Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 11:35 GMT+7

Hành trình bắt giữ đối tượng vận chuyển 20kg ma túy tổng hợp

Biên phòng - Sau thời gian dài triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 8-6, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với các đơn vị: Công an thành phố Hồ Chí Minh; BĐBP thành phố Hồ Chí Minh; BĐBP Đồng Tháp và Hải đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã đấu tranh thành công Chuyên án A521p, bắt giữ đối tượng vận chuyển 20kg ma túy tổng hợp.

Đối tượng Võ Văn Hưng cùng tang vật. Ảnh: Đức Thắng

Thời gian qua, trên tuyến biên giới Tây Nam, các đơn vị BĐBP đã tăng cường lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát chặt chẽ biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và phòng, chống dịch Covid-19 lây lan vào nước ta. Nhờ đó, hoạt động của các loại tội phạm được kiềm chế. Tuy nhiên, vì “siêu” lợi nhuận, các đường dây tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy vẫn lén lút hoạt động với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh hơn. Tham gia các đường dây tội phạm ma túy có nhiều đối tượng ở các nước khác nhau, chúng cấu kết rất chặt chẽ, thông qua mạng xã hội, phân chia nhiệm vụ theo từng giai đoạn rất rõ ràng. Điều đó đặt ra không ít thách thức cho các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, ngăn chặn.

Với nhiệm vụ được giao, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra, đấu tranh trực diện với các đường dây, tổ chức tội phạm có quy mô lớn. Đầu tháng 4-2021, các trinh sát nhận lệnh điều tra, xác minh về một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy mới nổi, hoạt động trên một địa bàn rộng từ Campuchia qua tuyến biên giới Tây Nam vào nước ta tiêu thụ. Công tác điều tra cơ bản bước đầu cho thấy, đường dây tội phạm trên được tổ chức rất chặt chẽ, liên quan đến nhiều đối tượng và địa bàn khác nhau, quá trình đấu tranh gặp nhiều khó khăn.

Để có cơ sở đấu tranh lâu dài, bóc gỡ đường dây tội phạm, tháng 5-2021, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam đề xuất Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP xác lập Chuyên án A521p và được Tư lệnh BĐBP phê duyệt. Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam chủ trì, phối hợp với các đơn vị: Phòng PC04, Công an thành phố Hồ Chí Minh; BĐBP thành phố Hồ Chí Minh; BĐBP Đồng Tháp và Hải đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan triển khai các bước đấu tranh, bóc gỡ đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Thực hiện kế hoạch hiệp đồng, các đơn vị tham gia đã cử lực lượng điều tra, theo dõi các đối tượng liên quan, nắm quy luật hoạt động các đối tượng. Qua đó cho thấy, các đối tượng ở phía biên giới Campuchia đã móc nối với các đối tượng ở địa bàn biên giới tỉnh Đồng Tháp vận chuyển ma túy về thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ. Đặc biệt, qua các thông tin tổng hợp, có những dấu hiệu cho thấy, những ngày đầu tháng 6-2021, chúng sẽ vận chuyển một số lượng lớn ma túy để giao cho "đối tác" theo thỏa thuận.

Nhận được thông tin, Ban Chuyên án A521p xác định thời điểm phá án đang đến gần và nhanh chóng triển khai lực lượng mật phục đón lõng ở nhiều khu vực khác nhau.

Tối 7-6, mũi trinh sát thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp phát hiện các đối tượng đã nhận ma túy và sử dụng xe ô tô vận chuyển về thành phố Hồ Chí Minh theo dự định. Ngay lập tức, các mũi trinh sát khác được lệnh bám sát mọi di biến động của các đối tượng. Trong đêm, chiếc xe ô tô 4 chỗ ngồi chạy liên tục từ Đồng Tháp đi qua các tỉnh, thành phố, khoảng 7 giờ, ngày 8-6, chiếc xe này đã đến địa phận thành phố Hồ Chí Minh.

Khi chiếc xe tình nghi vào giao lộ Võ Văn Kiệt và An Dương Vương, thuộc khu phố 4, phường An Lạc, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng đánh án quyết định bao vây, khống chế phương tiện dừng lại để kiểm tra. Thời điểm đó, chiếc xe do tài xế trú tại phường An Lộc, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp điều khiển, chở theo Võ Văn Hưng, sinh năm 1982 (thường trú tại Campuchia), đang cư trú tại ấp 1, xã Thường Phước, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Kết quả kiểm tra cho thấy, trong cốp phía sau của phương tiện chứa 1 túi xách đựng xoài và 20 túi ni lông (dạng túi đựng trà), tổng trọng lượng 20kg (nghi là ma túy tổng hợp).

Qua đấu tranh bước đầu, đối tượng Võ Văn Hưng khai nhận, khoảng 17 giờ, ngày 7-6, có một người đàn ông khoảng 30 tuổi quen biết trước đó gọi điện đề nghị đem một giỏ xoài về Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh giao cho khách để lấy 20 triệu đồng. Lúc đầu, Hưng suy nghĩ giao một giỏ xoài mà được nhận số tiền công lớn như vậy chỉ có thể là hàng cấm, nhưng do thiếu tiền tiêu xài nên anh ta quyết định “làm liều”.

Đến khoảng 2 giờ, ngày 8-6, người đàn ông lạ mặt yêu cầu Hưng đến khu vực cầu vượt Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) để nhận hàng, anh ta nhận xong và đem về nhà. Đến khoảng 3 giờ cùng ngày, người này gọi xe chở ra cây xăng Mương Lớn ở xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, sau đó, tiếp tục gọi xe để theo hành trình định sẵn. Võ Văn Hưng không hề biết rằng, mọi di biến động của y đều nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng đánh án và sau đó đã bị phát hiện, bắt giữ.

Hiện nay, lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra các đối tượng liên quan, hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định.

Chiến công trên một lần nữa khẳng định hiệu quả phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng BĐBP với các lực lượng Công an và Hải quan trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO