Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 09:34 GMT+7

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6:

Hạnh phúc của tổ ấm quân nhân hiếm muộn

Biên phòng - Những năm qua, thấu hiểu hoàn cảnh của các gia đình quân nhân hiếm muộn con, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm thiết thực. Nhờ vậy, nhiều gia đình đón nhận niềm vui khi có thành viên mới, góp phần giúp các quân nhân yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

6kj0_4a
Vợ chồng Trung úy Lê Sĩ Nam chăm sóc hai con trong ngôi nhà hạnh phúc. Ảnh: Trần Đức

Hạnh phúc nhân đôi

Trung úy Lê Sĩ Nam, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, BĐBP Điện Biên, sinh năm 1983 và chị Lương Thị Cương, sinh năm 1987, quê đều ở tỉnh Thanh Hóa, lên biên giới huyện Mường Nhé công tác gặp nhau, yêu nhau và nên vợ nên chồng từ năm 2009. Sau ngày cưới, đôi bạn trẻ mong mỏi niềm hạnh phúc đó “đơm hoa kết trái” để sớm được làm tròn thiên chức làm bố, làm mẹ. Tuy nhiên, phải đến năm 2017, vợ chồng anh mới sinh được cháu đầu lòng.

Trò chuyện với chúng tôi về hành trình để có những thiên thần đáng yêu, anh Nam trải lòng: “Mong mỏi niềm hạnh phúc như bao cặp vợ chồng khác mãi mà chưa có kết quả, năm 2015, được sự động viên của gia đình hai bên cũng như anh em trong đơn vị, vợ chồng tôi được Bộ Tư lệnh BĐBP hỗ trợ 35 triệu đồng từ Quỹ hiếm muộn. Hai vợ chồng vào Bệnh viện Từ Dũ, TP Hồ Chí Minh điều trị bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo trong gần 4 tháng. Chúng tôi được hỗ trợ về chỗ ở và được điều trị ngoại trú tại Bệnh xá 264. Hết thời gian điều trị, hai vợ chồng thấp thỏm mong chờ niềm vui đến sớm để được “tay bồng, tay bế”, thế nhưng miệt mài hơn 1 năm sau vẫn không có kết quả”. 

Nói đến đây, giọng Nam như trầm xuống, một lát sau, Nam lại tiếp tục câu chuyện: “Đến cuối năm 2016, với quyết tâm đi tìm hạnh phúc, vợ chồng tôi lại tiếp tục khăn gói vào Bệnh viện Từ Dũ điều trị lần hai. Điều trị lần đầu không có kết quả, khiến chuyến đi lần đó của vợ chồng tôi đầy lo lắng xen lẫn hồi hộp. May mắn đã mỉm cười khi phương pháp kích trứng để thụ tinh trong ống nghiệm đã thành công mỹ mãn. Điều kỳ diệu đã xảy ra, đó là vào tháng 5-2017, vợ tôi sinh liền hai cháu gái kháu khỉnh là Lê Phương Bảo Ngọc và Lê Phương Bảo An. Hạnh phúc của vợ chồng tôi hôm nay có được nhờ quyết tâm, kiên trì điều trị của bản thân, bên cạnh đó, được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm tạo điều kiện về thời gian, nơi ăn chốn nghỉ, đi lại để có được kết quả như mong muốn”.

Được chứng kiến phút giây hạnh phúc của gia đình Nam, khi vợ chồng anh dắt tay hai con dạo quanh khuôn viên đơn vị với nụ cười tươi tắn, chúng tôi cũng thấy ấm lòng. Anh chia sẻ: “Có tiếng cười con trẻ đã làm căn nhà chúng tôi trở nên ấm áp. Hai cháu không chỉ là kết quả tình yêu của vợ chồng tôi, mà còn là niềm hy vọng, tình yêu thương, sẻ chia của gia đình hai bên nội ngoại, của đồng chí, đồng đội. Đây là động lực lớn nhất để vợ chồng tôi tiếp tục cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, chăm sóc các cháu trưởng thành”.

Niềm vui không của riêng ai

Đại tá Nguyễn Thanh Dịu, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Điện Biên cho biết: Bằng sự quan tâm, chia sẻ và nghĩa tình đồng chí, đồng đội sâu sắc mà Quỹ hiếm muộn luôn được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nhiệt tình ủng hộ. Bởi đây là nghĩa cử nhân văn, đem lại hiệu quả thiết thực. Số tiền hỗ trợ tuy không nhiều, nhưng tiếp thêm sức mạnh cả vật chất và tinh thần cho những gia đình quân nhân hiếm muộn.

“Đây không chỉ dừng lại ở việc giúp đỡ quân nhân đang công tác trong đơn vị hiếm muộn về con cái mà cao hơn là việc làm mang tính nhân văn cao cả, là tình cảm, trách nhiệm với đồng chí, đồng đội vun đắp thêm hạnh phúc cho những tổ ấm của quân nhân trong đơn vị. Qua đó, giúp đồng đội yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” – Đại tá Nguyễn Thanh Dịu nhấn mạnh.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những quân nhân hiếm muộn, đơn vị đã chủ động luân chuyển vùng công tác từ nơi điều kiện khó khăn về nơi thuận lợi hơn. Trong quá trình công tác, chỉ huy đơn vị có chính sách ưu tiên cho nghỉ phép năm, tranh thủ được dài hơn so với quy định để các đồng chí có thời gian điều trị hiếm muộn. Đơn vị cũng chủ động vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ để Quỹ hiếm muộn phát huy hiệu quả.

Từ những chính sách thiết thực đó, 19 gia đình quân nhân BĐBP Điện Biên được Quỹ hiếm muộn của Bộ Tư lệnh BĐBP hỗ trợ gần 500 triệu đồng. Đến nay, đã có 7 gia đình quân nhân thuộc BĐBP Điện Biên gặp vấn đề hiếm muộn đã “đơm hoa kết trái”; 1 gia đình đang chuẩn bị sinh con; 7 gia đình đang tích cực điều trị; 4 gia đình nhận con nuôi. Đây thực sự là niềm vui, niềm hạnh phúc không chỉ riêng với gia đình quân nhân hiếm muộn, mà còn là niềm vui chung của toàn đơn vị.

Hà Mi

Bình luận

ZALO