Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 12:28 GMT+7

Hành trình đấu tranh với đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Biên phòng - Thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án LS920.2p, BĐBP Lạng Sơn vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh với đường dây, đối tượng tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Trong 2 ngày 24 và 25-9-2020, lực lượng đánh án đã đồng loạt ra quân phá án tại 2 địa điểm, bắt giữ 4 đối tượng đưa, dẫn 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Đối tượng Hoàng Phúc Thành và Phan Văn Tương tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma. Ảnh: Lê Đồng

Qua các nguồn tin của nhân dân và trinh sát thu thập, BĐBP Lạng Sơn phát hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu tổ chức môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Ngày 16-9-2020, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Lạng Sơn xác lập Chuyên án LS920.2p để đấu tranh.

Sau nhiều ngày kỳ công theo dõi, các trinh sát đã nắm bắt quy luật hoạt động của bọn tội phạm. Nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, các đối tượng thường lợi dụng lúc đêm tối để đưa, dẫn người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua các đường mòn, lối mở trên biên giới. Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng đã phân công từng thành viên đảm nhiệm từng công đoạn khác nhau, từ điều hành, đưa dẫn người đến giao nhận tiền...

Xác định đây là đường dây chuyên tổ chức môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép, có sự cấu kết giữa đối tượng ngoại biên với các đối tượng người Việt Nam ở dọc tuyến biên giới để đưa, dẫn người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã lên kế hoạch phá án chi tiết.

Vào lúc 18 giờ 30 phút, ngày 24-9-2020, tại khu vực thôn Kéo Cấn, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn, lực lượng đánh án gồm: Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn; Đồn Biên phòng Bắc Xa; Phòng An ninh điều tra, Công an huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 12A-134.74 di chuyển từ biên giới vào nội địa, có biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra, lực lượng phối hợp xác định, xe ô tô do Trịnh Minh Trung, sinh năm 1992, trú tại khu 4, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn điều khiển, trên xe chở 6 người (5 người Trung Quốc và 1 người Việt Nam tên là Nông Văn Thành, trú tại bản Mọi, xã Bính Xá, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn). Khai thác nhanh, lái xe Trịnh Minh Trung khai nhận, Trung được Nông Văn Thành thuê chở 5 người Trung Quốc từ xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn đến thành phố Hà Nội với tiền công 2,6 triệu đồng.

Qua đấu tranh, đối tượng Nông Văn Thành khai nhận, Thành được một người đàn ông ở Trung Quốc tên là Pá Lầu thuê đón 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam và đưa đi thành phố Hà Nội với tiền công 20.000 nhân dân tệ. Sau đó, Nông Văn Thành rủ thêm Vi Văn Thanh, sinh năm 1972, trú tại bản Tắp Tính, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập dẫn đường lên khu vực mốc 1283, thuộc thôn Kéo Cấn, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập đến đón 5 người đàn ông Trung Quốc nói trên và Thành sẽ trả cho Thanh 10.000 nhân dân tệ. Mở rộng điều tra, Ban Chuyên án tiến hành bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Vi Văn Thanh.

Tiếp tục triển khai đồng loạt các biện pháp, mở rộng hồ sơ, đối tượng, vào lúc 3 giờ 30 phút, ngày 25-9-2020, tại thôn Cốc Nhãn, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, lực lượng đấu tranh chuyên án của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma; Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn bắt thêm đối tượng Hoàng Phúc Thành, sinh năm 1972, trú tại thôn Lặp Pịa, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình và Phan Văn Tương, sinh năm 1972, trú tại thôn Long Đầu, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình đang đưa, dẫn 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Khai thác nhanh, đối tượng Hoàng Phúc Thành khai nhận, do quen biết với một người đàn ông ở Trung Quốc tên là A Cỏng, nên khi được A Cỏng đặt vấn đề đưa, dẫn 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam với tiền công 600 nhân dân tệ/người, Hoàng Phúc Thành đã nhận lời và rủ thêm Phan Văn Tương đến khu vực mốc 1217, thuộc thôn Lặp Pịa, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình để đón 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Qua chuyên án trên cho thấy, tình trạng một số công dân Việt Nam tiếp tay cho hoạt động đưa, dẫn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đang ngày càng diễn biến phức tạp. Một điều dễ nhận thấy từ Chuyên án LS920.2p là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây ở bên kia biên giới tìm nhiều cách để móc nối, câu kết, dụ dỗ một số cư dân ở biên giới tiếp tay, giúp sức cho người nhập cảnh trái phép trong toàn bộ quãng đường di chuyển từ biên giới vào nội địa.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn, Trưởng ban Chuyên án LS920.2p cho biết: “Sau thời gian dài xác lập chuyên án đấu tranh, lực lượng chức năng đã bắt được 4 đối tượng cầm đầu trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, đồng thời chặt đứt toàn bộ các “mắt xích” liên quan đến hoạt động tổ chức đưa đón, dẫn đường xuất nhập cảnh trái phép trên biên giới Lạng Sơn”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO