Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 12:48 GMT+7

Hành trình “bủa lưới” các đối tượng trong Chuyên án 822X

Biên phòng - Sau gần 4 tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 19/11, lực lượng do Cục Trinh sát BĐBP chủ trì, phối hợp với BĐBP Quảng Trị; Công an tỉnh Quảng Trị đã đấu tranh thành công Chuyên án 822X, triệt xóa đường dây tổ chức, đưa đón người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó, xuất cảnh trái phép sang nước thứ ba. Kết thúc chuyên án, lực lượng phối hợp của các đơn vị đã bắt giữ 16 đối tượng (5 đối tượng người Việt Nam và 11 đối tượng người Trung Quốc) liên quan đến đường dây này.

Các đối tượng liên quan trong đường dây đã bị bắt giữ. Ảnh: Mạnh Hùng

Trong thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị BĐBP trên cả nước đã tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu. Từ đầu tháng 8 đến nay, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát thuộc các phòng chuyên môn của Cục Trinh sát BĐBP đã phát hiện những dấu hiệu của đường dây tổ chức, đưa đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta, sau đó, tiếp tục xuất cảnh trái phép sang nước thứ ba. Tham gia vào đường dây có nhiều đối tượng ở các tỉnh, thành phố khác nhau của hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Chúng móc nối chặt chẽ với nhau, sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Zalo, WeChat… để liên lạc, thống nhất thời gian, số lượng, phương thức đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Để thực hiện hành vi của mình, đối tượng chủ chốt ở phía Trung Quốc đã thông qua nền tảng mạng xã hội để đăng thông tin “tuyển người” đi lao động ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á với mức thu nhập cao. Khi “gom” được đủ “con mồi”, chúng sẽ tổ chức, hướng dẫn để những người Trung Quốc nhẹ dạ, cả tin nhập cảnh trái phép vào các tỉnh phía Bắc của nước ta. Đồng thời, đối tượng chủ chốt ở Trung Quốc cũng liên lạc với đồng bọn ở Việt Nam để thống nhất thời gian, địa điểm đón người nhập cảnh trái phép, đưa vào nội địa nước ta. Biên giới tỉnh Quảng Trị là một trong những địa điểm được đường dây tội phạm chọn làm điểm trung chuyển người Trung Quốc nhập cảnh trái phép để tìm cơ hội tiếp tục tổ chức xuất cảnh trái phép sang Lào và đi các nước khác.

Nhận thấy tính chất nguy hiểm, phức tạp của đường dây tội phạm này, Cục Trinh sát BĐBP đã báo cáo Tư lệnh BĐBP xin chủ trương xác lập Chuyên án 822X làm cơ sở phối hợp với BĐBP Quảng Trị, Công an tỉnh Quảng Trị đấu tranh, triệt xóa, bắt giữ các đối tượng có liên quan. Trên cơ sở đó, Cục Trinh sát BĐBP đã cử những cán bộ có nhiều năm kinh nghiệm, cùng các trang thiết bị, kỹ thuật hỗ trợ bám sát các tuyến biên giới, địa bàn thu thập thông tin về những đối tượng chủ chốt, cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng.

Sau thời gian dài xâm nhập vào các địa bàn khác nhau, trinh sát của các đơn vị BĐBP đã xác định được những “mắt xích” quan trọng của đường dây hoạt động tại các tỉnh, thành phố của nước ta. Nổi lên như đối tượng Trần Văn Bắc, sinh năm 1983, trú tại xóm 8, xã Hải Lộc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định; Hoàng Thị Tĩnh, sinh năm 1972, trú tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội; Hồ Thị Vân, sinh năm 1974; Lê Ngọc Quý, sinh năm1995 và Lê Anh, sinh năm 1972 (cả 3 cùng trú tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Theo điều tra của các trinh sát, Trần Văn Bắc và Hoàng Thị Tĩnh là các đối tượng đón những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép để trực tiếp chở vào Quảng Trị bàn giao cho Hồ Thị Vân tiếp nhận. Hồ Thị Vân vốn sinh sống tại địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị nên có mối quan hệ thân quen với nhiều đối tượng hai bên biên giới Việt Nam - Lào và rất am hiểu địa bàn. Vân là “đầu mối” quan trọng trong việc tiếp nhận những người Trung Quốc được dẫn vào Quảng Trị để tổ chức xuất cảnh trái phép sang Lào. Còn 2 đối tượng Lê Ngọc Quý và Lê Anh dưới sự chỉ đạo của Vân sẽ trực tiếp đưa dẫn người Trung Quốc theo các đường mòn biên giới để vào đất Lào.

Trên cơ sở nắm rõ từng đối tượng chủ chốt, phương thức hoạt động của đường dây tội phạm, Ban Chuyên án 822X đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ kiên trì chờ đợi thời cơ bắt giữ các đối tượng. Đến giữa tháng 11/2022, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã nắm được thông tin, đường dây tội phạm đang chuẩn bị đưa một số lượng lớn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta để đưa sang Lào tìm việc làm. Trên cơ sở đó, Ban Chuyên án 822X đã triển khai các phương án, bố trí lực lượng bắt giữ các đối tượng có liên quan đến hành vi tổ chức, đưa dẫn và tham gia vào hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Sau thời gian dài kiên trì mật phục, vào lúc 23 giờ, ngày 19/11, tổ công tác làm nhiệm vụ tại khu vực bến đò khóm Tân Kim, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ đối tượng Lê Ngọc Quý, sinh năm 1995, trú tại khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo đang đưa dẫn 4 đối tượng người Trung Quốc vượt sông Sê Pôn để sang Lào. Qua khai thác nhanh các đối tượng, lực lượng đánh án đã tổ chức bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Anh, sinh năm 1972, trú tại thôn Nại Cửu, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, được xác định là đối tượng cùng với Lê Ngọc Quý trực tiếp đưa dẫn 4 đối tượng nói trên.

Ngay trong đêm, lực lượng đánh án đã bắt giữ đối tượng Trần Văn Bắc đang trên đường đưa 7 công dân Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào. Mở rộng điều tra chuyên án, lực lượng đánh án phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông Đakrông (thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Trị) bắt giữ khẩn cấp đối tượng Hoàng Thị Tĩnh, được xác định đã dùng ô tô chở 4 đối tượng Trung Quốc từ các tỉnh phía Bắc vào biên giới Quảng Trị (bị bắt tại khu vực sông Sê Pôn trong đêm19/11) khi đang rời khỏi địa bàn tỉnh Quảng Trị. Cuối cùng, một tổ công tác khác được lệnh bắt giữ khẩn cấp đối tượng Hồ Thị Vân - một trong những đối tượng chủ chốt trong đường dây này.

Ngày 25/11/2022, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép quy định tại khoản 1, Điều 384, Bộ luật Hình sự và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hướng Hóa ra quyết định chuyển vụ án hình sự (toàn bộ hồ sơ, tang vật, phương tiện và đối tượng phạm tội) đến Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Viết Lam

Bình luận

ZALO