Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 04:51 GMT+7

Hành động dũng cảm cứu người đuối nước

Biên phòng - “Thấy du khách bị đuối nước, lúc đó, mình chỉ nghĩ làm sao phải cứu sống các nạn nhân một cách nhanh chóng, đưa họ vào bờ an toàn. Đó là trách nhiệm của người lính đối với nhân dân. Nếu anh em nào đang thực hiện nhiệm vụ mà gặp trường hợp đó cũng sẽ hành động như mình cả…” - Đó là chia sẻ của Trung úy Dương Tấn Phát, nhân viên Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, BĐBP Trà Vinh sau khi cứu sống 5 du khách thoát khỏi lưỡi hái thủy thần.

n0im_9a
Trung úy Dương Tấn Phát (ngoài cùng, bên trái) cùng các thành viên tổ cứu đuối nước tuyên truyền cho người dân đảm bảo an toàn khi tắm biển. Ảnh: Hồ Phúc

Vào những dịp lễ, Tết, tổ cứu đuối tại khu du lịch biển Ba Động thuộc xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh vất vả hơn thường ngày. Bởi dịp này, bình quân mỗi ngày có hàng nghìn lượt du khách từ các địa phương lân cận đến vui chơi, tắm biển. Tuy nhiên, do đặc điểm địa hình của bãi biển Ba Động sau khi thủy triều lên xuống sẽ xảy ra hiện tượng xói mòn cát, tạo thành những hố nước sâu gây nguy hiểm cho du khách tắm biển. Vì thế, ngoài việc gắn các biển báo cảnh báo nguy hiểm, 6 đồng chí trong tổ cứu đuối nước gồm cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, Công an thị xã Duyên Hải, nhân viên bảo vệ khu du lịch biển Ba Động, Công an và dân quân xã Trường Long Hòa phụ trách 6 địa điểm dọc theo bãi biển để tuyên truyền, nhắc nhở du khách, cũng như sẵn sàng cứu đuối khi có người bị nạn.

Có mặt tại khu du lịch biển Ba Động những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, nhiều người dân vẫn truyền tai nhau câu chuyện về hành động dũng cảm khi tham gia cứu 5 du khách bị đuối nước của Trung úy Dương Tấn Phát. Đó là, vào khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 29-1-2020 (tức mùng 5 Tết), trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực bãi biển Ba Động, Trung úy Phát phát hiện có 3 em nhỏ gồm: Trà Thanh Tú (sinh năm 2007), Lê Ngọc Thùy Linh (sinh năm 2007), Nguyễn Thị Thúy An (sinh năm 2009), cùng ngụ tại ấp Thanh Sơn 2, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre đang tắm biển thì bị thụt chân xuống hố sâu, chới với giữa dòng nước. Ngay lúc đó, Trung úy Phát đã nhanh chóng bơi ra khu vực bị nạn đưa các nạn nhân vào bờ an toàn. 

Trung úy Dương Tấn Phát cho biết: “Từ đầu năm 2019 đến nay, được đơn vị giao nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng trực tại khu du lịch biển Ba Động, mỗi khi phát hiện có du khách bị đuối nước, mình chỉ nghĩ làm sao phải cứu sống các nạn nhân một cách nhanh chóng. Đối với mình, đó là trách nhiệm của người lính với người, thôi chứ khi ấy mình cũng không nghĩ gì cả...”.

Bàn giao 3 em cho thân nhân xong, ít phút sau đó, Trung úy Phát tiếp tục quan sát và phát hiện em La Bảo Hoàng (sinh năm 2013), trú tại phường 9, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh vùng vẫy kêu cứu giữa dòng nước. Lập tức, anh đã nhanh chóng bơi đến và cứu được Hoàng vào bờ an toàn. Đón con trai từ tổ cứu đuối, anh La Bảo Sơn, bố của cháu Hoàng vui mừng nói: “Mặc dù đã được các anh trong tổ cứu đuối tuyên truyền, nhưng bản thân vẫn chủ quan nên để cháu tự do chơi đùa, tắm biển nên mới xảy ra chuyện. May mắn thời điểm đó, anh Phát đã phát hiện và cứu cháu kịp thời, chứ không con trai tôi đã xảy ra chuyện rồi, cảm ơn anh Phát nhiều lắm”. 

Trước đó, vào ngày 27-1 (tức mùng 3 Tết), trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu du lịch biển Ba Động, em Kim Quốc (sinh năm 2010), trú tại xã Tập Ngãi, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh trong quá trình tắm biển không may bị đuối nước. Ngay sau khi phát hiện, Trung úy Phát cùng các thành viên trong tổ cứu đuối nước nhanh chóng thực hiện các biện pháp cứu nạn và đã đưa cháu Kim Quốc vào bờ an toàn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trung úy Phát quê ở xã biển Dân Thành, thị xã Duyên Hải, đây cũng là địa bàn do Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa phụ trách. Năm 2007, anh nhập ngũ vào lực lượng BĐBP, 2 năm sau đó được cử đi học tại Trường Trung cấp Biên phòng 2. Từ năm 2012 đến nay, anh được phân công về công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa. Bản thân Trung úy Phát từ khi còn nhỏ đã gắn bó với biển nên ngoài khả năng bơi lội giỏi, anh còn hiểu rất rõ đặc điểm địa hình nơi vùng biển này. Chính điều đó đã giúp anh có kinh nghiệm trong quá trình tham gia cứu hộ, cứu nạn, nhất là các vụ đuối nước. 

3w8d_9b
Vào dịp lễ, Tết, tại khu du lịch biển Ba Động mỗi ngày có hàng ngàn lượt du khách đến tắm biển. Ảnh: Hồ Phúc

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Trung úy Phát dũng cảm cứu các nạn nhân bị đuối nước. Trước đó, vào dịp Tết Nguyên đán năm 2019, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu vực biển Ba Động, anh đã cứu vớt kịp thời 2 du khách bị đuối nước khi tắm biển. Đặc biệt, vào tháng 7-2017, trong khi trên đường về nhà nghỉ tranh thủ, đi qua ấp Cồn Ông, xã Dân Thành, anh đã phát hiện và kịp thời cứu được 1 em nhỏ bị rơi xuống ao. 

Thiếu tá Nguyễn Công Bình, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa cho biết: “Không chỉ có suy nghĩ, hành động dũng cảm cứu người, mà trong công tác tại đơn vị, đồng chí Phát luôn gương mẫu, trách nhiệm, nhiệt huyết và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong năm 2019, đồng chí Phát được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh khen thưởng đột xuất 4 lần vì đã đạt thành tích trong công tác cứu hộ, cứu nạn và đấu tranh phòng chống tội phạm. Có thể nói, đồng chí Phát xứng đáng là tấm gương để anh em trong đơn vị học tập, noi theo”.  

Theo Thiếu tá Nguyễn Công Bình: “Những năm qua, mô hình tổ cứu đuối nước tại khu du lịch biển Ba Động được Đảng ủy, UBND xã Trường Long Hòa đặc biệt quan tâm và chủ trì, phối hợp với lực lượng Biên phòng, Công an duy trì thường xuyên tại khu du lịch biển Ba Động. Mô hình thực sự đã phát huy hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn cũng như cứu nạn các du khách không may bị đuối nước trong quá trình tắm biển. Từ năm 2018 đến nay, tổ cứu đuối nước đã kịp thời cứu 12 nạn nhân đuối nước trên biển”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO