Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 03:09 GMT+7

Hành trình “chặt đứt” đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam

Biên phòng - Sau một thời gian dài theo dõi, ngày 23-9-2019, tại đường Hoàng Văn Thái, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng “chặt đứt” đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, bắt quả tang đối tượng Bùi Thị Thủy đang vận chuyển hơn 5kg ma túy tổng hợp dạng đá. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng còn bắt giữ thêm một đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam.

laet_22
Đối tượng Bùi Thị Thủy cùng tang vật hơn 5kg ma túy tổng hợp. Ảnh: Trúc Hà

Những ngày đầu năm 2019, qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát Đoàn 2 xác định, có một đường dây chuyên mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ do đối tượng người Việt Nam trực tiếp sang Lào giao dịch và đưa “hàng” về Việt Nam. 

Để vén bức màn bí ẩn này, các trinh sát đã sử dụng linh hoạt nhiều biện pháp nghiệp vụ để lần tìm ra manh mối của đường dây. Tuy nhiên, để nắm bắt được quy luật hoạt động của đường dây này không hề dễ dàng, bởi chúng có mạng lưới “chân rết” hoạt động khép kín, ngụy trang tinh vi, rất khó phát hiện. Xác định, đây là đường dây tội phạm ma túy lớn và cực kì nguy hiểm, Ban Chỉ huy Đoàn 2 đã báo cáo lãnh đạo Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, đề nghị BĐBP Quảng Trị và BĐBP thành phố Đà Nẵng phối hợp trao đổi thông tin, tăng cường biện pháp nghiệp vụ, xác định đúng đối tượng, đường dây để tiến hành “cất vó”.

Thông qua nhiều nguồn tin, đến ngày 22-9-2019, trinh sát nắm được thông tin, tại Viêng Chăn, Lào, có một đối tượng tên Long (người Việt Nam) vừa nhận một ba lô ma túy từ một đối tượng khác để đóng gói, vận chuyển về Việt Nam. Số ma túy này được Long cất giấu trong các nồi cơm điện để gửi xe khách về thành phố Đà Nẵng. Từ những nguồn tin xác minh, Ban Chỉ huy Đoàn 2 nhận định, đối tượng Long sẽ gửi số “hàng” trên lên xe khách về thành phố Đà Nẵng, rồi cho người ra nhận. 

Xét thấy, đây là thời cơ thuận lợi để bắt đối tượng cùng tang vật, Ban Chỉ huy Đoàn 2 đã nhanh chóng triển khai 3 tổ trinh sát, bao gồm: Tổ 1 tiến hành theo dõi chiếc xe ô tô liên vận từ Lào qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo về hầm Hải Vân; tổ 2 từ hầm Hải Vân về thành phố Đà Nẵng và tổ 3 chia thành 3 mũi tại thành phố Đà Nẵng, có nhiệm vụ mật phục, đón lõng tại các vị trí mà xe liên vận sẽ đi qua. Kế hoạch nằm trong dự kiến, đến 16 giờ, ngày 23-9-2019, tại khu vực đường Hoàng Văn Thái, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, các trinh sát Đoàn 2 phối hợp với BĐBP Quảng Trị, BĐBP thành phố Đà Nẵng, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị, Phòng PC04, Công an thành phố Đà Nẵng và Công an phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đồng loạt ập vào, bắt giữ 1 đối tượng khi đang nhận 6 nồi cơm điện chứa ma túy gửi từ Lào về Việt Nam. Bước đầu xác định đối tượng này là Bùi Thị Thủy, sinh năm 1978, trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; qua giám định, số ma túy trên là ma túy tổng hợp dạng đá, có trọng lượng hơn 5kg. 

Sau khi bị bắt, Bùi Thị Thủy ngoan cố, kiên quyết không khai nhận vận chuyển ma túy và không biết gì về số ma túy trên, Thủy chỉ khai được Đặng Thái Long (chồng) nhờ đi nhận nồi cơm điện gửi từ Lào về Đà Nẵng để làm quà cho bạn. Xét thấy diễn biến vụ án không thuận lợi, Đoàn 2 cùng các phòng nghiệp vụ, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, tài liệu thu thập được, đặc biệt là các tình tiết liên quan đến đối tượng trong nội dung tin nhắn qua mạng Zalo của Bùi Thị Thủy. Qua đó, xác định, Đặng Thái Long và Bùi Thị Thủy có liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam, nội dung các tin nhắn đã thể hiện cơ bản phương thức, thủ đoạn của các đối tượng. Với những bằng chứng đầy thuyết phục mà các trinh sát đưa ra, đối tượng Bùi Thị Thủy đã phải cúi đầu nhận tội về hành vi của mình và Đặng Thái Long trong việc cấu kết mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Đại tá Bùi Văn Lua, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết: “Có thể nói, đây là vụ án thành công nhất của Đoàn 2, là vụ án “đầu tay” của Đoàn 2 thực hiện thẩm quyền điều tra hình sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2018), trở thành vụ án điển hình trong công tác phối hợp điều tra của BĐBP với các lực lượng chức năng. Đặc biệt, trinh sát và cán bộ điều tra đã vận dụng khéo léo, linh hoạt chiến thuật nghiệp vụ để khai thác tình tiết của vụ án và tác động tâm lý của đối tượng, góp phần mở rộng điều tra, kịp thời bắt giữ đối tượng cầm đầu tại Hà Nội. Kết thúc vụ án, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, trang bị, phương tiện, đáp ứng yêu cầu chính trị, pháp luật và nghiệp vụ”. 

Căn cứ lời khai của Bùi Thị Thủy, đồng thời, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát xác định Đặng Thái Long đang có mặt tại thành phố Đà Nẵng chờ nhận “hàng” để mang ra Hà Nội tiêu thụ. Tuy nhiên, với sự tinh quái trong “nghề”, Long biết có chuyện chẳng lành, nên y đã nhanh chân tẩu thoát ra Hà Nội bằng xe khách. Cùng thời gian này, các trinh sát cũng nắm được nguồn tin, Long đã rời Đà Nẵng ra Hà Nội. Ngay lập tức, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP chỉ đạo Đoàn 2 tăng cường lực lượng, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để “cất lưới”, bắt gọn Đặng Thái Long tại Hà Nội, cắt đứt một “mắt xích” quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên biên giới.

Tuy nhiên, việc bắt giữ Đặng Thái Long tại Hà Nội là bài toán vô cùng hóc búa, vì Long đang ở khu chung cư Linh Đàm, một nơi rất đông dân cư sinh sống. Vì vậy, lực lượng nghiệp vụ phải tính toán, sử dụng tình huống nghiệp vụ phù hợp, với nhiều phương án để thực hiện việc bắt giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở, đúng thời gian dự kiến và đúng pháp luật. Một phương án tối ưu được vạch ra. Đúng 16 giờ 30 phút, ngày 26-9-2019, các trinh sát Đoàn 2 và lực lượng phối hợp tiến hành thủ tục bắt khẩn cấp Đặng Thái Long, khám xét nơi ở của hắn. Tại đây, các trinh sát đã thu giữ thêm 1,109g methamphetamine, 0,685g ketamine, 1 cân tiểu ly và nhiều tang vật có liên quan.

Trước những chứng cứ sát thực và lý lẽ sắc bén, Đặng Thái Long đã phải khai nhận hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, Đặng Thái Long còn khai nhận, với thủ đoạn như trên, từ đầu năm 2019 đến nay, Long đã thực hiện trót lọt 4 vụ, với số lượng 9,9kg ma túy tổng hợp và nhận tiền công là 700 triệu đồng.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO