Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 09:51 GMT+7

Hành trình mang mùa Xuân ấm áp đến nhân dân biên giới

Biên phòng - Trong tiết trời lạnh của mùa Xuân, trước thềm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, BĐBP trên cả nước tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động cho bà con các dân tộc trên địa bàn vui Xuân, đón Tết. Đây là nghĩa cử cao đẹp đã trở thành truyền thống của các đơn vị BĐBP, giúp người dân khu vực biên giới có một cái Tết vui vẻ, đầm ấm, tràn đầy tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp phía trước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh (ngồi giữa) và Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tới thăm, tặng quà Tết cho người dân huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Đồng Tình

Biên giới tưng bừng đón Xuân

Tại Sơn La, trong hai ngày 23 và 24-1, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản" tại xã Mường Và, huyện Sốp Cộp. Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP Sơn La đã tới thăm, tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình tích cực tham gia cùng BĐBP quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Ban tổ chức chương trình cũng tặng học bổng, cắt tóc cho học sinh; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho bà con dân tộc nơi đây.

Còn tại biên giới Cao Bằng, Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” do các đồn Biên phòng phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức thực sự mang lại không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân biên giới. CBCS BĐBP và người dân được hòa mình vào không khí tưng bừng của ngày Xuân qua hoạt động gói bánh chưng, thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc và các trò chơi dân gian, thể thao sôi động. Ý nghĩa hơn cả là những món quà chan chứa yêu thương được trao tới tận tay bà con có hoàn cảnh khó khăn. Đến ngày 28-1, 200 suất quà Tết, 1.500 lá cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ đã được trao gửi cho những hộ dân nghèo trên địa bàn. Giá trị vật chất của những món quà tuy không lớn nhưng ý nghĩa tinh thần mang lại cho người dân là không thể đong đếm, giúp bà con vững tin rằng BĐBP luôn đồng hành cùng họ, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Cũng với tinh thần sẻ chia, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức, cá nhân tổ chức Chương trình “Tết ấm biên cương - Kết nối yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong. Ban tổ chức đã tặng 210 suất quà cho 210 hộ nghèo trên địa bàn xã Thông Thụ; trao tặng Dự án “Ngân hàng bò” trị giá 150 triệu đồng cho huyện Quế Phong và một số trang bị sinh hoạt cho Đồn Biên phòng Thông Thụ. Đối tượng hướng đến của chương trình còn là những chủ nhân tương lai của đất nước thông qua việc trao tặng áo ấm cho học sinh; trang thiết bị cho các trường học... Ngoài ra, Ban tổ chức chương trình còn tổ chức bữa cơm kết đoàn, đêm giao lưu văn nghệ.... Những hoạt động thiết thực của chương trình đã giúp bà con các dân tộc vùng cao vơi bớt khó khăn, có một cái Tết đầm ấm hơn.

Những con số ý nghĩa

Để chia sẻ yêu thương và động viên tinh thần người dân biên giới, năm nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập 5 đoàn công tác đi thăm, tặng quà quân, dân và chính quyền các tỉnh, thành biên giới. Các đoàn công tác đã thăm, chúc Tết, tặng quà các đồn Biên phòng, cấp ủy, chính quyền địa phương các xã biên giới, 260 gia đình chính sách, hộ nghèo, 355 cháu là “con nuôi đồn Biên phòng”. Tổng giá trị quà tặng khoảng 1,3 tỉ đồng.

Một trong những điểm nhấn năm nay là Chương trình “Vì chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc” do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức tại tỉnh Phú Yên. Chương trình trao tặng hơn 200.000 lá cờ Tổ quốc, 60.000 ảnh Bác Hồ cho người dân khu vực biên giới, với tổng trị giá hơn 8 tỉ đồng. Đây là hoạt động nhằm chia sẻ, cổ vũ, động viên ngư dân đang ngày đêm vươn khơi, bám biển, với niềm tin mỗi con tàu ra khơi là một “cột mốc sống” trên biển, cùng với lực lượng vũ trang bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nhân dân biên giới cùng chiến sĩ Đồn Biên phòng Cần Yên, BĐBP Cao Bằng gói bánh chưng đón Tết trong ngày hội “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” năm 2021. Ảnh: CTV

Tại tỉnh Phú Yên, Bộ Tư lệnh BĐBP và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam đã trao hơn 16.000 lá cờ Tổ quốc, 5.000 ảnh Bác Hồ tặng cho ngư dân và 100 suất quà Tết cho người dân ven biển; tặng học bổng cho các cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Còn tại Quảng Bình, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP do Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP dẫn đầu đã trao tặng 20 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và 23 cháu học sinh là “con nuôi đồn Biên phòng”. 1.700 lá cờ Tổ quốc và 1.600 ảnh Bác Hồ cũng đã được tặng cho các hộ dân. Là một trong số người dân nhận được quà của Bộ Tư lệnh BĐBP, ông Cao Lê Oanh, dân tộc Chứt, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa xúc động chia sẻ: "Đợt mưa lũ vừa qua, chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng được chính quyền và BĐBP quan tâm giúp đỡ nên mọi khó khăn đã qua đi. Hôm nay, tôi rất vui được nhận quà từ BĐBP. Gia đình tôi cũng đã chuẩn bị bánh kẹo, hoa quả, thịt heo... để đón Tết ".

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố đồng loạt tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” với các hoạt động như: Tặng nhà “Mái ấm biên cương”; tặng quà, cây giống, vật nuôi, khám bệnh, cấp thuốc cho nhân dân khu vực biên giới với kinh phí khoảng 10 tỉ đồng.

Có thể nói, những món quà Tết mà BĐBP trao tặng cho người dân đã gói trọn tình cảm yêu thương, chăm lo cho nhân dân như chính người thân của mình của những người lính Biên phòng. Chính tình cảm yêu thương, sẵn sàng chia sẻ của BĐBP là động lực để nhân dân biên giới vững tâm gạt hết những âu lo của năm cũ, sẵn sàng chào đón 1 năm mới hạnh phúc, tốt đẹp hơn.

Hành trình mang mùa Xuân ấm áp đến cho người dân biên giới vẫn đang được những người lính Biên phòng thực hiện với tình cảm chân thành nhất và những con số rất ấn tượng. Chỉ tính từ năm 2016 đến 2020, đã có hơn 90.000 suất quà; 158 con bò giống; 100 công trình dân sinh; 1.000 đôi giày, 350 chiếc xe đạp; 203 căn nhà “Mái ấm biên cương”; gần 45 tấn gạo và hơn 64.000 chiếc bánh chưng... được trao tặng cho các hộ dân nghèo. Các đơn vị BĐBP cũng tổ chức hơn 50 đợt khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 10.000 người. Tổng kinh phí dành cho các hoạt động kể trên trị giá hơn 77 tỷ đồng.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO