Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/09/2020 07:42 GMT+7

Hành động đẹp của nữ quân nhân Biên phòng

Biên phòng - Đại úy Võ Thị Thùy Trang, nhân viên kiểm thể kiêm phiên dịch Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh là một nữ quân nhân luôn vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, chị nhiều lần giúp đỡ mọi người, để lại những hình ảnh đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, được đồng chí, đồng nghiệp tôn vinh là “hoa biên giới”. Chị là tấm gương tiêu biểu trong Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

l9hf_3a
Đại úy Võ Thị Thùy Trang luôn ân cần hỗ trợ hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế  Mộc Bài. Ảnh: Viết Hà

Chúng tôi gặp Đại úy Võ Thị Thùy Trang tại CKQT Mộc Bài khi chị đang ân cần động viên, hỗ trợ 2 nạn nhân nữ mang quốc tịch Trung Quốc bị lừa bán. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, khi gặp các hoàn cảnh éo le, Trang đều giúp đỡ, nhiều lần chị bỏ tiền ra để giúp những hành khách quốc tế không may bị mất hết tiền hoặc không mang theo đủ tiền mặt để đóng lệ phí thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tâm sự với chúng tôi về việc làm ý nghĩa của mình, Trang nhớ mãi về vị khách đặc biệt, đó là ông Serda Daniel Marie, quốc tịch Pháp, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 5-5-2016 qua CKQT Mộc Bài. Trang cho biết: Hôm ấy, cũng như mọi lần, khi ông Serda Daniel Marie vào đóng lệ phí thị thực thì ông cứ ngỡ như lần trước nên chỉ đóng 25USD, trong khi ông phải đóng 50USD. Không mang theo tiền mặt, lại đang trên đường công tác gấp, ông chẳng biết xoay xở ra sao giữa xứ lạ quê người. 

“Qua giao tiếp và tìm hiểu, tôi biết ông Serda Daniel Marie nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích giúp đỡ trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam. Biết việc làm cao cả của ông, tôi nói sẽ đóng giúp ông 25USD còn lại để ông nhập cảnh vào Việt Nam cho kịp chuyến công tác. Khi tôi ngỏ ý muốn giúp đỡ, ông rất bất ngờ và vui mừng. Ông tranh thủ làm thủ tục nhập cảnh, xin số điện thoại, cùng lời hứa xong công việc sẽ quay lại cảm ơn” - Đại úy Võ Thị Thùy Trang kể.

Đúng lời hứa, sau một tuần, Trang nhận được cuộc điện thoại từ ông Serda Daniel Marie với lời mời tham dự buổi tiệc gala được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. “Hôm ấy, sau khi cảm ơn ông Serda Daniel Marie vì đã có lời mời, tôi từ chối vì phải thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Sau đó, ông ngỏ lời muốn tặng tôi một món quà để tỏ lòng biết ơn. Ông hỏi tôi thích gì nhất, tôi trả lời là hoa. Thật tình lúc đó, tôi chỉ nghĩ là trả lời cho vui thôi, chứ không nghĩ vị khách ấy sẽ quay trở lại” - Trang chia sẻ.

Đúng 9 giờ sáng, ngày 12-5-2016, ông Serda Daniel Marie đã có mặt tại CKQT Mộc Bài cùng bó hoa trên tay tặng Đại úy Võ Thị Thùy Trang cùng 25USD ông đã mượn, trước sự chứng kiến của nhiều hành khách quốc tế đang chờ làm thủ tục. Tại đây, ông Serda Daniel Marie bước lên kể lại câu chuyện của mình, cùng hành động đẹp của nữ quân nhân Việt Nam. 

Mới đây nhất, vào ngày 18-6-2018, một hành khách có tên Matthew David Willson, sinh năm 1979, quốc tịch Mỹ, trên đường từ Campuchia về Việt Nam đã mất hết tiền, không còn đủ để đóng tiền thị thực nhập cảnh. Matthew buồn bã không biết trông cậy vào ai giữa đất lạ quê người. Lúc đó, sau khi làm xong thủ tục cho hành khách, Trang bước ra ngoài thấy Matthew đứng ngồi không yên một mình trên chiếc ghế nằm cạnh phòng làm thủ tục. Trang bước đến hỏi thăm sẻ chia cùng Matthew. Thấy Trang cởi mở nên anh ta mạnh dạn ngỏ lời mượn 30USD đóng lệ phí để vào Việt Nam cùng lời hứa trở lại để hoàn trả.

Với nghĩa cử cao đẹp, Đại úy Võ Thị Thùy Trang được Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tặng Bằng khen đột xuất. Chị còn là một trong 13 điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào thi đua của UBND tỉnh Tây Ninh năm 2018 và nằm trong 50 gương điển hình tuổi trẻ Tây Ninh làm theo lời Bác.

Biết khả năng hoàn trả là rất thấp, nhưng thấy Matthew đã hết cách, hôm ấy Trang đã vận động cán bộ đơn vị giúp Matthew có đủ số tiền cần thiết để làm thủ tục nhập cảnh. Cầm thị thực trong tay, Matthew như không tin vào mắt của mình, anh luôn miệng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của cô gái Việt Nam. Trước khi rời cửa khẩu, Matthew đã xin địa chỉ, số điện thoại cùng lời hứa sẽ trở lại tìm Trang sau khi chuyến công tác tại Việt Nam kết thúc. Mới đây, một vị khách người Mỹ khi nhập cảnh vào Việt Nam thì phát hiện mình bị mất chiếc ví. Trong hoàn cảnh đó, Trang cũng đã cho người này mượn tiền và dẫn ra bắt xe buýt về thành phố Hồ Chí Minh.

“Thu nhập hằng tháng không dư dả gì, nhưng khi thấy những người khách đến Việt Nam gặp hoàn cảnh éo le, mình không thể làm ngơ. Mình giúp người và không bao giờ mong có sự đền đáp từ họ” - Trang bộc bạch.

Viết Hà

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO