Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 11:28 GMT+7

Hành trình chặt đứt các “mắt xích” trong đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Biên phòng - Chuyên án A2-322 được Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP xác lập nhằm triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia có mạng lưới “phân phối” từ Bắc tới Nam với sự tham gia của cả đối tượng người nước ngoài, người Việt cùng phương thức, thủ đoạn vô cùng tinh vi. Sự phức tạp này đã được lực lượng đánh án hóa giải bằng việc lần lượt chặt đứt các “mắt xích” quan trọng, bắt giữ nhiều đối tượng và thu giữ số lượng lớn các chất ma túy.

Các đối tượng Nguyễn Tất Hùng, Southammavong Zaloun và Lobouaphone Maichanh cùng tang vật bị bắt ngày 27/6/2022. Ảnh: Đức Trung

Gần 1 năm về trước, các trinh sát của Đoàn 2 nhận được thông tin về đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị đưa đi các tỉnh phía Bắc, phía Nam tiêu thụ. Sau nhiều ngày lần theo “bóng chim, tăm cá”, các trinh sát đã thu thập được nhiều thông tin quan trọng. Theo đó, đường dây này được vận hành bởi những kẻ vô cùng mưu mô, xảo quyệt. Chúng “thu nạp” những đối tượng đã từng ra tù, vào tội và sử dụng ma túy như một “cam kết về sự trung thành”.

Đường dây gồm nhiều chân rết độc lập để khi nhánh này bị bắt thì các nhánh khác vẫn hoạt động bình thường. Thế nên, ngày 23/5/2022, đối tượng Trần Hoàng Minh Nhật (sinh năm 1997, trú tại phường Thuận Hòa, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị lực lượng của Đoàn 2; Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị; Phòng PC04, Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ cùng tang vật 19.000 viên ma túy tổng hợp tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Vụ việc này dường như không làm các “ông trùm” lo lắng nhiều nên vẫn tiếp tục “điều hành” các chân rết khác hoạt động.

Sau nhiều ngày theo dõi, ngày 27/6/2022, lực lượng của Đoàn 2 phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An; Phòng PC04, Công an tỉnh Nghệ An mới triệt phá thêm một “mắt xích” nữa là đối tượng Nguyễn Tất Hùng (sinh năm 1976, trú tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) khi mua 12.000 viên ma túy tổng hợp của 2 đối tượng người Lào là Lobouaphone Maichanh (sinh năm 1996) và Southammavong Zaloun (sinh năm 1999) tại khu vực phường Bến Thủy, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Lực lượng đánh án thu giữ thêm 6.000 viên ma túy tổng hợp tại chỗ ở của Maichanh và Zaloun tại thành phố Vinh.

Đối tượng Nguyễn Tất Hùng đã khai nhận mua 12.000 viên ma túy tổng hợp của Maichanh với giá 140 triệu đồng. Ngày 26/3/2022, Hùng đi xe ô tô từ Nghệ An vào thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị mua 1 bánh heroin của một người không rõ lai lịch với giá 130 triệu đồng. Ma túy được Hùng mua về cất giấu rồi khi có “khách” sẽ bán lại kiếm lời. Đây là thông tin vô cùng quan trọng để Ban Chuyên án tiếp tục mở rộng sang giai đoạn 3.

Liên tiếp 2 “mắt xích” bị lực lượng chức năng bắt giữ trong 1 tháng khiến “ông trùm” ráo riết tìm cách mở các “luồng hàng” mới qua biên giới. Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2, Trưởng ban Chuyên án A2-322 cho biết: “Việc bắt giữ các đối tượng trước đó khiến các đối tượng khác cảnh giác hơn và nghĩ ra thủ đoạn tinh vi hơn để đối phó lực lượng chức năng. Chúng sử dụng mạng xã hội để trao đổi về việc mua bán cũng như thống nhất địa điểm giao hàng để ít phải di chuyển sẽ hạn chế việc bị lộ mặt. Điều này đã gây không ít khó khăn cho quá trình phá án. Tuy nhiên, với quyết tâm cao nhất, chúng tôi chỉ đạo các trinh sát tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ thêm nhiều thông tin để xây dựng kế hoạch đánh án tiếp theo”.

Những ngày cuối tháng 8, Ban Chuyên án nhận được thông tin các đối tượng sẽ đưa hàng từ Nghệ An vào Thừa Thiên Huế với phương thức kí gửi xe khách. Đoàn 2 nhanh chóng trao đổi với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm của BĐBP các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế để phối hợp bắt giữ các đối tượng.

Lúc 23 giờ 20 phút, ngày 3/9/2022, chiếc xe khách chuyên tuyến Bắc - Nam của nhà Minh Quý biển kiểm soát 36B-033xx khi tới khu vực ngã ba quốc lộ 1A đường tránh thành phố Huế và đường Minh Mạng (thuộc thôn Bằng Lăng, xã Thủy Bằng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) thì giảm tốc độ và từ từ đỗ sát vào lề đường. Một người đàn ông đội mũ, đeo khẩu trang đứng chờ sẵn nhận gói hàng từ phụ xe. Khi người đàn ông chuẩn bị lên xe máy để rời đi thì lập tức bị lực lượng của Đoàn 2 và BĐBP các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế cùng Phòng PC04, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khống chế.

Danh tính người đàn ông nhanh chóng được làm rõ, đó là Phan Văn An (sinh năm 1992, trú tại phường 16, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh). Kiểm tra gói hàng mà Phạm Văn An nhận trước đó, lực lượng chức năng phát hiện 2 gói tinh thể rắn, màu trắng có trọng lượng khoảng 2kg. Qua lấy lời khai ban đầu, Phan Văn An đã khai nhận, bản thân An nghiện ma túy, không có nghề nghiệp ổn định.

Trước đây, An sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng mấy tháng trở lại đây được “ông trùm” điều ra thành phố Huế, tới phòng số 3A4, tòa nhà CT3, Chung cư Aranya ở đường Dương Khuê, phường Xuân Phú và ở cùng đối tượng Tùng (không rõ nhân thân, lai lịch). Tối 3/9, “ông trùm” chỉ đạo An dùng xe máy chở Tùng ra khu vực ngã ba Cầu Tuần để nhận “hàng cấm” từ xe khách. Tuy nhiên, đi dọc đường Tùng nói An cứ đi nhận hàng vì Tùng có việc.

Như vậy, trải qua 3 giai đoạn, 5 đối tượng đã bị bắt giữ cùng tang vật là 37.000 viên ma túy tổng hợp, 2kg ma túy đá. Có thể thấy, thắng lợi của Chuyên án A2-322 đã thể hiện sự mưu trí, dũng cảm của lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm BĐBP, đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các đơn vị của BĐBP và Công an trong trận chiến cam go với tội phạm ma túy.

Nguyễn Hòa Bình

Bình luận

ZALO