Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 04/03/2024 07:58 GMT+7

Hành động để ma túy không còn là nỗi lo ở vùng dân tộc thiểu số

Biên phòng - Thời gian qua, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tập trung, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chỉ đạo các địa phương vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tổ chức tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về phòng, chống tệ nạn ma túy, góp phần đẩy lùi “cái chết trắng” ra khỏi đời sống của đồng bào các DTTS.

Cán bộ BĐBP Điện Biên phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền về tác hại của ma túy cho người dân ở khu vực biên giới. Ảnh: Viết Lam

Theo báo cáo của UBDT, trong 6 tháng qua, tội phạm ma túy trong vùng đồng bào DTTS vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là trên tuyến biên giới đất liền. Các đường dây chủ yếu do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu, móc nối với các đối tượng trong nước mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào, Thái Lan vào Việt Nam để đi nước thứ ba tiêu thụ.

Các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn, một số vụ do người DTTS tham gia. Điển hình vào ngày 12-2, tại khu vực bản Bó Sập, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng là Vàng Thị Ly (sinh năm 2002) và Phàng Thị So (sinh năm 2001), cùng trú tại huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Tang vật thu giữ gồm 3 bánh heroin, 200g heroin, 200 viên ma túy tổng hợp.

Ngày 8-3, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định tạm giữ hình sự 3 đối tượng: Vàng A Lồng (sinh năm 1989), trú tại xã Mường Nhà, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên; Mông Văn Hợp (sinh năm 1968), trú tại xã Xuân Nội, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng và Vàng A Páo (sinh năm 1993), trú tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên về hành vi mua bán, vận chuyển 20 bánh heroin từ Lào về Việt Nam rồi mang sang Trung Quốc tiêu thụ...

Mới đây nhất, ngày 22-5, tại bản Khe Nằn, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, tổ công tác của Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang đối tượng Lầu Bá Xìa (sinh năm 1974), trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn tàng trữ 2 bánh heroin, 2kg ma túy tổng hợp dạng đá và gần 20.000 viên ma túy tổng hợp.

Một trong những nguyên nhân làm cho tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp ở vùng DTTS là do Việt Nam ở giáp khu vực “Tam giác vàng”. Đây là trung tâm sản xuất ma túy lớn thứ 2 trên thế giới và thứ nhất Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Trung Quốc là nơi có nhiều ma túy tổng hợp, các đối tượng thường tìm cách vận chuyển qua Việt Nam rồi chuyển đi tiêu thụ ở các nước khác.

Lợi nhuận từ buôn bán ma túy mang lại cũng là một trong những lý do làm “mờ mắt” các đối tượng. Trình độ nhận thức của đồng bào DTTS không đồng đều, phong tục tập quán nhiều nơi còn lạc hậu, người dân dễ bị lợi dụng vào các hoạt động mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy.

Báo cáo UBDT cũng nêu ra một số khó khăn vướng mắc như: Công tác phối hợp giữa các ngành ở một số địa phương chưa chặt chẽ; công tác kiểm tra ở cơ sở chưa được thường xuyên.

Về vấn về này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh cho biết, trong thời gian tới, cơ quan làm công tác dân tộc các cấp cần xác định việc tuyên truyền phòng, chống tội phạm, phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trong vùng đồng bào DTTS là nội dung quan trọng.

Các cấp có thẩm quyền cần tăng cường đầu tư nguồn lực để nâng cao nhận thức cho người dân vùng DTTS, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên về bài trừ tệ nạn ma túy. Bên cạnh đó, cần tiếp tục quan tâm công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, giữ vững an ninh trật tự vùng DTTS.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch tổ chức 3 lớp tập huấn về phòng, chống ma túy cho đồng bào DTTS, người có uy tín, trưởng thôn, bản và cán bộ làm công tác dân tộc, dự kiến được tổ chức tại các tỉnh Thanh Hóa, Bình Phước và Kiên Giang. Đồng thời, lồng ghép với các nhiệm vụ khác để phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm và chống trồng cây chứa chất ma túy gắn với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh cho biết.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, để tăng cường công tác phòng, chống ma túy trong vùng đồng bào DTTS, UBDT xác định tiếp tục triển khai có hiệu quả Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2020; chỉ đạo, định hướng cho các báo, tạp chí theo Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9-1-2019 của Thủ tướng Chính phủ và Trang tin điện tử của UBDT đăng tải các tin, bài, ảnh, phóng sự có nội dung tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, hoạt động mua bán chất ma túy... ở vùng đồng bào DTTS.

Linh Đan

Bình luận

ZALO