Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 03:33 GMT+7

Hành trình “Ánh sáng, tri thức và mùa xuân”

Biên phòng - “Ánh sáng, tri thức và mùa xuân” là chuỗi hoạt động đầu xuân mới vừa được Thư viện Nghệ An phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An và UBND huyện Quế Phong tổ chức trên địa bàn các xã, các đồn Biên phòng thuộc huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Chương trình đã tạo không khí mới, khơi gợi và khuyến khích tinh thần ham đọc cho học sinh và người dân biên giới.

yrh0_24a
Đại diện Thư viện tỉnh Nghệ An tặng sách cho Đồn Biên phòng Hạnh Dịch và Trường Tiểu học, Trung học cơ sở xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong. Ảnh: Hải Thượng

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong là địa điểm đầu tiên được chọn để mở đầu hành trình “Ánh sáng, tri thức và mùa xuân”. Chương trình không chỉ có hoạt động đọc sách đơn thuần mà còn có không gian trưng bày, triển lãm, giao lưu, giới thiệu mô hình phục vụ thư viện lưu động, mô hình luân chuyển sách, báo bằng ô tô thư viện, chiếu phim lưu động cho nhân dân và học sinh trên địa bàn vùng sâu, vùng xa huyện Quế Phong. Bên cạnh đó, chương trình cũng trưng bày một số cuốn sách nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, Báo Xuân Canh Tý và một số hoạt động bổ trợ khác. 

Tham dự chương trình, cô giáo Lang Thị Tuyển, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hạnh Dịch cho biết: “Đây là hoạt động rất ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho học sinh. Chương trình vừa nâng cao văn hóa đọc, vừa bổ sung những kiến thức bổ ích cho các em học sinh. Đây cũng là cơ hội để học sinh trên địa bàn thể hiện kiến thức và kỹ năng tham gia các hoạt động trải nghiệm của bản thân”.

Trong khuôn khổ chương trình, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức đã in hàng trăm tờ rơi tuyên truyền về cách nhận biết, nguy cơ lây nhiễm và cách phòng chống lây nhiễm Covid-19 phát cho nhân dân trên địa bàn các xã Hạnh Dịch, Tri Lễ, huyện Quế Phong. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức chương trình còn phối hợp với các đồn Biên phòng, Trung tâm y tế huyện Quế Phong và chính quyền địa phương các xã tổ chức tuyên truyền lưu động, hướng dẫn nhân dân phòng chống dịch Covid-19. 

Ông Lương Tiến Lê, Chủ tịch UBND xã Hạnh Dịch cho biết: “Hoạt động tuyên truyền của Ban Tổ chức rất kịp thời, qua đó, giúp nhân dân hiểu được đường lây lan của dịch Covid-19, nguy cơ lây nhiễm và các biện pháp phòng chống. Nhờ được tuyên truyền kịp thời, bà con hiểu rõ tình hình dịch bệnh, tránh tư tưởng hoang mang, lo lắng”.

Thiếu tá Phan Nhật Thành, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hạnh Dịch cho biết thêm: “Hoạt động này nhằm giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa cán bộ Thư viện tỉnh với cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong quá trình tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Qua đó, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Hành trình “Ánh sáng, tri thức và mùa xuân” là sự cụ thể hóa hoạt động phối hợp giữa Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Bộ Tư lệnh BĐBP về việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thông tin ở miền núi, biên giới, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số của Thư viện Nghệ An và Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An. Đây là hoạt động đã được duy trì nhiều năm nay, với sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, doanh nhân. Các hoạt động nổi bật là xây dựng tủ sách đồn Biên phòng, dự án xe ô tô lưu động đa phương tiện góp phần đem “ánh sáng tri thức” đến với người dân địa bàn vùng sâu, vùng xa biên giới. 

Trong khuôn khổ chương trình hành trình “Ánh sáng, tri thức và mùa xuân”, Ban Tổ chức đã trao tặng cho các đồn Biên phòng, các nhà trường và các em học sinh gần 700 cuốn sách các loại, với tổng trị giá 30 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Hòa, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Nghệ An cho biết: “Những năm qua, Thư viện tỉnh đã phối hợp xây dựng các tủ sách và thư viện nhỏ ở các đồn Biên phòng, trên hai tuyến biên giới. Hàng năm, chúng tôi phối hợp với BĐBP tỉnh luân chuyển sách ở 8-10 đồn Biên phòng ở các địa bàn biên giới. Mỗi năm, bình quân khoảng 150 bản sách các loại được luân chuyển, trao tặng cho mỗi đồn Biên phòng. Bên cạnh đó, Thư viện tỉnh còn phối hợp với các đồn tổ chức các chương trình hoạt động ý nghĩa như đưa sách về biên giới, tổ chức Ngày hội đọc sách ở địa bàn các xã biên giới, tổ chức chương trình hành trình “Ánh sáng và tri thức”... ở các đồn Biên phòng và địa bàn các xã biên giới”.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO