Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 07:47 GMT+7

Hành động mạnh mẽ để không có bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái

Biên phòng - Bắt đầu từ hôm nay, 25-11, Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, Chiến dịch 16 ngày hành động chống lại bạo lực giới diễn sẽ ra toàn trên thế giới.

img-8458
Phụ nữ dân tộc thiểu số thường phải đối mặt với sự phân biệt đối xử cao nhất. Ảnh: Bích Nguyên

Năm 2016, một kỷ lục đã được lập nên khi mà người dân từ 105 quốc gia đã tham gia vào chiến dịch này.

Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) kêu gọi các bên liên quan nắm bắt cơ hội và thực hiện các luật và chính sách dựa trên giải pháp để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bạo lực không chỉ có những hậu quả tiêu cực cho những người trải qua bạo lực, mà còn cả gia đình, cộng đồng và xã hội nói chung, và gây ra chi phí kinh tế cao cho xã hội. Tuy nhiên bạo lực không phải là không thể tránh khỏi - bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái có thể được chấm dứt bằng cách tiếp cận toàn diện bao gồm việc thông qua và thực hiện các luật để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái và tăng cường các nỗ lực để truy tố kẻ phạm tội

Việc phòng ngừa bắt đầu từ khi còn rất nhỏ để thấm nhuần văn hoá không khoan nhượng đối với bạo lực; và các dịch vụ toàn diện có thể tiếp cận được cho tất cả những người bị bạo lực, bao gồm hỗ trợ về y tế và tâm lý, nhà ở, tư vấn pháp lý, v.v.

Quỹ Ủy thác Liên hợp quốc về chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ do UN Women quản lý đã trao tặng tài trợ cho hơn 460 tổ chức trong suốt 20 năm, với kết quả cho thấy bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái có thể được giải quyết một cách có hệ thống.

Chủ đề của chiến dịch được phát động năm nay là "Chấm dứt Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em gái: Không bỏ lại ai phía sau", cùng với Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững. Chủ đề nhấn mạnh rằng mặc dù không có nhóm phụ nữ hoặc trẻ em gái nào có thể tránh khỏi bạo lực, nhưng có những nhóm có rủi ro và tính dễ bị tổn thương cao hơn.

Xác định những phụ nữ và trẻ em gái thiệt thòi nhất là nền tảng để có thể đáp ứng và tiếp cận họ hiệu quả. Ví dụ, người di cư, người tị nạn và người di cư trong nước có nguy cơ cao hơn về bạo lực tình dục và có thể không được Nhà nước công nhận chính thức, ngăn cản họ tiếp cận với các dịch vụ y tế, hành pháp, tư pháp hoặc xã hội. Phụ nữ bản xứ và người dân tộc thiểu số thường phải đối mặt với sự phân biệt đối xử cao nhất trên các khía cạnh xã hội, chính trị và kinh tế. Phụ nữ khuyết tật và những người sống ở nông thôn phải đối mặt với các rào cản về thể chất hoặc truyền thông.

Tổng Giám đốc Điều hành UN Women, bà Phumzile Mlambo-Ngcuka nhấn mạnh: "Mọi người đều có quyền sống cuộc sống của họ mà không có bạo lực hoặc bị đe dọa bạo lực. Điều này đúng cho tất cả mọi người, bất kể giới tính, tuổi tác, chủng tộc, tôn giáo, dân tộc và bất kể mức thu nhập, khuynh hướng tính dục, tình trạng HIV, quốc tịch, nơi họ sinh sống, hoặc bất kỳ đặc điểm nào khác trong danh tính của họ" - 

 "Tâm điểm của chủ đề "không bỏ lại ai phía sau" ngày hôm nay, là không để ai bị bỏ lại ngoài lề. Điều này có nghĩa là đưa phụ nữ và trẻ em gái bình đẳng tham gia vào tất cả những gì mà họ quan tâm", bà Phumzile Mlambo-Ngcuka nhấn mạnh.

N.Bích

Bình luận

ZALO