Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 10:56 GMT+7

Hành trình “chặt đứt” đường dây vận chuyển ma túy lớn qua biên giới

Biên phòng - Sau nhiều tháng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, ngày 27-3-2019, BĐBP Quảng Bình phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Trung, Cục PCMT&TP BĐBP và Ty An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) đấu tranh thành công Chuyên án 544 Lv, bắt giữ 4 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ. Để đấu tranh thành công chuyên án, lực lượng làm nhiệm vụ đã chịu nhiều gian khổ hi sinh, có cán bộ phải đổ máu trong quá trình tấn công tội phạm.

eni4_21
Các đối tượng và tang vật bị thu giữ trong Chuyên án 544 Lv. Ảnh: Đức Trí

Do tính chất phức tạp của Chuyên án 544 Lv, khi “cất lưới”, Đại tá Nguyễn Văn Thiện, Chỉ huy trưởng ĐBBP Quảng Bình, Trưởng ban chuyên án đã trực tiếp đến hiện trường chỉ huy lực lượng mật phục bắt giữ các đối tượng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Trở về sau khi chuyên án kết thúc thắng lợi, Đại tá Nguyễn Văn Thiện đã chia sẻ về tình hình tội phạm trên tuyến biên giới tỉnh Quảng Bình cũng như quá trình triển khai lực lượng đấu tranh Chuyên án 544 Lv. 

Theo đó, trong thời gian gần đây, khi Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy qua biên giới, đặc biệt là địa bàn tỉnh Sơn La thì các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy ở Mi-an-ma, Lào... có dấu hiệu dịch chuyển địa bàn vận chuyển trên biên giới Lào - Việt Nam. Và chúng đã chọn tuyến biên giới miền Trung, trong đó có Quảng Bình làm địa bàn trọng yếu để thẩm lậu ma túy vào nước ta và đi các nước khác tiêu thụ. Loại ma túy chúng vận chuyển cũng có những thay đổi.

Những loại ma túy “truyền thống” như thuốc phiện, heroin chúng vận chuyển ít mà chuyển sang loại ma túy tổng hợp là phổ biến. Thủ đoạn của chúng vẫn là núp bóng các doanh nghiệp hoạt động trên đất Lào để tinh chế, sản xuất ma túy, rồi móc nối với nhiều đối tượng ở nhiều quốc gia khác nhau để thiết lập các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Có “hàng”, chúng sẽ vận chuyển về khu vực rừng núi biên giới Việt - Lào chờ thời cơ thẩm lậu vào nước ta tiêu thụ. Chuyên án 544 Lv là minh chứng điển hình nhất cho thấy thực trạng tội phạm ma túy trên tuyến biên giới miền Trung. 

Trở lại với Chuyên án 544 Lv, vào thời điểm những tháng cuối năm 2018, quá trình phối hợp làm nhiệm vụ, trao đổi thông tin với lực lượng làm công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của Lào, BĐBP Quảng Bình nhận thấy có những dấu hiệu tồn tại một đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào vào Việt Nam tiêu thụ.

Quá trình điều tra ban đầu, các trinh sát phát hiện đường dây tội phạm này có nhiều đối tượng tham gia và hoạt động rất tinh vi, phức tạp. Trên cơ sở đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã báo cáo, xin ý kiến thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP xác lập chuyên án để tiếp tục điều tra, tiến tới “chặt đứt” đường dây tội phạm ma túy này. 

Tháng 1-2019, Chuyên án 544 Lv được thành lập. Các lực lượng cùng phối hợp thực hiện chuyên án gồm: BĐBP Quảng Bình; Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung, Cục PCMT&TP BĐBP và Ty An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) triển khai lực lượng đấu tranh. Ban chuyên án đã trao đổi, tuyển chọn những trinh sát lão luyện, tung vào hoạt động, khẩn trương điều tra các đối tượng chủ chốt, phương thức hoạt động của đường dây tội phạm ma túy này.

Chỉ một thời gian ngắn sau, các trinh sát đã xác định được thủ đoạn và các đối tượng tham gia, hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này. Trong đó có 4 đối tượng: Xồm Khít Say Nha Thít, sinh năm 1999; Lăm Mon Phô Ngam, sinh năm 1984; Bum Chăn Coong Keo Phôm Vị Chít, sinh năm 1979 và Bun Xay Kiêm Chạ Lơn, sinh năm 1957 (tất cả đều mang quốc tịch Lào) là những mắt xích quan trọng của đường dây. 

Để bắt được những đối tượng này là thách thức lớn, bởi chúng hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, thường xuyên mang theo vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng làm nhiệm vụ nếu bị vây ráp. Trước thực tế đó, Ban chuyên án 544 Lv chỉ đạo các trinh sát kiên trì theo dõi, chờ đợi thời cơ thuận lợi nhất sẽ tung “mẻ lưới” quyết định, bắt gọn các đối tượng. Sau thời gian dài theo dõi, đến những ngày cuối tháng 3-2019, các trinh sát nắm được thông tin, các đối tượng mang quốc tịch Lào đang chuẩn bị một lượng lớn ma túy để vận chuyển sang Việt Nam tiêu thụ. Khi nhận được thông tin từ trinh sát, Ban chuyên án đã lên phương án tổ chức lực lượng mật phục, đón bắt đối tượng.    

Để động viên lực lượng làm nhiệm vụ, Bộ Tư lệnh BĐBP quyết định tặng Bằng khen cho 3 đơn vị gồm: BĐBP Quảng Bình; Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung, Cục PCMT&TP BĐBP; Ty An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào); đồng thời thưởng nóng 50 triệu đồng cho Ban chuyên án. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã tổ chức trao thưởng cho lực lượng đánh án và thăm hỏi, động viên cán bộ bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ. 

Đến ngày 27-3, thời cơ đã đến, lực lượng phối hợp của 3 đơn vị gồm: BĐBP Quảng Bình; Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung, Cục PCMT&TP BĐBP và Ty An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) quyết định “cất lưới”. Với biện pháp nghiệp vụ sắc sảo, sự phối hợp nhịp nhàng, lực lượng làm nhiệm vụ đã bắt gọn 4 đối tượng người Lào gồm: Xồm Khít Say Nha Thít, Lăm Mon Phô Ngam, Bum Chăn Coong Keo Phôm Vị Chít và Bun Xay Kiêm Chạ Lơn. Lực lượng đánh án thu tại hiện trường 110.000 viên ma túy tổng hợp, 3 xe ô tô, 19 triệu kíp Lào cùng nhiều tang vật khác.

Đáng tiếc, trong quá trình áp sát khống chế đối tượng, một trinh sát thuộc Phòng PCMT&TP, BĐBP Quảng Bình bị đối tượng bắn bị thương. Mặc dù vậy, đồng chí vẫn cùng đồng đội khống chế thành công 4 đối tượng.

Viết Lam

Bình luận

ZALO