Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 09:28 GMT+7

Chuyện vụ án:

Hành trình phá chuyên án ma túy lớn nhất tỉnh An Giang

Biên phòng - Tròn 1 tháng xác lập Chuyên án AG 420, BĐBP An Giang đã triệt phá thành công đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia với số lượng ma túy đá thu giữ lớn nhất từ trước tới nay. Quá trình đánh bắt các nghi phạm, cùng số tang vật 40kg ma túy đá thực sự ly kỳ, gay cấn như một bộ phim hành động “bom tấn”, với quãng đường truy đuổi các nghi phạm dài gần 5km, cả trên đường sông và đường bộ.

Tang vật vụ vận chuyển 40kg ma túy đá từ Campuchia về Việt Nam bị BĐBP An Giang bắt giữ ngày 8-5-2020. Ảnh: Chiến Khu

Biên giới An Giang dài gần 100km, có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính, 1 cửa khẩu phụ, với địa hình đồng bằng, nhiều đường mòn, hệ thống sông, kênh, rạch rất thuận lợi cho việc qua lại hai bên biên giới. Điều kiện địa hình vì thế cũng gây khó khăn cho công tác chốt chặn, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, nhất là đang trong thời gian thực hiện “cuộc chiến 2 trong 1”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các đối tượng tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại lợi dụng tình hình cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đang căng mình phòng, chống dịch Covid-19 để hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh. Địa bàn do Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình phụ trách rất rộng, lại có nhiều đường sông với nhiều tuyến đò ngang nên tội phạm thường lợi dụng để hoạt động. Xuất phát từ tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã chỉ đạo các đơn vị xác lập và đấu tranh các chuyên án, vụ án mà nổi bật nhất là Chuyên án AG 420, bóc gỡ các đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam.

Sau nhiều ngày kỳ công điều tra, theo dõi, 16 giờ 45 phút ngày 8-5-2020, các trinh sát Biên phòng nhận được tin báo về 3 nghi phạm trong Chuyên án AG 420 đã nhận hàng bên Campuchia và liên hệ thuê xe ô tô 7 chỗ để đi về thành phố Hồ Chí Minh, qua khu vực biên giới thuộc địa bàn do Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình phụ trách.

Do thời gian gấp rút, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình triển khai lực lượng đánh án theo như kế hoạch đấu tranh đã xác lập từ trước.

Đến 18 giờ 20 phút, lực lượng đánh án của Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình gồm 6 do đồng chí Đồn trưởng trực tiếp chỉ huy tiến hành mật phục theo hướng vòng cung bao trọn khu vực bờ sông Bình Ghi, thuộc tổ 5, ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, An Giang.

19 giờ 10 phút, trinh sát báo về 3 nghi phạm đã vận chuyển các bọc màu đen (nghi là chứa ma túy) xuống xuồng máy, giao cho đối tượng áp tải hàng qua biên giới. Các đối tượng này không đi theo xuống mà lên bờ đi xe máy vào nội địa.

Nhận định các đối tượng chính trong đường dây ma túy sử dụng biện pháp nghi binh, dò đường, khi cảm thấy an toàn thì mới xuất đầu lộ diện, lực lượng mật phục được lệnh "án binh bất động", tăng cường quan sát, sẵn sàng đánh bắt các đối tượng khi thời cơ chín muồi. Đúng như dự đoán, đến 20 giờ 10 phút ngày 8-5, lực lượng đánh án phát hiện các đối tượng từ Campuchia đi trên xuồng nhỏ qua sông Bình Ghi, mang theo các bọc màu đen.

Khi các chiến sĩ Biên phòng tiếp cận để kiểm tra hành chính thông thường, lập tức 3 đối tượng rời xuồng, nhanh chóng lên 2 xe máy chờ sẵn bỏ chạy đến khu vực cây xăng Hải Thịnh Phát thuộc tổ 23, ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, rồi lên xe ô tô mang biển kiểm soát 67A 050.67 hòng tẩu thoát.

Lực lượng mật phục truy đuổi đến khu vực chợ Đồng Ky, thuộc tổ 19, ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang, thì chặn được chiếc ô tô chở các nghi phạm. 3 đối tượng bật cửa xe bỏ chạy, nhưng lập tức bị các chiến sĩ quật ngã và bắt được 2 đối tượng An Ngọc Hà (sinh năm 1985, trú tại xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) và Nguyễn Văn Tài (sinh năm 2000, hộ khẩu thường trú xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng).

Tiến hành kiểm tra phương tiện, tổ công tác phát hiện có 3 túi ba lô và các bọc màu đen, bên trong có chứa 40 bịch (1kg/bịch) tinh thể màu trắng, tổng trọng lượng khoảng 40kg. Tổ công tác đã đưa các đối tượng, phương tiện, tang vật về Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình để tiếp tục điều tra làm rõ.

Đối tượng An Ngọc Hà và Nguyễn Văn Tài cùng tang vật bị thu giữ. Ảnh: Chiến Khu

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, 2 đối tượng An Ngọc Hà và Nguyễn Văn Tài khai nhận, toàn bộ 40 bịch tinh thể màu trắng là ma túy đá; nghi phạm bỏ chạy tên Ngao, khoảng 50 tuổi, người miền Bắc (không rõ địa chỉ). Hà và Tài đều là những con bạc khát nước, bị các chủ nợ truy tìm ráo riết nên phải dạt vào trong Nam để trốn nợ. Bọ chúng được trùm ma túy bên kia biên giới câu móc thuê vận chuyển số ma túy trên với số tiền công 65 triệu đồng.

Ngày 6-5, các nghi phạm đi đò sang Campuchia nhận "hàng" để vận chuyển về Việt Nam, nhưng mọi hành vi của bọn chúng đã lọt vào vòng ngắm của các trinh sát Biên phòng và bị phát hiện, bắt giữ khi vận chuyển ma túy qua sông biên giới.

Đấu tranh thành công Chuyên án AG 420, BĐBP An Giang đã triệt phá được đường dây ma túy được tổ chức rất tinh vi hai bên biên giới, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn biên phòng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO