Từ tháng 11-2018, các trinh sát BĐBP Nam Định đã lưu ý, tại địa bàn thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có khoảng 15 đến 16 đối tượng nghiện ma túy chuyên đi đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen để lấy tiền thỏa mãn cơn nghiện. Tại đây, các đối tượng thuê khách sạn Hải Dương làm bãi đáp cho mỗi lần thực hiện phi vụ làm ăn phi pháp.

Qua một thời gian theo dõi, các trinh sát BĐBP Nam Định phát hiện ổ nhóm tội phạm này còn mua ma túy ở các địa bàn khác về thị trấn Quất Lâm bán cho các con nghiện. Hoạt động của nhóm tội phạm này vô cùng ma mãnh và liều lĩnh. Không những cung cấp “hàng” cho các con nghiện trên địa bàn thị trấn Quất Lâm, chúng còn lấn sân sang cả địa bàn xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy để tổ chức mua bán ma túy.

Qua sàng lọc đối tượng, các trinh sát nắm được Đào Văn Hải, sinh năm 1981, trú tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An là đối tượng chủ mưu. Ngoài ra, đối tượng Lê Hữu Thắng, sinh năm 1985, trú tại xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa là tay chân đắc lực, trực tiếp giúp việc cho Hải trong các phi vụ “làm ăn”. Chúng thiết lập đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định để tiêu thụ. Đáng chú ý, phương thức hoạt động của đường dây này chia thành nhiều tầng nấc khác nhau, từ giao dịch, vận chuyển cho đến bao tiêu “hàng” đều có sự phân công chặt chẽ, hoạt động vô cùng kín kẽ. 

Xác định đây là đường dây ma túy hoạt động xuyên quốc gia, có sự cấu kết với các đối tượng người Lào vận chuyển ma túy qua khu vực biên giới cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa rồi đưa ra tỉnh Nam Định tiêu thụ, ngày 1-3-2019, BĐBP Nam Đinh xin ý kiến cấp trên xác lập Chuyên án 215B đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do đối tượng Đào Văn Hải cầm đầu.

“Trận đánh” chóng vánh

Ròng rã nhiều ngày đêm, các trinh sát đã phải nếm trải bao cực khổ, rong ruổi khắp các địa bàn biên giới Thanh Hóa và Nghệ An để điều tra, nắm bắt thông tin, thu thập chứng cứ. Dần dần, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia đã lộ rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng. Trong đó, để có thị trường tiêu thụ, đã không ít lần Đào Văn Hải về Nam Định gặp gỡ “đối tác” để “giao dịch” bao tiêu “hàng”. Tuy nhiên, điều Hải không ngờ đến là những lần gặp gỡ các “đối tác” làm ăn đều nằm trong tầm ngắm của các trinh sát Biên phòng.

Tiếp tục bám nắm mọi di biến động của đối tượng Hải, ngày 1-5-2019, các trinh sát báo về Ban Chuyên án, Hải chuẩn bị có cuộc “giao dịch” số lượng lớn heroin. Ban Chuyên án đã phân tích đánh giá tình hình và khẩn trương lên phương án tác chiến với quyết tâm đánh đúng, trúng, nhanh gọn nhưng cũng phải tuyệt đối bảo đảm an toàn về người cũng như phương tiện. Các cán bộ, trinh sát dày dạn kinh nghiệm được tăng cường cho lực lượng đánh án. Ban Chuyên án đã bố trí nhiều tổ trinh sát bám nắm, theo dõi, mật phục trên các ngả đường từ khu vực biên giới cửa khẩu quốc tế Na Mèo về tỉnh Nam Định. Tại thị trấn Quất Lâm, 3 tổ đánh án tập trung theo sát mọi di biến động các đầu mối tiêu thụ của Đào Văn Hải.

hn38_7a
Tang vật 10 bánh heroin trong Chuyên án 215B. Ảnh: Bình Minh

Sáng ngày 6-5, Hải đã xuất hiện tại thị trấn Quất Lâm và thuê phòng tại khách sạn Hải Dương để nghỉ ngơi và gặp gỡ các đối tượng, nhưng điều kỳ lạ là Hải không mang theo bất cứ một thứ hành lý nào. Sau nhiều giờ mật phục, các trinh sát vẫn không thấy bất cứ động tĩnh nào về việc giao dịch ma túy giữa Hải và các đầu mối. 

Đến 22 giờ cùng ngày, một chiếc xe ô tô tiến vào khách sạn Hải Dương, một người đàn ông đội mũ che kín mặt bước xuống xe đi nhanh vào trong khách sạn. Các trinh sát kịp nhận ra đó chính là Lê Hữu Thắng. Ban Chuyên án nhận định, Thắng chính là người vận chuyển “hàng”. Thời cơ chín muồi đã đến, mật lệnh được phát ra, các mũi trinh sát ập vào khống chế Thắng rất nhanh gọn và bí mật.

Qua khám xét, các trinh sát đã thu giữ tang vật 10 bánh heroin. Khai thác nhanh, Thắng khai nhận đã vận chuyển số ma túy trên cho Hải. Từ lời khai của Thắng, cùng với các bằng chứng nghiệp vụ về Hải, các mũi trinh sát đã khẩn trương bắt giữ Đào Văn Hải tại khách sạn Hải Dương. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Hải đã nhận toàn bộ hành vi mua bán, vận chuyển ma túy của mình.

Chuyên án 215B kết thúc thắng lợi, BĐBP Nam Định đã đánh trúng đối tượng chủ mưu, triệt xóa được đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào về Nam Định tiêu thụ, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người cũng như phương tiện. Thành công của Chuyên án 215B thể hiện tinh thần mưu trí dũng cảm của các trinh sát, đồng thời xóa bỏ hoàn toàn ổ nhóm tội phạm nhức nhối trên địa bàn huyện Giao Thủy.

Bình Minh

Bình luận

ZALO