Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 12:12 GMT+7

Hành trình dài truy bắt đối tượng mua bán người

Biên phòng - Ngày 18-8, lực lượng phối hợp của Đồn Biên phòng Keng Đu và Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An đã đấu tranh thành công Chuyên án 383 L, bắt giữ Moong Văn Nhi, sinh năm 1995, thường trú tại bản Quyết Thắng, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về hành vi mua bán người. Khi biết mình bị nạn nhân tố giác, đối tượng đã lẩn trốn khỏi địa bàn hòng thoát tội. Tuy nhiên, với sự kiên trì, bền bỉ, BĐBP Nghệ An đã bắt giữ đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

5208_6a
Đối tượng Moong Văn Nhi bị bắt giữ sau thời gian dài lẩn trốn. Ảnh: Hải Thượng

Những năm gần đây, tội phạm mua bán người qua biên giới trên địa bàn tỉnh Nghệ An có những diễn biến mới hết sức phức tạp. Nạn nhân chủ yếu vẫn là chị em phụ nữ thuộc đồng bào các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Thủ đoạn của tội phạm mua bán người chủ yếu vẫn là giới thiệu đi làm việc ở Trung Quốc có thu nhập cao để lôi kéo nạn nhân tự giác đi khỏi địa bàn dân cư, rồi đưa qua biên giới để bán. 

Đối tượng tham gia vào hoạt động mua bán người rất phức tạp, có cả người nước ngoài, người ở các địa phương khác lôi kéo sự tiếp tay của người bản địa tham gia. Trên thực tế, ở các xã vùng cao Nghệ An đã có nhiều đối tượng vì lợi nhuận, đã bất chấp tình thân, dụ dỗ đưa cả người thân, bà con làng xóm vào bẫy mua bán người của chúng. 

Địa bàn xã biên giới Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, nơi có phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc Khơ Mú định cư, đời sống còn nhiều khó khăn. Vài năm trở lại đây, cùng với việc bám nương rẫy phát triển kinh tế tại địa phương, nhiều người dân Keng Đu đã chọn cách đi xa để tìm kiếm việc làm. Vì trình độ nhận thức hạn chế, nhiều người trong số họ đã trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. 

Quay trở lại năm 2015, chị Moong Thị Hà, sinh năm 1995 và Moong Thị Hương, sinh năm 2001, cùng trú tại bản Quyết Thắng, xã Keng Đu (đã đổi tên các nhân vật) được Moong Văn Nhi giới thiệu sang Trung Quốc để làm việc. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi rời khỏi địa phương, hai phụ nữ trẻ hoàn toàn mất liên lạc khiến gia đình rất lo lắng. Mặc dù đã tìm mọi cách để tìm con, nhưng họ vẫn không có kết quả và rơi vào tuyệt vọng. 

Mãi đến năm 2018, Moong Thị Hà và Moong Thị Hương bất ngờ trở về địa phương. Sau đó, các nạn nhân đã làm đơn gửi Đồn Biên phòng Keng Đu tố cá  Moong Văn Nhi cấu kết với các đối tượng khác để bán họ qua biên giới. 

Đối với Moong Văn Nhi, sau khi lừa bán thành công các nạn nhân vẫn cho rằng mình không liên quan đến việc hai phụ nữ trong bản “mất tích”. Tuy nhiên, khi phát hiện các nạn nhân đã thoát khỏi cạm bẫy ở Trung Quốc trở về, biết hành động vi phạm pháp luật của mình sẽ bị tố cáo nên y đã nhanh chân trốn khỏi địa phương hòng trốn tội. 

Sau khi nhận đơn tố cáo của các nạn nhân và biết việc Moong Văn Nhi trốn khỏi địa bàn, Đồn Biên phòng Keng Đu đã vận động người thân khuyên giải đối tượng trở về trình diện cơ quan chức năng để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, biện pháp này đã không đạt được kết quả, nên sau đó, đơn vị đã báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An xác lập Chuyên án 383 L, kiên trì điều tra, xác minh các thông tin về đối tượng. Qua đó, được biết, Moong Văn Nhi đã vượt biên sang Lào và thường xuyên thay đổi địa bàn để lẩn trốn. Điều này khiến cho công tác phối hợp của Đồn Biên phòng Keng Đu với lực lượng bảo vệ biên giới của Lào để bắt giữ đối tượng gặp nhiều khó khăn. 

Từ đó, Ban Chuyên án 383 L xác định phải kiên trì, chờ đợi thời cơ Nhi trở về thăm gia đình mới có thể bắt giữ được đối tượng. Trên tinh thần đó, các trinh sát vẫn âm thầm thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, sẵn sàng triển khai nhiệm vụ khi thời cơ xuất hiện. Mãi đến những ngày giữa tháng 8-2019, lực lượng Chuyên án 383 L nhận được thông tin, Nhi sẽ bí mật trở về quê thăm gia đình. 

Nhận thấy thời cơ đã đến, Ban Chuyên án 383 L đã tổ chức lực lượng mật phục tại các đường mòn biên giới theo kế hoạch được vạch ra. Đúng như tin báo trước đó, đêm tối 18-8, Mong Văn Nhi vượt biên theo đường mòn, lọt vào trận địa mai phục của BĐBP và nhanh chóng bị bắt giữ. 

Qua đấu tranh bước đầu, Moong Văn Nhi khai nhận, năm 2015, y đã cấu kết với một số đối tượng khác ngoài địa bàn, lừa hai nạn nhân là Moong Thị Hà và Moong Thị Hương đưa sang Trung Quốc bán. Sau khi thực hiện thành công, đối tượng được trả tiền công 7 triệu đồng/nạn nhân. Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đang chỉ đạo các lực lượng mở rộng điều tra, truy xét các đối tượng có liên quan đến vụ án, hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Viết Lam

Bình luận

ZALO