Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 05/03/2021 04:19 GMT+7

Hành trang cho em tới lớp

Biên phòng - "Chương trình "Nâng bước em đến trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động thể hiện giá trị nhân văn cao đẹp. Việc nhận đỡ đầu các em học sinh nghèo vượt khó của Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh không chỉ là nguồn động lực giúp các em vượt qua khó khăn để được tới trường học tập, mà còn góp phần tăng thêm tình cảm gắn bó giữa địa phương, nhà trường với các anh BĐBP nơi biên cương Tổ quốc" - cô Nguyễn Thị Mỹ Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Kim 1, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn chia sẻ.

vu8f_12c
Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo tặng quà cho em Phạm Thị Hoài Thương và em Nguyễn Thế Anh, học sinh trường Tiểu học Sơn Kim 1 theo chương trình "Nâng bước đến trường". Ảnh: Hoài Thương

Từ năm học 2014-2015 cho đến nay, em Phạm Thị Hoài Thương, học sinh lớp 3, trường Tiểu học Sơn Kim 1 được cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo nhận đỡ đầu và hỗ trợ mỗi tháng 500 ngàn đồng. Trong chuyến công tác ở vùng biên, chúng tôi cùng cán bộ vận động quần chúng của đơn vị đến thăm nhà em Hoài Thương tại thôn Khe Năm, xã Sơn Kim 1. Trong căn nhà tranh, vách đất không có tài sản nào giá trị ngoài những tờ giấy khen được treo vuông vức trên tường.

Bà nội em chia sẻ: "Từ ngày bố Thương bị nhiễm H, mẹ cháu bỏ đi biệt xứ, cháu về ở cùng tôi. Tôi nay đã ngoài 80, chẳng biết còn sống bên cháu được bao lâu nữa. Có những lúc tưởng chừng như tôi phải cho cháu nghỉ học do không có tiền sinh hoạt. Rất may nhờ có các chú Biên phòng nhận đỡ đầu, cháu lại được đến trường học tập cùng bạn bè trang lứa".

Rời nhà em Hoài Thương, chúng tôi đến thăm nhà em Hồ Thị Ngọc Ánh, học sinh lớp 4D, trường Tiểu học thị trấn Tây Sơn. May mắn hơn em Thương, em Ngọc Ánh vẫn được sống trong vòng tay yêu thương của bố mẹ. Tuy nhiên, con đường đến trường của em cũng đầy gập ghềnh, trắc trở, do bố em mắc bệnh hiểm nghèo, một mình mẹ phải chạy ăn từng bữa, vừa nuôi 3 chị em ăn học, vừa lo tiền chữa bệnh cho chồng. Bản thân em Ngọc Ánh một buổi đi học, một buổi phải đi làm thuê cho cửa hàng ăn đầu ngõ.

Đó là 2 trong số 6 em học sinh được Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo nhận đỡ đầu theo Chương trình "Nâng bước em đến trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động. "Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo luôn nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình này, coi đây là một chủ trương lớn, mang tính nhân văn, nghĩa tình. Đồng thời, chúng tôi cũng xác định việc thực hiện chương trình có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Chính vì vậy, ngay sau khi có kế hoạch của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đơn vị đã chủ động phối hợp với Ban Giám hiệu các nhà trường, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, thị trấn Tây Sơn, tiến hành khảo sát, nắm chắc hoàn cảnh gia đình của các em học sinh trên địa bàn, để xây dựng kế hoạch, đề ra lộ trình thực hiện các nội dung theo kế hoạch đã vạch ra" - Thượng tá Phan Duy Vỵ, Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo cho biết.

Để Chương trình "Nâng bước em đến trường" đạt được hiệu quả thiết thực, đơn vị giao trách nhiệm cho lực lượng đoàn viên, thanh niên của Đoàn cơ sở và Đội vận động quần chúng của đơn vị làm nòng cốt đảm nhiệm. Theo Thượng úy Đặng Thái Mai, cán bộ Phòng Chính trị, BĐBP tỉnh, trước đây là Phó Bí thư Đoàn cơ sở Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo cho biết: "Tháng 11-2013, Đoàn cơ sở Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban chỉ huy đồn phát động gây quỹ thực hiện Chương trình "Nâng bước em đến trường" sâu rộng trong toàn thể cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên toàn đơn vị. Với tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ, giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn, giúp các em có thêm nghị lực vượt qua khó khăn để tham gia học tập, chương trình đã được tất cả cán bộ, chiến sĩ ủng hộ nhiệt tình. Sau khi cử cán bộ đến tất cả các trường học trên địa bàn đơn vị quản lý, để nắm bắt các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đơn vị đã thống nhất với các trường nhận đỡ đầu 6 em học sinh".

Các em được BĐBP nhận đỡ đầu là những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vượt khó, học giỏi, chăm ngoan. Đơn vị tập trung ưu tiên các em thuộc gia đình chấp hành nghiêm đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, con gia đình dân tộc thiểu số, có thành tích trong bảo vệ biên giới. Hằng tháng, mỗi em được hỗ trợ 500.000 đồng trong suốt năm học. Tính từ năm 2013 đến nay, đơn vị đã trao tặng cho 6 em tổng số tiền 81 triệu đồng. Số tiền để trao tặng cho các em được trích từ quỹ đơn vị, quỹ đoàn, từ tiền tiết kiệm đóng góp của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên trong đơn vị.

Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo còn mở rộng phạm vi giúp đỡ các em học sinh ngoài địa bàn biên giới, như tổ chức ký kết nghĩa với trường Tiểu học thị trấn Tây Sơn với chủ đề "Biên cương gắn với học đường". Sau khi tổ chức ký kết nghĩa, hai bên phối hợp khảo sát số em học sinh nghèo, học giỏi trong trường để hỗ trợ. Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo đã trao tặng 100 triệu đồng cho trường Tiểu học thị trấn Tây Sơn và định kỳ hàng tháng tổ chức trao quà cho 6 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong trường theo chương trình đã ký kết.

Bằng tấm lòng nhân ái, những chiến sĩ mang quân hàm xanh ở Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo đã thực sự nâng bước cho nhiều em học sinh vùng biên giới có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được đến trường. Hình ảnh những người lính Biên phòng ngày đêm bám bản, bám làng, giúp dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống thật gần gũi, thân thiết, trở thành điểm tựa vững chắc cho đồng bào nơi phên giậu Tổ quốc.

Thực hiện Chương trình "Nâng bước em đến trường", đến nay, BĐBP Hà Tĩnh đã nhận đỡ đầu 61 em học sinh với số tiền hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng. Trong đó, 17 em là con quân nhân BĐBP, 38 em trên địa bàn biên giới và 6 em ở nước bạn Lào. Tính đến tháng 8-2016, BĐBP Hà Tĩnh đã trao tặng 829 suất quà cho các em với mong muốn các em vượt qua hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu học tập, rèn luyện trở thành công dân có ích cho cộng đồng, xã hội.

 Thượng tá Nguyễn Thái Bình, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Hà Tĩnh cho biết.

Hoài Thương

Bình luận

ZALO