Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 11:35 GMT+7

Hành động quyết liệt để ngư dân “nói không” với khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài

Biên phòng - “Trong khi tại một số địa phương ven biển, tình trạng ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài đang trở thành vấn đề nhức nhối thì tại tỉnh Quảng Bình, vấn đề này đã được quan tâm giải quyết một cách kịp thời, triệt để. Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng, trong đó có lực lượng BĐBP” - Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Biên phòng về công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Gianh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Giang, BĐBP Quảng Bình kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ của ngư dân trước khi cho tàu xuất bến đánh bắt hải sản. Ảnh: Lê Hữu

- Thưa đồng chí Chỉ huy trưởng, đối với bất kỳ nhiệm vụ nào, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong công tác phòng, chống khai thác IUU của đơn vị, điều này đã được thể hiện như thế nào và kết quả đạt được ra sao?

- Phòng, chống khai thác IUU là chủ trương lớn của Chính phủ nhằm sớm khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với thủy sản Việt Nam. Ngày 20/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 596/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia chống khai thác IUU. Đặc biệt, ngày 13/2/2023, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 81/QĐ-TTg ban hành “Kế hoạch hành động chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4”. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan chức năng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để sớm chấm dứt tình trạng khai thác IUU, lấy lại hình ảnh và vị thế của ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Quán triệt sâu sắc nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU và bám sát các văn bản chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình về phòng, chống khai thác IUU, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt công tác này. Cụ thể, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 456/KH-BCH, ngày 16/2/2023 về công tác vận động quần chúng trong chống khai thác IUU năm 2023 và ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá tỉnh Quảng Bình khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; Kế hoạch số 697/KH-BCH, ngày 14/3/2023 về đợt cao điểm tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU.

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã thành lập nhiều đoàn công tác đi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU tại các đồn, trạm Biên phòng tuyến biển. Đồng thời, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cụ thể hóa vào nghị quyết, xây dựng kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các biện pháp, nắm chắc tình hình, chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời tình trạng khai thác IUU.

Xác định phòng, chống khai thác IUU là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, BĐBP Quảng Bình đã tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các tàu thuyền khi xuất, nhập cửa sông, cửa lạch cũng như khi đánh bắt trên biển; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; không cho ra khơi đối với các tàu cá chưa đảm bảo an toàn và chưa có đầy đủ các giấy tờ theo quy định. Các đơn vị cũng chủ động phối hợp với các cấp, các ngành và chính quyền địa phương xử lý những khó khăn, vướng mắc về thủ tục, giấy tờ để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển và thực hiện nghiêm các quy định trong đánh bắt hải sản.

Mặc dù công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện nhiệm vụ này được tiến hành thường xuyên, quyết liệt, tuy nhiên, tình trạng tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, tàu cá vượt ranh giới trên biển vẫn còn xảy ra. BĐBP Quảng Bình đã tuyên truyền, kêu gọi 34 lượt tàu cá có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài và 12 tàu hoạt động sát ranh giới cho phép trên biển quay trở lại vùng biển Việt Nam.

Ngoài ra, đối với tàu cá đánh bắt ở vùng lộng chưa đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định hoặc vi phạm các quy định trong lĩnh vực thủy sản, các đơn vị đã kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn. Trong 6 tháng đầu năm 2023, BĐBP Quảng Bình đã chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm điểm 3 chủ tàu và thuyền trưởng vi phạm, phối hợp với các lực lượng bắt, khởi tố 1 vụ/2 đối tượng tàng trữ chất nổ trên tàu, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 41 vụ/57 đối tượng. Ngoài ra, BĐBP Quảng Bình chủ trì phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 30 vụ/35 đối tượng; phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình tuần tra phát hiện, xử lý 6 vụ/17 đối tượng...

- Được biết, với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình, các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, trong đó điểm nhấn là công tác tuyên truyền. Đồng chí Chỉ huy trưởng đánh giá như thế nào về vấn đề này?

- Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU bằng nhiều hình thức, biện pháp như: Tổ chức hội nghị tập trung; tuyên truyền nhỏ lẻ; thông qua hệ thống truyền thanh tại địa phương; mô hình “Tiếng loa Biên phòng”; tuyên truyền bằng pa nô, áp phích, tờ rơi, tờ gấp; thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát của BĐBP; phát huy vai trò của các “Tổ tự quản an ninh trật tự”, “Tổ tàu thuyền an toàn”, “Bến bãi an toàn”...

Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU, BĐBP Quảng Bình đã tổ chức 21 hội nghị tuyên truyên tập trung/1.617 người tham gia, 83 buổi tuyên truyền nhỏ lẻ đến từng hộ gia đình, với hơn 9.200 người tham gia; tuyên truyền qua hệ thống phát thanh của địa phương, “Tiếng loa Biên phòng” được 140 đợt/139 giờ; tuyên truyền lưu động trên sông, biển, cảng biển được 32 đợt/75 cán bộ, chiến sĩ tham gia. Đơn vị cũng tiến hành cấp phát 5.420 tờ rơi, tờ gấp cho ngư dân; lắp đặt 5 pa nô tuyên truyền tại địa bàn các đồn Biên phòng tuyến biển; tổ chức cho hơn 4.300 lượt chủ phương tiện ký cam kết không vi phạm các quy định về khai thác IUU.

Thông qua những hoạt động này đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các chủ phương tiện, thuyền trưởng và ngư dân, nhất là thực hiện các quy định trong khai thác, đánh bắt trên biển. Đồng thời, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Bình vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

- Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, BĐBP Quảng Bình xác định những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nào, thưa đồng chí?

- Để cùng với các cấp, các ngành sớm khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, trước hết, cần nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp về công tác phòng, chống khai thác IUU; tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình tập trung đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền; chỉ đạo các đơn vị tuyến biển phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các cụm pa nô, áp phích tại các cầu cảng, khu neo đậu tàu thuyền để tổ chức tuyên truyền trực quan hơn. Kết hợp chặt chẽ công tác vận động quần chúng với các biện pháp công tác khác; tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng kiên quyết, kiên trì trong triển khai các biện pháp ngăn chặn tàu cá, ngư dân trên địa bàn vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, tái phạm, các đơn vị trong BĐBP tỉnh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp xử lý cứng rắn để nâng cao hiệu quả giáo dục, răn đe. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho các tàu, biên đội tàu, đội vận động quần chúng, trạm kiểm soát Biên phòng, cán bộ tham gia cấp ủy cấp xã, đảng viên phụ trách hộ gia đình... nắm chắc tình hình, tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, thuyền trưởng và ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Lê Hữu (thực hiện)

Bình luận

ZALO