Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 08:58 GMT+7

Hành trình bóc gỡ đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Đầu tháng 3-2021, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong và ngoài lực lượng xác lập Chuyên án A321 đấu tranh với hoạt động đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta để sang Campuchia bất hợp pháp. Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Chuyên án A321 đã được đấu tranh thành công, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã bắt giữ tổng số 72 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Lực lượng thực hiện nhiệm vụ trong Chuyên án A321 lấy lời khai các đối tượng bị bắt giữ tại địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: Lê Thạch

Thời gian qua, các đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, đảm bảo vừa giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới, vừa phòng chống dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta.

Trong đó, BĐBP tại các tỉnh, thành trên các tuyến biên giới đã điều động tối đa lực lượng chốt chặn tại đường mòn, lối mở, tuần tra, kiểm soát địa bàn, kiên quyết đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, có dấu hiệu tồn tại những đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta rồi đưa sang Campuchia để lao động bất hợp pháp do các đối tượng người Trung Quốc đang làm ăn tại Campuchia và người Việt Nam câu kết điều hành.

Trước tình hình trên, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì, phối hợp với các đơn vị tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, ngăn chặn. Trong đó, chú trọng biện pháp điều tra cơ bản, xác lập các chuyên án đấu tranh, bóc gỡ những tổ chức, đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ngày 24-2-2021, BĐBP Bình Phước đã phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang tìm cách trốn sang Campuchia. Qua đấu tranh, khai thác các đối tượng bị bắt giữ và kết quả triển khai các kế hoạch nghiệp vụ điều tra, xác minh các đối tượng có liên quan từ nhiều tỉnh, thành như: Lạng Sơn, Thái Bình, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ... Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã báo cáo Bộ Tư lệnh BĐBP cho xác lập Chuyên án A321, truy xét các đối tượng đã tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để xuất cảnh trái phép đi Campuchia.

Quá trình đấu tranh chuyên án, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phát hiện một số tài liệu có thể triển khai tình huống nghiệp vụ, do đó, đã bổ sung nhiệm vụ trinh sát vào kế hoạch đấu tranh chuyên án ngoài nhiệm vụ truy xét.

Ngay sau khi Chuyên án A321 được xác lập, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã cử cán bộ về BĐBP các tỉnh, thành phố, phối hợp với đơn vị nghiệp vụ tiếp tục thu thập thông tin liên quan. Qua đó, cho thấy các đối tượng người Trung Quốc bị các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia bắt giữ trước đó đều nhập cảnh trái phép vào nước ta qua địa bàn biên giới các tỉnh phía Bắc.

Điều đáng lưu ý, tất cả các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị bắt giữ đều do một đường dây gồm những người Việt Nam và một số người Trung Quốc đang lưu trú tại Campuchia tổ chức, điều hành. Chúng liên lạc chặt chẽ với nhau qua mạng xã hội như Wechat, Zalo, Facebook... để tuyển chọn, hướng dẫn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép sang Việt Nam rồi đi Campuchia.

Theo đó, khi các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta qua các đường mòn, lối mở, sẽ có người đến đón tận nơi để đưa lên xe ô tô di chuyển xuống Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh, rồi đưa về các tỉnh biên giới Tây Nam để sang Campuchia.

Quá trình tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, các đối tượng phụ trách các công đoạn đều phải gửi ảnh của từng người tham gia xuất, nhập cảnh trái phép và có sự xác nhận của bên giao và nhận. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng Việt Nam, trong suốt hành trình trên xe khách, các đối tượng không được nói chuyện, không được xuống dọc đường (đồ ăn đều do nhà xe mua lên).

Sau một thời gian triển khai các biện pháp nghiệp vụ, trong các ngày 2 và 8-3, lực lượng đấu tranh Chuyên án A321 phối hợp với BĐBP Long An bắt giữ 19 người Trung Quốc đang có hành vi xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Đồng thời, bắt giữ đối tượng Trần Văn Nghĩa, sinh năm 1985, trú tại xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An có hành vi tổ chức cho người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Qua điều tra, khai thác, BĐBP Long An xác định thêm 7 đối tượng là đồng phạm với Nghĩa.

Trong 2 ngày 8 và 9-3, một mũi trinh sát khác trong Chuyên án A321 đã phát hiện có 4 đối tượng người Việt Nam đi trên xe khách biển kiểm soát 65B-017.81 đã đón 53 người Trung Quốc đang lẩn trốn ở địa bàn thành phố Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình lên phương tiện trên để di chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 9-3, khi xe khách 65B-017.81 di chuyển đến địa bàn thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An thì bị lực lượng của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP; BĐBP Nghệ An và Công an tỉnh Nghệ An mật phục, bắt giữ.

Thời điểm bị bắt giữ, trên xe có 57 đối tượng, trong đó có 4 đối tượng người Việt Nam và 53 đối tượng người Trung Quốc. Tất cả các đối tượng trên đều được nhanh chóng đưa về khu cách ly tại địa bàn huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đấu tranh, khai thác.

Qua xác minh bước đầu, 4 đối tượng người Việt Nam trên xe khách 65B-017.81 gồm: Lê Trung Kiệt, sinh năm 1994, trú tại quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ (chủ xe); Nguyễn Bá Tùng, sinh năm 1981, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long (lái xe); Trần Văn Nghĩa, sinh năm 1971, trú tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ (phụ xe) và Bùi Thật, sinh năm 1997, trú tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang (phụ xe). Các đối tượng trên cũng khai nhận việc đưa số người Trung Quốc trên vào thành phố Hồ Chí Minh để nhận tiền công.

Trên cơ sở đó, ngày 12-3, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, BĐBP Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, đồng thời, ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Trung Kiệt và Nguyễn Bá Tùng, về hành vi tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép theo Điều 348 của Bộ luật Hình sự.

Qua đấu tranh truy xét, lực lượng Ban chuyên án đã xác định được đối tượng Vũ Thị Tuyết, sinh năm 1985, hiện cư trú cùng chồng tại thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình là đối tượng cầm đầu, điều hành đường dây tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để sang Campuchia cùng các đối tượng liên quan. Tuy nhiên, khi phát hiện bị lộ, đối tượng Tuyết đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Hiện, các lực lượng chức năng đang tổ chức truy bắt.

Chuyên án A321 được đấu tranh thành công là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nhiệm vụ trinh sát và truy xét; sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và BĐBP các tỉnh từ biên giới phía Bắc, miền Trung và các tỉnh biên giới Tây Nam, nhất là BĐBP Lạng Sơn, Nghệ An, Bình Phước và Long An; giữa BĐBP với lực lượng Công an...

Kết thúc chuyên án, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã bắt giữ 72 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta để trốn sang Campuchia. Hiện, các lực lượng liên quan đang tiếp tục điều tra, hoàn chỉnh hồ sơ vụ án, xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Viết Lam

Bình luận

ZALO