Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/11/2023 05:05 GMT+7

Hành trình của Chuyên án mang bí số 691 Lv

Biên phòng - Hơn 50.600 viên ma túy tổng hợp, 1kg ma túy đá, 1 khẩu súng K59 là tang vật đã bị thu giữ trong Chuyên án mang bí số 691 Lv do BĐBP Quảng Trị phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Trung, Cục PCMT&TP BĐBP và Ty An ninh Salavan (Lào) đấu tranh triệt phá. Cả 5 đối tượng quốc tịch Lào sa lưới đều là những tên “giang hồ” cộm cán thuộc đường dây ma túy “khủng” xuyên quốc gia, hoạt động từ khu vực Tam giác Vàng đến các tỉnh nội địa của Việt Nam. Theo chân lực lượng phá chuyên án quy mô lớn trên, chúng tôi lại thêm cơ hội thấu hiểu về sự mưu trí, dũng cảm của những người lính mang quân hàm xanh trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy nóng bỏng này.

16aff
Các đối tượng cùng số tang vật “khủng” mà lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: Mạnh Hùng

Xác lập chuyên án

Những ngày đầu tháng 11-2017, theo nhiều nguồn tin từ trinh sát ngoại tuyến và quần chúng báo về hé lộ một đường dây buôn bán ma túy quy mô lớn từ khu vực Tam giác Vàng qua Thái Lan, Lào rồi tuồn vào Việt Nam. Đường dây ma túy này được tổ chức rất chặt chẽ, có phân cấp do một số đối tượng Việt kiều cầm đầu, đã tồn tại trong một thời gian dài. Các đối tượng này có mối quan hệ rất rộng với cả người Lào và người Việt Nam, chúng rất thông thạo các cung đường từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo và La Lay. Đường dây mua bán, vận chuyển ma túy này có mạng lưới hoạt động gần như khép kín, người ngoài rất khó tiếp cận, đi sâu vào đường dây.

Qua công tác điều tra, trinh sát BĐBP còn biết được một số đối tượng có mối quan hệ “sâu sắc” với một vài cán bộ trong lực lượng An ninh tỉnh Savannakhet. Đây là một vấn đề rất đáng lo ngại, không loại trừ khả năng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố bí mật, an toàn khi tổ chức đấu tranh với đường dây này. Trước tình hình trên, BĐBP Quảng Trị cũng như lực lượng chức năng nước bạn Lào thẳng thắn nhìn thẳng vào sự thật và tìm cách để “dọn dẹp” khó khăn trên.

Phía bạn Lào vào cuộc với quyết tâm cao, một mặt để chấn chỉnh lại đội ngũ cán bộ, mặt khác chủ động xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá một số đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến đường xuyên Á từ Lào vào Việt Nam qua CKQT Lao Bảo. Thấy “khó nhằn”, bọn chúng quyết định chuyển hướng sang địa bàn các huyện Tùm Lan, Tà Ổi, Tù Muồi, hướng đi CKQT La Lay vì cho rằng địa hình ở đây sẽ thuận lợi hơn cho các phi vụ giao dịch ma túy. Đây là điều kiện thuận lợi cho chúng nhưng cũng là điều kiện thuận lợi cho ta triển khai chiến thuật “đánh rắn đồng xa”.

Đầu tháng 2-2018, sau khi thu thập đầy đủ thông tin, chứng cứ, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã trình và được Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt thành lập Chuyên án mang bí số 691 Lv, phối hợp với Ty An ninh Salavan đấu tranh. Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị làm Trưởng ban chuyên án này.

Đón giờ G

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị chỉ đạo Phòng PCMT&TP chủ công, phối hợp với Đoàn đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung tung những trinh sát tinh nhuệ, dày dạn kinh nghiệm, thâm nhập vào đường dây để thu thập thông tin, quy luật hoạt động.

Chia sẻ về quá trình đấu tranh này, Thượng tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng PCMT&TP BĐBP Quảng Trị cho biết: “Các đối tượng hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, nguyên tắc hoạt động của chúng là chỉ cung cấp hàng cho đối tác là người Việt Nam và trong quá trình vận chuyển, đưa hàng đi tiêu thụ, chúng luôn thủ vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng để thoát thân. Vì vậy, các trinh sát được lựa chọn tham gia chuyên án đều dày dạn kinh nghiệm”. Sau 1 tháng triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, trinh sát nắm được bọn chúng đang chuẩn bị “đơn hàng”, mở rộng địa bàn theo hướng đường 15D, từ Sa Muồi (tỉnh Sa-la-van) về phía CKQT La Lay. Từ kết quả này, Ban chuyên án sẵn sàng cho hành trình “cất lưới”.

Thực hiện kế hoạch, các tổ trinh sát tập trung cao độ, theo sát mọi di biến động của các đối tượng. Bất chấp thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, trinh sát mai phục nằm rừng, bám trụ, quyết tâm không để xảy ra sơ hở. Tại vị trí cách CKQT La Lay (Quảng Trị) chừng 3km thuộc địa bàn Sa Muồi, một thế trận “thiên la địa võng” được Ban chuyên án bố trí chặt chẽ, tạo thế gọng kìm, chốt chặn đảm bảo không để đối tượng tẩu thoát.

Đầu giờ chiều ngày 19-3-2018, đúng như dự đoán, xuất hiện 2 xe ô tô màu trắng có nhiều dấu hiệu khả nghi đang hướng về phía cửa khẩu. Chiếc ô tô bán tải được xác định làm nhiệm vụ “chim mồi” đi trước “đảo” liên tục nhiều vòng để dò đường và chọn địa điểm giao dịch. “Ngửi” không thấy mùi nguy hiểm chúng mật báo cho chiếc xe hơi đi sau.

Nhận định, chiếc xe hơi đi sau là xe vận chuyển “hàng”, Ban chuyên án quyết định khép vòng vây, áp sát đối tượng. Tuy nhiên, khi các trinh sát áp sát gần đến đối tượng thì chúng có sự thay đổi địa điểm. Trước tình huống oái ăm, các trinh sát đành phải “sơ tán” thành 2 mũi tiến công đến các vị trí mai phục mới. Phương án đặt ra là cả 2 mũi phải tiến công đồng loạt, đảm bảo  nhanh, gọn, bất ngờ, không để đối tượng nào chạy thoát nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho lực lượng phá án.

Đến khoảng 14 giờ, khi các đối tượng giao hàng dừng xe tại khu vực ngã ba bản A Xing, cách điểm mai phục của ta khoảng 200m, một đối tượng xuống xe đi vào rừng, có mang theo bên mình một túi lớn. Nhận định đây là nguồn hàng chúng mang đi giao dịch, Thượng tá Phan Thanh Minh ra lệnh cho các mũi trinh sát đồng loạt tấn công đối tượng. Thấy lực lượng của ta bất ngờ ập đến, các đối tượng đang chờ trong xe hoảng hốt, rồ ga định bỏ chạy, nhưng xe của chúng chỉ lăn bánh không xa thì đã bị xe của các chiến sĩ trinh sát tông thẳng vào mạn sườn đâm vào vách núi.

Các đối tượng chỉ kịp tung cửa chạy vào rừng, nhưng thêm lần nữa chúng lại lọt vào trận địa mai phục của ta. Chúng chống trả quyết liệt hòng thoát thân. Trước khi thực hiện phi vụ giao dịch, các đối tượng đều “ăn hàng” (sử dụng ma túy) nên rất hung hãn và liều lĩnh, trong lúc chống trả, một trong số những đối tượng này rút súng ngắn đã lên nòng định nổ súng, nhưng đã bị Thượng tá Phan Thanh Minh với một thế võ Biên phòng tước súng khỏi tay đối tượng. Cũng tại thời điểm này, tại một quán nước ven đường cách vị trí đánh án chính 5km, 2 đối tượng “chim mồi” đang chờ nhận tiền giao dịch cũng bị lực lượng phá án vây bắt.

Sau gần 5 tháng tiếp cận, điều tra, thu thập chứng cứ để xác lập chuyên án, 2 ngày trực tiếp đấu tranh với các đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam qua địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị. Chuyên án 691Lv đã được phá thành công, bắt gọn 5 đối tượng là: Tôm Păn Nha Thit  (SN 1989, trú tại bản Xay Nha, huyện Cay Xỏn Phôm Vi Hẳn, tỉnh Savannakhet, Lào); Bun My Sút Tha la Si  (SN 1990, trú tại bản Phôn Xay, huyện Paksê, tỉnh Chăm pa sắc); Seng La Mit Năm tha Vông (SN 1991, trú ở bản Na Lầu, huyện Cay Xỏn Phôm vi hẳn, tỉnh Savannakhet); Sut Thi Đết  (SN 1979, trú tại bản Lặt Ta Na Lăng Si Nứa, huyện Cay xỏn Phôm vi hẳn, tỉnh Savannakhet); Si Sa Vẵn In Thi Thệt  (SN 1980, trú tại bản Lặt Ta Na Lăng Si Tay, huyện Cay xỏn Phôm vi hẳn, tỉnh Savannakhet), tang vật thu giữ gồm 50.600 viên ma túy tổng hợp, 1kg ma túy đá, 1 khẩu súng K59 với 8 viên đạn, trong đó có 1 viên đạn đã lên nòng, 2 xe ô tô mang biển kiểm soát Lào (1 xe bán tải hiệu Mitsubisi; 1 xe 5 chỗ hiệu Huyndai Elantra)...

Khai thác nóng các đối tượng, lực lượng phá án nắm thêm được nhiều thông tin về hoạt động vận chuyển, buôn bán ma túy khu vực Tam giác Vàng và từ Thái Lan sang Lào rồi đến Việt Nam. BĐBP Quảng Trị đã bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Ty An ninh Salavan và tiếp tục mở rộng điều tra, truy xét các đối tượng còn lại.

Mạnh Hùng

Bình luận

ZALO