Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 06:16 GMT+7

Chuyện vụ án:

Hành trình lật tẩy "ông trùm" ma túy khét tiếng vùng biên

Biên phòng - Chuyên án 209Lv, do BĐBP Thanh Hóa phối hợp với Ty An ninh Hủa Phăn (Lào) phối hợp điều tra đã kết thúc thắng lợi, bắt 4 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới, thu giữ 116kg bột heroin, thuốc phiện; 12.000USD; 180.000 kíp Lào; 2 súng kíp; 2 quả lựu đạn. Có được kết quả đó, các lực lượng phối hợp đã mất nhiều thời gian nằm gai, nếm mật, băng rừng lội suối, chịu cảnh đói và khát, thức trắng nhiều đêm để mật phục, theo dõi mọi di biến động của các "chân rết" nằm trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy "khủng". Chờ thời cơ chín muồi, Ban chuyên án đã quyết định "cất vó", khiến các đối tượng bất ngờ và không kịp trở tay...

wle4_18a
Đối tượng Thạo Tống Xay Vàng và Nàng Gia Ly cùng tang vật thu trong Chuyên án 209Lv. Ảnh: Lê Đồng

Sàng lọc đối tượng

Từ đầu năm 2012, qua nguồn tin do nhân dân cung cấp kết hợp với tài liệu mà trinh sát Biên phòng thu thập được cho biết, tình hình hoạt động của bọn tội phạm ma túy trên khu vực giáp biên giới tỉnh Thanh Hóa diễn biến rất phức tạp. Các đối tượng phạm tội thường tổ chức thành đường dây, toán, nhóm và trang bị vũ khí hiện đại để vận chuyển ma túy từ các tỉnh Bắc Lào về thị xã Sầm Nưa. Tại đây, các đối tượng pha chế heroin với các chất phụ gia và ép thành bánh với nhiều chủng loại, chất lượng khác nhau theo đơn đặt hàng, sau đó tập kết ở các bản giáp biên giới huyện Xốp Bâu, Viêng Xay, tìm cách móc nối với các đối tượng người Việt Nam vận chuyển qua biên giới tiêu thụ.

Trong đó nổi cộm là hoạt động của các đối tượng Thạo Tống Xay Vàng, Thạo Gia Ly, Mua Xúa (đều trú ở huyện Sầm Nưa), May Thao, Sung A Ly, Hơ A Sung, Hơ A Cho (đều trú tại huyện Viêng Xay) và Thạo Hơ Chư (trú tại huyện Xốp Bâu). Chúng được xác định là những đối tượng cầm đầu trong các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Đáng chú ý nhất là Thạo Tống Xay Vàng, tên "trùm" khét tiếng và là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia.

Trước tình hình trên, để chủ động phương án đấu tranh với bọn tội phạm ma túy ngay từ cửa ngõ biên giới, ngày 25-8-2012, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa phối hợp Ty An ninh tỉnh Hủa Phăn (Lào) xác lập Chuyên án 209Lv về đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do đối tượng Thạo Tống Xay Vàng cầm đầu.

Trong hồ sơ của trinh sát, Thạo Tống Xay Vàng (sinh năm 1963, trú tại số nhà 215, khu phố 6, bản Na Noọng Bua, thị xã Sầm Nưa) có vợ là Nàng Gia Ly và 4 con, bản thân hắn cũng là một con nghiện đã có "thâm niên". Trước khi trở thành "trùm" ma túy, hắn là một con nghiện, rồi tham gia buôn bán lẻ ma túy, khi kiếm được kha khá tiền, hắn lôi kéo cả vợ và con vào để thành lập đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Với thủ đoạn tinh vi, nhằm đánh lạc hướng lực lượng chức năng, đối tượng Vàng đã sử dụng chính ngôi nhà mà cả gia đình hắn đang trú ngụ làm "công xưởng" chế biến, sản xuất, đóng bánh ma túy để vận chuyển qua biên giới tiêu thụ. Bản thân hắn rất liều lĩnh, bởi "chống lưng" phía sau hắn còn có 8 đệ tử lì lợm rất trung thành luôn sử dụng vũ khí nóng trong giải quyết mâu thuẫn.

Với bản chất của một "con cáo già" cực kỳ ma mãnh, thông thạo địa bàn trên khu vực biên giới, Vàng luôn "thoắt ẩn, thoắt hiện" trong những con đường mòn giữa rừng già mà chỉ hắn mới biết... Để nắm bắt di biến động của hắn, Ban chuyên án đã phải tung vào cuộc những trinh sát xã hội hóa dày dạn kinh nghiệm, tinh thông nghiệp vụ để theo dõi đối tượng trong suốt khoảng thời gian dài và trên một địa bàn rộng hai bên biên giới.

Mẻ lưới "khủng" từ lần giao dịch lẻ

Sau một thời gian kiên trì điều tra nắm bắt được quy luật hoạt động của đối tượng Vàng và đồng bọn, ngày 29-7-2012, trinh sát xã hội hóa mang bí danh Q2 báo cáo về Ban chuyên án, đối tượng Song Thao mua 2.000 viên ma túy tổng hợp của Thạo Tống Xay Vàng với giá 13.500 kíp Lào/viên vận chuyển về huyện Viêng Xay. Đến  đầu tháng 8-2012, trinh sát mang bí danh K5 báo cáo đã tiếp cận được đối tượng Thạo Tống Xay Vàng. Và ngay lần gặp đầu tiên ở "đại bản doanh" của hắn, K5 đã gặp Thạo Dia Di Tho đang nhận của Thạo Tống Xay Vàng rất nhiều tiền kíp Lào và USD. Cũng tại đây, K5 còn gặp thêm đối tượng Nàng Páo Mỵ đang giao dịch ma túy với Nàng Gia Ly, vợ của Vàng.

Cũng trong thời gian này, trinh sát đã phát hiện Nàng Gia Ly đã mua của Thạo Dia Di Tho 5 bao bột thức ăn gia súc, loại 50kg/bao. Điều đặc biệt bất thường là tại nhà Nàng Gia Ly không nuôi gia súc mà cũng không bán thức ăn gia súc. Vậy toàn bộ số bao thức ăn gia súc mà đối tượng Nàng Gia Ly mua về để sử dụng vào mục đích gì, các trinh sát Biên phòng đã không bỏ sót chi tiết này. Trong các ngày từ 29-8-2012 đến ngày 13-9-2012, các trinh sát báo về Thạo Tống Xay Vàng đã nhiều lần bán heroin cho các đối tượng khác với số lượng lên đến hàng chục bánh mỗi lần giao dịch. Qua tài liệu mà trinh sát thu thập được, Ban chuyên án nhận định, 5 bao bột bên ngoài bao bì đề thức ăn gia súc mà Ly - vợ Vàng đã mua của Tho trước đó chính là heroin dạng bột.

Sau nhiều lần kiểm tra mối giao hàng, các trinh sát nắm được thông tin, đến ngày 11-10-2012, sẽ diễn ra cuộc "giao dịch" ma túy giữa Thạo Tống Xay Vàng và Thạo Gia Ly. Nhận thấy đây là thời cơ thích hợp, Ban chuyên án quyết định chờ lúc chúng đang giao dịch để "cất vó". Lúc này, Ban chuyên án nhận định, sẽ có hai tình huống xảy ra, một là Thạo Tống Xay Vàng vận chuyển ma túy ra khỏi nhà giao cho Thạo Gia Ly, hai là Thạo Gia Ly trực tiếp đến nhà Thạo Tống Xay Vàng để lấy ma túy. Ban chuyên án chỉ đạo 2 tổ trinh sát mật phục, đón lõng trên hai hướng mà đối tượng có thể đi qua.

Đồng thời, bố trí trinh sát tiếp tục giám sát khu vực nhà ở của đối tượng. Tuy nhiên, họ đã không hoài công, đúng 8 giờ, ngày 12-10-2012, Vàng đã rời khỏi nhà mang theo một chiếc túi màu đen, nhận được tín hiệu, các trinh sát đã đồng loạt ập đến tạo thành vòng vây kẹp chặt đối tượng, khám xét khẩn cấp trong túi của hắn, trinh sát đã thu được 1kg thuốc phiện. Tại thời điểm bắt Thạo Tống Xay Vàng, Ban chuyên án cũng đã bố trí trinh sát cùng đồng loạt "ra quân" phong tỏa ngôi nhà của hắn để tránh tẩu tán tang vật. Tại đây, lực lượng chức năng đã bắt thêm Nàng Gia Ly, qua khám xét lực lượng chức năng thu giữ 116 kg bột heroin, 1 máy ép ma túy, một số chất phụ gia, 2 quả lưu đạn, 2 súng kíp... Số heroin này được Vàng đóng bánh rồi bỏ vào bao tải để ngụy trang và cất giấu trên trần nhà.

Khai thác khẩn cấp đối tượng Vàng và  Ly, Ban chuyên án đã quyết định bắt Thạo Gia Ly và Nàng Páo Mỵ, khám xét nơi ở của hai đối tượng này, trinh sát thu giữ 100g heroin, 3 cục thuốc phiện và nhiều tang vật khác.

Kết thúc Chuyên án 209Lv, lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia do đối tượng Thạo Tống Xay Vàng cầm đầu. Đây là thắng lợi chung của lực lượng phối hợp, góp phần hạn chế nguồn ma túy thẩm lậu qua biên giới vào Việt Nam. Sau Chuyên án 209Lv lực lượng phòng chống tội phạm hai nước Việt-Lào đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quí báu trong công tác phối hợp để tiếp tục đấu tranh thắng lợi những chuyên án, vụ án ma túy sau này.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO