Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 07:57 GMT+7

Hành trình 2 tháng kỳ công phá Chuyên án 364Lv

Biên phòng - Để phá thành công Chuyên án mang bí số 364Lv, bắt giữ tên “trùm” ma túy Lầu Giống Dê cùng tang vật 10 bánh heroin và 1kg ma túy tổng hợp dạng đá, lực lượng phòng, chống ma túy BĐBP Nghệ An đã mất 60 ngày đêm theo dõi, điều tra thu thập chứng cứ. Có lúc chuyên án tưởng chừng đi vào “ngõ cụt”, nhưng với sự kiên trì mật phục và trình độ nghiệp vụ tinh khôn, vụ án đã được đưa ra ánh sáng.

egd6_16af
Đối tượng Lầu Giống Dê cùng tang vật 10 bánh heroin và 1kg ma túy tổng hợp. Ảnh: Hải Thượng

60 ngày theo dấu “ông trùm” Lầu Giống Dê

Sau một thời gian dài thực hiện các biện pháp nghiệp vụ trinh sát, phòng chống ma túy BĐBP Nghệ An đã phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn từ Thủ đô Viêng Chăn về tập kết tại địa bàn tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), sau đó tìm cách đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên, để triệt phá được “ổ nhền nhện” này, ngay trong những ngày đầu năm, các trinh sát đã lặng lẽ theo dấu vết một số đối tượng người Lào liên tục có những hành vi vượt biên trái phép sang địa bàn biên giới huyện Kỳ Sơn với hành tung vô cùng bí ẩn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã khoanh vùng, xác định được đối tượng cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới do Lầu Giống Dê, trú tại bản Na Khăm, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) điều hành. Với hành tung thoắt ẩn, thoắt hiện, Lầu Giống Dê nổi lên như một “ông trùm” đầy ma mãnh, hoạt động rất kín kẽ và tinh vi. Đối với những vụ có số lượng ma túy nhỏ lẻ ở vùng giáp biên, Dê không bao giờ ra mặt mà “ủy quyền” cho đám thuộc hạ thực hiện giao dịch. Hắn chỉ nhúng tay vào những phi vụ làm ăn có giá trị hàng chục ngàn USD trở lên. Đặc biệt, hoạt động của đường dây này rất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả quyết liệt khi bị lực lượng chức năng phát hiện, vây bắt.

Xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, hoạt động chặt chẽ, liên quan đến nhiều địa bàn, có đầy đủ các yếu tố lập án. Vì vậy, được sự nhất trí của Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, ngày 10-11-2017, BĐBP Nghệ An đã xác lập Chuyên án mang bí số 364Lv đấu tranh, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do Lầu Giống Dê cầm đầu. Chuyên án được xác lập, từ đây, các mũi trinh sát, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tích cực điều tra, xác minh, giám sát chặt chẽ các đối tượng trong đường dây tội phạm ma túy nguy hiểm này.

Xác định được mục tiêu, một tổ công tác đã lặng lẽ lên vùng biên giới huyện Kỳ Sơn trong những ngày đông giáp Tết, đây thực sự là một thử thách rất lớn đối với các trinh sát, vì phần lớn thời gian các đối tượng hoạt động diễn ra vào ban đêm, phương tiện chủ yếu là xe máy và đi bộ. Nhiệt độ ban đêm ở đây, có hôm chỉ vài độ C, song, với tinh thần kiên quyết đấu tranh bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển ma túy nguy hiểm này, các trinh sát vẫn liên tục bám sát mục tiêu, luồn rừng, leo dốc để giám sát đối tượng.

Hơn 2 tháng trời ròng rã “nằm gai nếm mật” trong cái lạnh thấu xương để lần theo dấu vết “ông trùm” Lầu Giống Dê, đến cuối tháng 12-2017, Ban chuyên án nhận được nguồn tin của trinh sát nội tuyến cho biết, ngày 31-12-2017, Lầu Giống Dê sẽ trực tiếp giao dịch một mẻ hàng “khủng” với số lượng lên đến hàng chục bánh heroin. Nhận định thời cơ phá án đã chín muồi, Ban chuyên án quyết định “cất vó”.

“Mẻ lưới” 10 bánh heroin

Sau cuộc họp khẩn, Ban chuyên án đã quyết định phá án. Các kế hoạch, phương án đấu tranh được vạch ra, đặc biệt, Ban chuyên án quán triệt, phải bắt bằng được đối tượng, thu giữ tang vật và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, phương tiện. Ngày 30-12-2017, để đảm bảo bí mật, Ban chuyên án đã bố trí trinh sát chia thành 3 mũi di chuyển đến vị trí đã định. Sau hơn 4 tiếng đồng hồ trèo đèo, lội suối, cắt rừng, các trinh sát đã vào vị trí sẵn sàng trước 24 giờ đúng như dự kiến. Những ngày cuối năm, gió mùa Đông Bắc thổi hun hút, cái rét thấu thịt da nhưng các chiến sĩ vẫn kiên trì mật phục. Nhiều tiếng đồng hồ trôi qua, nhưng vẫn không thấy bóng dáng đối tượng xuất hiện. Các trinh sát vẫn động viên nhau ém mình chờ đợi.

Đến khoảng 2 giờ, ngày 31-12-2017, các trinh sát đã phát hiện đối tượng đã đi vào khu vực mốc 408, bản Tiền Tiêu. Mệnh lệnh của Ban chuyên án được phát ra, các mũi đồng loạt xông lên vây bắt đối tượng. Theo phản xạ tự nhiên, Lầu Giống Dê lao ngược lên sườn núi, nhưng tình huống này đã nằm trong kế hoạch, nên chỉ sau vài giây đồng hồ, đối tượng Lầu Giống Dê đã bị khống chế, ngay lập tức, chiếc còng số 8 bập vào tay đối tượng. Kiểm tra chiếc túi của Lầu Giống Dê đeo trên người, các trinh sát phát hiện bên trong có 10 bánh heroin, 1kg ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác có liên quan. Khai thác nhanh, Lầu Giống Dê khai nhận, đang trên đường đi giao hàng thì bị bắt giữ.

Chuyên án 364Lv kết thúc, lực lượng phá án đã bóc gỡ một phần đường dây mua bán, vận chuyển các chất ma túy từ Thủ đô Viêng Chăn về tập kết tại địa bàn tỉnh Xiêng Khoảng, sau đó tìm cách đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Với thành tích đặc biệt xuất sắc này, đồng chí Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương lực lượng phá án, đồng thời, trao thưởng số tiền 30 triệu đồng cho Ban chuyên án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, những thành tích đặc biệt xuất sắc của lực lượng phá án nói riêng và những kết quả đạt được của BĐBP Nghệ An nói chung trong thời gian qua đã thể hiện sự phối hợp, hiệp đồng có hiệu quả với các lực lượng, trong quá trình đánh án đảm bảo tuyệt đối an toàn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới.       

Cũng trong dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã trao 20 triệu đồng tặng thưởng Ban chuyên án 364Lv.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO