Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 08:45 GMT+7

“Hàng rào xanh” trên tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Khắc phục sự khắc nghiệt của thời tiết nắng nóng và những cơn mưa giông bất chợt đầu mùa mưa, cũng như khó khăn trong việc ăn, ở, sinh hoạt, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Hòa, BĐBP Bình Phước trên các tổ chốt phòng, chống dịch Covid-19 vẫn ngày đêm tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đoạn biên giới phụ trách. Tất cả với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn.

8v1qmysti0-27324_f_k8y61sji0_nh_1
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Phước tặng vật tư y tế và nhu yếu phẩm cho cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, Dân quân làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại chốt. Ảnh: Trung Hiếu

Kiểm soát chặt chẽ địa bàn

Trên đoạn biên giới dài 12,4km thuộc địa bàn 2 xã Thanh Hòa và Thiện Hưng, huyện Bù Đốp (Bình Phước), Đồn Biên phòng Thanh Hòa đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 3 chốt phòng, chống dịch (mỗi chốt có 5 cán bộ, chiến sĩ gồm Biên phòng và dân quân) để tiến hành ngăn chặn, không cho người dân hai  bên qua lại biên giới vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Theo chia sẻ của Đại úy Lương Sơn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thanh Hòa, do đường biên giới chạy dọc sông Măng, về mùa khô sông không có nước, có nhiều đường mòn qua lại biên giới, nên việc cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy để làm tốt hơn nữa công tác nắm chắc tình hình địa bàn, ngoài các lực lượng Biên phòng, Công an, dân quân còn có sự hỗ trợ đắc lực của nhân dân, nhất là bà con sống ở khu vực biên giới. Bởi người dân ở đây, ngày ngày đi làm vườn, rẫy, đi mua bán… quan sát, nhận ra những người lạ đến địa bàn, người của địa bàn đi làm ăn xa nơi có dịch bệnh trở về để kịp thời thông tin cho chính quyền địa phương và BĐBP.

Mặt khác, những ngày qua đội công tác địa bàn của Đồn Biên phòng Thanh Hòa thường xuyên phối hợp với chính quyền, đoàn thể xã Thanh Hòa tổ chức tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân nắm và thực hiện. Từ đó, mọi người không hoang mang, lo lắng, chấp hành nghiêm các quy định, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Đại úy Lương Sơn cho biết: “Xác định công tác chống dịch là hết sức quan trọng, không thể tính bằng ngày một ngày hai nên Ban Chỉ huy đơn vị luôn quan tâm động viên anh em làm nhiệm vụ tại các chốt. Phải tận mắt chứng kiến mới thấy anh em đang chịu đựng khó khăn, vất vả cỡ nào. Bởi, hiện tại đang cuối mùa khô, đầu mùa mưa, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị vừa phải căng bạt che nắng nóng vừa phải gia cố chắc chắn đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi mưa giông và lốc xoáy. Ngoài ra, trong hơn 1 tháng qua đơn vị đã phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh 25 giờ về các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân, đồng thời phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bù Đốp (Bình Phước) phát 200 khẩu trang miễn phí, 50 chai nước rửa tay diệt khuẩn, 1.000 tờ rơi cho nhân dân. Các tổ chốt phòng, chống dịch ngoài làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, còn tổ chức tuyên truyền cho 90 lượt người dân về tác hại, sự nguy hiểm và các biên pháp phòng, chống dịch Covid-19, để từ đó bà con nắm và thực hiện”.

Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

Song song với các nhiệm vụ phòng, chống dịch, Đồn Biên phòng Thanh Hòa luôn đẩy mạnh công tác theo dõi, nắm tình hình địa bàn để đấu tranh bắt giữ các đối tượng lợi dụng thời gian dịch bệnh để buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới cũng như vận chuyển xe máy đưa sang Campuchia tiêu thụ. Nhờ đó mà đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn nhiều hoạt động vi phạm pháp luật. Gần đây nhất vào khoảng 19 giờ ngày 12-4-2020, tổ công tác của Đồn Biên phòng Thanh Hoà tổ chức tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cột mốc 65/27(2) thuộc thôn 4, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp (Bình Phước), phát hiện 1 đối tượng đi bộ từ hướng Campuchia về Việt Nam đang mang vác 1 thùng các tông và 1 túi ni lông màu đen có biểu hiện nghi vấn. Khi phát hiện thấy lực lượng chức năng, đối tượng liền bỏ lại toàn bộ tang vật để tẩu thoát. Tại hiện trường lực lượng tuần tra thu giữ 1 thùng cát tông và một túi ni lông màu đen bên trong chứa 650 gói thuốc lá ngoại mang nhãn hiệu Hero.

gpaqx4vkjd-27324_f_k8y61spv2_nh_3
Tang vật xe máy Đồn Biên phòng Thanh Hòa thu giữ ngày 3-4-2020 sau khi đối tượng đưa qua biên giới tiêu thụ không thành. Ảnh: Trung Hiếu

Trước đó, lúc 12 giờ ngày 3-4-2020, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Thanh Hòa phối hợp với Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Bình Phước, dân quân xã Thanh Hòa tổ chức tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực Ngầm Bàu Nhỏ thuộc thôn 4, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lực lượng tuần tra đã phát hiện 1 đối tượng điều khiển xe mô tô hiệu Wave RSX màu đỏ đen biển kiểm soát 93G1- 05029 chạy từ hướng Việt Nam sang Campuchia có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu kiểm tra. Tuy nhiên khi phát hiện lực lượng tuần tra, đối tượng đã bỏ lại xe gắn máy và chạy trốn.

Thượng úy Hồ Minh Thương, Đội trưởng Trinh sát Đồn Biên phòng Thanh Hòa, phụ trách chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 3 chia sẻ: “Những ngày đầu thực hiện lệnh cấm người dân qua lại biên giới, có một số người dân Campuchia do chưa nắm được quy định, nên có ý định sang Việt Nam mua hàng hóa, nhu yếu phẩm. Tuy nhiên khi đến khu vực biên giới chúng tôi đã tuyên truyền cho bà con hiểu và quay trở lại địa bàn. Đặc biệt, nhận thức được nhiệm vụ quan trọng được giao, trong suốt thời gian làm nhiệm vụ tại chốt, anh em không ai rời mắt khỏi đường biên dù một phút, một giây. Chúng tôi chia nhau từng người từng km một để kiểm soát, ngăn chặn vừa thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn hoạt động vượt biên trái phép, vừa tích cực đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, đảm bảo an ninh, an toàn trên đoạn biên giới phụ trách”.

Hơn 1 tháng qua, có nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh Bình Phước đã đến trao tặng các vật tư, nhu yếu phẩm cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Hòa để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, bao gồm: 1.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn, 18 lít dung dịch diệt khuẩn, 31 thùng mì tôm các loại, 30 thùng nước suối, 30 hộp C sủi, 15 hộp cà phê hòa tan, 15kg đường, 15 hộp sữa ông thọ. Sự hỗ trợ kịp thời đó chính là động lực để cán bộ, chiến sĩ trên các tổ chốt phòng, chống dịch nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO