Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 02:40 GMT+7

Chuyện vụ án:

Hành trình phá đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Biên phòng - Phải mất một thời gian dài theo dõi, mật phục trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào mới nắm bắt được mọi hoạt động của đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Sau khi phân tích, đánh giá, nhận định tình hình, BĐBP tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) xác lập Chuyên án mang bí số 213.Lv, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào sang Việt Nam tiêu thụ do đối tượng Mua A Chăng và Gia Pó Cha cầm đầu.

Qua công tác điều tra mở rộng các vụ án ma túy do Công an tỉnh Hủa Phăn bắt giữ cho thấy, tình hình hoạt động của các đối tượng trong đường dây ma túy ở huyện Sầm Nưa cấu kết với các đối tượng ở các huyện Mường Ét, Sầm Tớ chuyên thu mua, gom thuốc phiện cung cấp cho các đối tượng ở huyện Viêng Xay, Xốp Bâu rồi vận chuyển qua biên giới vào Việt Nam tiêu thụ ngày một phức tạp, tinh vi.

Từ nhiều nguồn thông tin, BĐBP tỉnh Thanh Hóa nhận định, đây không chỉ là địa bàn trung chuyển ma túy từ Tam giác vàng về, mà còn là nơi sản xuất ma túy, là nguồn ma túy "chảy" vào khu vực biên giới tỉnh Thanh Hóa để cung cấp cho một thị trường rộng lớn gồm miền Bắc, miền Trung Việt Nam và các tỉnh biên giới phía Bắc sang Trung Quốc. Các đối tượng trong đường dây này hoạt động rất tinh vi, tổ chức chặt chẽ và rất manh động, đặc biệt chúng thay đổi địa điểm giao dịch ma túy liên tục.

Qua phân tích, đánh giá, Ban Chuyên án biết được các đối tượng Mua A Chăng, Lý Pó Va, đều trú tại huyện Sầm Nưa và Gia Pó Cha, trú tại huyện Mường Ét, chúng thường thu mua, gom thuốc phiện từ các vùng của Lào kể cả vùng Tam giác vàng đưa về Sầm Nưa, sau đó điều chế thành heroin và ma túy tổng hợp để cung cấp cho các đối tượng ở Viêng Xay, Xốp Bâu rồi vận chuyển qua biên giới vào Việt Nam tiêu thụ.

Trước tình hình đó, ngày 18-11-2012, BĐBP tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn thống nhất xác lập Chuyên án mang bí số 213.Lv, đấu tranh với hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến Sầm Nưa-Viêng Xay-Na Mèo.

Sau khi chuyên án được xác lập, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm nhanh chóng vào cuộc bám sát địa bàn để theo dõi các đối tượng khả nghi và nắm chắc phương thức vận chuyển, địa điểm giao hàng của chúng chờ thời cơ thuận lợi "cất vó". Sau một thời gian dài điều tra, các trinh sát xác định được các đối tượng thu gom thuốc phiện, sản xuất ma túy, buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới.

Từ những lần tiếp cận với các đối tượng, các trinh sát đã nắm được di biến động của đối tượng Mua A Chăng và Lý Pó Va ở huyện Sầm Nưa và Gia Pó Cha ở Mường Ét và sẵn sàng tác chiến khi thời cơ xuất hiện. Theo báo cáo của trinh sát, ngày 15-12-2012, có 2 đối tượng người Mông (không rõ họ tên, địa chỉ) đến đặt vấn đề mua 2kg thuốc phiện của Mua A Chăng. Căn cứ nguồn tin trinh sát báo về, Ban chuyên án nhận định Lý Pó Va, Gia Pó Cha và các đối tượng khác đang mua gom thuốc phiện cho Mua A Chăng để cung cấp cho các đối tượng ở huyện Sầm Nưa và huyện Viêng Xay.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã nắm được nhiều thông tin có giá trị về những chuyến hàng của các đối tượng vận chuyển từ huyện Mường Ét, Sầm Tớ về huyện Viền Xay. Sau nhiều ngày theo dõi, điều tra các trinh sát biết được các đối tượng chuẩn bị có phi vụ giao dịch ma túy với số lượng lớn. Qua nhiều lần thương lượng, ngã giá giữa các đối tượng và các "đầu mối mua hàng", đến ngày 20-12-2013, hai bên mới thống nhất được chính xác địa điểm để xem hàng và thống nhất giá cả. Tuy nhiên, khi đi, các đối tượng đã 4 lần thay đổi địa điểm giao hàng, gây khó khăn cho công tác vây bắt.

Đến 15 giờ 30 phút, ngày 9-1-2013, tại bản Nà Lưu, huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, Ban chuyên án nhận được tin trinh sát báo về, các đối tượng Lý Pó Va và Gia Pó Cha đang vận chuyển ma túy về địa điểm tập kết. Thời cơ phá án đã đến, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm sẵn sàng nhập cuộc với quyết tâm cao, phục sẵn, đón đầu tại khu vực trọng yếu mà đối tượng sẽ đi qua. Cuộc vây bắt được triển khai chặt chẽ từ trong ra ngoài, từ trinh sát nội tuyến đến các chiến sĩ trực tiếp đánh án. Khi hai đối tượng lọt vào trận địa phục kích của các chiến sĩ, tất cả đồng loạt xông lên nhanh chóng bắt gọn bọn chúng, thu tang vật.

Bị đánh bất ngờ, 2 đối tượng không kịp trở tay phải ngoan ngoãn làm theo lệnh của các chiến sĩ trinh sát. Tại hiện trường, lực lượng đánh án đã thu giữ 33,6kg thuốc phiện, 1 xe máy, 2 điện thoại di động và 245.000 kíp Lào. Qua đấu tranh khai thác ban đầu, các đối tượng khai nhận đang vận chuyển số thuốc phiện trên từ huyện Mường Én về Sầm Nưa bán cho đối tượng Si Di Sông ( ở Sầm Nưa) để tinh chế thành ma túy rồi đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Chuyên án 213.Lv là chuyên án điển hình trong công tác phối hợp  giữa BĐBP tỉnh Thanh Hóa với Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào). Hai bên đã bóc gỡ được một phần đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ huyện Mường Ét, Sầm Tớ về Sầm Nưa qua biên giới vào Thanh Hóa. Qua đó, tóm gọn một số đầu nậu ma túy từ bên kia biên giới, ngăn chặn ma túy thẩm lậu từ Lào vào Việt Nam. Thành công của chuyên án thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa BĐBP tỉnh Thanh Hóa và Công an tỉnh Hủa Phăn, thể hiện tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa lực lượng chức năng hai nước, khẳng định chủ trương tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy là cần thiết và cấp bách.

Triệu Sơn 

Bình luận

ZALO