Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 03:20 GMT+7

Hành trình của cảm xúc và niềm tin

Biên phòng - Vừa qua, gala tổng kết chương trình “Biên giới là quê hương” năm 2017 được thực hiện tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Hà Giang, khép lại 12 chương trình thực hiện tại 12 đồn Biên phòng (BP) trên địa bàn tỉnh Hà Giang trong hơn một năm qua. Qua chương trình, những vất vả, gian nan cùng sự yêu đời, nhiệt huyết của người lính mang quân hàm xanh trên miền biên cương cực Bắc của Tổ quốc đã mang đến cho người xem truyền hình những cảm xúc khó quên.

n5gj_8a
Một tiết mục văn nghệ do cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Hà Giang biểu diễn. Ảnh: Thanh Thuận

Hà Giang - mảnh đất nơi cực Bắc của Tổ quốc với điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, chủ yếu là núi đá cao với độ dốc lớn. Tuy vậy, những chiến sĩ BĐBP Hà Giang vẫn bám trụ nơi miền đá xám, vất vả gian lao, thực hiện nhiệm vụ chính trị cao cả cùng đồng bào các dân tộc gìn giữ từng tất đất biên cương và xây dựng cuộc sống mới. “Với mong muốn tuyên truyền những hoạt động của BĐBP đến với nhân dân trong tỉnh bằng hình ảnh trực quan cụ thể, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã phối hợp với Đài Phát thanh-Truyền hình (PT-TH) Hà Giang thực hiện chương trình truyền hình "Biên giới là quê hương" - Đại tá Nông Thế Hanh, Phó Chính ủy BĐBP Hà Giang chia sẻ.

12 chương trình "Biên giới là quê hương" đã được thực hiện lần lượt tại 12 đồn BP trên địa bàn tỉnh Hà Giang và lên sóng đều đặn hằng tháng trên Đài PT-TH Hà Giang với thời lượng mỗi chương trình 45 phút. Gala tổng kết chương trình "Biên giới là quê hương" là “bữa tiệc” để đánh giá kết quả đạt được cũng như hiệu ứng của 12 chương trình “Biên giới là quê hương” năm 2017 đối với người xem truyền hình Hà Giang nói chung, cán bộ, chiến sĩ BĐBP, nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới tỉnh Hà Giang nói riêng. Đồng thời, qua đó rút ra những kinh nghiệm cho công tác phối hợp thực hiện các chương trình truyền hình tiếp theo giữa BĐBP Hà Giang và Đài PT-TH Hà Giang.

Tại gala, người xem được thưởng thức phóng sự điểm lại chặng đường đầy gian khó tới 12 đồn BP đóng quân trên miền biên cương xa xôi của Tổ quốc mà ê-kíp làm chương trình đã trải qua. Đó là một hành trình dài gồm 12 đêm diễn đã được tổ chức tại 12 đồn BP với quãng đường dài 1.700km, cùng sự tham gia của 30 thân nhân cán bộ, chiến sĩ và hơn 360 diễn viên không chuyên trong hơn 100 tiết mục biểu diễn, thu hút hàng nghìn khán giả là đồng bào các dân tộc thiểu số đến xem và cổ vũ. Những con số ấn tượng ấy cùng với sự hào hứng của nhân dân, nụ cười chiến sĩ và cả những giọt nước mắt hạnh phúc ngày gặp mặt..., tất cả đã làm nên một hành trình của cảm xúc và niềm tin, để lại ấn tượng đẹp trong lòng người xem truyền hình.

Điểm nhấn của mỗi chương trình "Biên giới là quê hương" chính là cuộc trùng phùng của cán bộ, chiến sĩ BP và người thân sau một thời gian dài xa cách được cụ thể hóa trong phần Vị khách phương xa. Những cuộc hội ngộ bất ngờ và đầy cảm xúc của các cán bộ, chiến sĩ tại 12 đồn BP với người vợ, người yêu đã phần nào giúp các chiến sĩ vơi đi nỗi nhớ quê nhà, yên tâm chắc tay súng bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Đó cũng là những kỷ niệm đẹp trong tâm hồn mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP khi tham gia Chương trình “Biên giới là quê hương”.

Cũng tại gala, sự có mặt của cặp đôi đã từng xuất hiện trong chương trình tại Đồn BP Thàng Tín: Thiếu úy Lý Nhân Đức cùng bạn gái (hiện tại là vợ của anh) - chị Lý Thị Ngọc Trâm đã mang đến bất ngờ thú vị cho người xem truyền hình. Bởi lúc Trâm được đưa đến gặp Đức ở Đồn BP Thàng Tín là lúc hai người đang giận nhau và tình yêu của họ đang đứng trước thử thách về niềm tin. Chương trình “Biên giới là quê hương" đã đưa Trâm đến gặp Đức, tạo cơ hội để họ có dịp gặp gỡ, giải tỏa những khúc mắc trong lòng, vô tình trở thành chiếc cầu nối để hai người có thêm niềm tin vào tình yêu của mình và đi đến hôn nhân. Hiện tại, hai người đang hạnh phúc trong tình yêu và có một em bé rất đáng yêu.

Chương trình gala cũng đã mang đến một món quà tinh thần dành tặng người chiến sĩ BĐBP. Đó là sự xuất hiện của một vị khách phương xa - vợ của Thượng úy Phùng Văn Sơn, Trợ lý tác chiến - Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang. Vợ anh đã từ Vĩnh Phúc mang theo hai con nhỏ lên thăm chồng, khiến anh không khỏi xúc động. Niềm hạnh phúc được đo bằng nụ cười và cả những giọt nước mắt đã để lại trong ê-kíp thực hiện chương trình cùng khán giả nhiều cảm xúc đặc biệt và một niềm tin rằng, khoảng cách địa lý dù có xa xôi, quãng đường đi dù có lắm đèo, nhiều dốc, khí hậu dù có khắc nghiệt đến đâu thì tình yêu, tình thương luôn đủ sức dẫn đường người chiến sĩ BĐBP và những người vợ ở hậu phương đến với nhau.

Gala cũng có một phần chơi mang tên “Vượt chướng ngại vật” hết sức vui nhộn dành cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các cô gái địa phương đã tạo nên sự gần gũi, ấm áp tình quân dân. Xen kẽ trong chương trình là những tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang biểu diễn như: Đi theo tiếng gọi Bác Hồ; Tình yêu người lính; Hát về Tổ quốc tôi... ngợi ca lãnh tụ, đất nước, những người lính BP đã và đang ngày đêm chắc tay súng trên mỗi bước đường thực hiện nhiệm vụ để dải đất biên cương được vẹn toàn, bình yên.

Tổng kết chương trình “Biên giới là quê hương”, Ban tổ chức ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của ê-kíp sản xuất đã khắc phục khó khăn, thực hiện chương trình trong suốt một năm qua. Có thể nói, với “Biên giới là quê hương” ê-kíp sản xuất đã thành công trong việc truyền tình yêu biên giới và người lính BP vào cảm xúc của người xem truyền hình trong một năm qua. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO