Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 05:14 GMT+7

Hàng ngàn nhà dân ngập sâu; nhiều khu vực bị cô lập; hơn 66.000 học sinh không thể đến trường

Biên phòng - Mưa lớn trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Bình Định gần tương đương với mốc lịch sử năm 2016 làm nhiều khu vực bị cô lập; hàng ngàn nhà dân bị ngập sâu trong nước lũ; hơn 66.000 học sinh của tỉnh Bình Định không thể đến trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đi kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai, tình hình lũ lụt tại huyện Tuy Phước.

Sáng 30-11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đi kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai, tình hình lũ lụt tại huyện Tuy Phước.

Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo trước mắt phải kịp thời thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Nhất là cảnh báo, chốt chặn trên những tuyến đường bị ngập lụt; kịp thời cung cấp lương thực, thực phẩm, thuốc men...

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các lực lượng chức năng phải đảm bảo phòng, chống dịch khi sơ tán dân ở các vùng ngập lụt sâu, bị chia cắt...

Bình Định mưa lũ gần mức lịch sử năm 2016

Sáng 30-11, Văn phòng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, cho biết, mưa lũ đã làm một người chết. Nạn nhân là bà Đinh Thị Đát (SN 1956, ở thôn 3 xã An Dũng, huyện An Lão) đi làm rẫy qua vùng nước chảy xiết bị nước cuốn trôi. Lực lượng địa phương đã tìm thấy thi thể bà Đát chiều 29-11.

Mưa lớn trong các ngày qua làm nước dâng cao gây ngập lụt trên diện rộng ở 2 huyện Tuy Phước, Phù Cát và thị xã An Nhơn, Bình Định hiện đỉnh lũ gần tương đương trận lũ lịch sử năm 2016.

Tại các xã nằm ven đê Đông tiếp giáp đầm Thị Nại, cuối nguồn sông Côn và sông Hà Thanh, gồm xã Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Thắng (huyện Tuy Phước), Cát Chánh (huyện Phù Cát), nhiều nhà dân ngập sâu hơn 1m, chính quyền địa phương cho di dời dân ở những nhà ngập sâu lên trú tạm ở những nhà cao hơn và bố trí ghe máy sẵn sàng di dời các hộ ở vùng nguy cơ cao lên ở tại các nhà văn hóa thôn và trường học an toàn.

Tại xã Phước Thắng có 1.121 nhà dân bị ngập từ 0,3-1m. Chính quyền địa phương đã thông báo cho ban nhân dân các thôn và trên đài truyền thanh xã về tình hình thời tiết, cảnh báo xảy ra lũ lớn nên từ ngày 29/11, các hộ dân đã kê cao tài sản, đưa gia súc gia cầm lên cao, tránh được thiệt hại. Đồng thời, bố trí người già, trẻ em ở vùng ngập sâu di dời lên tạm trú tại những nhà cao ráo trong xóm.

Tại xã Phước Thuận, đến sáng 30/11, trên địa bàn xã đã có 6 thôn ven đầm Thị Nại bị nước lũ cô lập, gồm các thôn Phổ Trạch, Quảng Vân, Diêm Vân, Bình Thái, Nhân Ân và Lộc Hạ. Hiện cuộc sống của người dân nơi đây đang gặp rất nhiều khó khăn.

Chính quyền địa phương đang cử lực lượng sử dụng ghe, xuồng và ca nô tiếp cận các khu vực này để kiểm tra và sẵn triển khai phương án di dời dân đến nơi an toàn nếu nước lũ tiếp tục dâng cao.

Tại xã Phước Hòa nước lũ đã làm chia cắt cục bộ các khu dân cư trên địa bàn thôn Tân Mỹ, Hữu Thành, Kim Xuyên, Kim Tây, Tùng Giản và Tân Giản. Ngoài ra còn có 2 thôn bị cô lập hoàn toàn là Huỳnh Giản Nam và Huỳnh Giản Bắc.

Còn ở xã Cát Chánh, đến 8 giờ sáng nay, toàn xã có 620 nhà dân bị ngập nước, trụ sở UBND xã ngập 0,3m, địa phương đã sử dụng ghe máy đến các vùng ngập sâu động viên các hộ có nhà xây cao cho các hộ nhà ngập ở tạm nên hiện chưa di dời trường hợp nào. Xã cũng chuẩn bị lương thực để hỗ trợ người dân nếu ngập lụt kéo dài.

Đến sáng 30-11, hơn 66.000 học sinh của tỉnh Bình Định không thể đến trường do mưa lũ diễn biến phức tạp.

Hơn 66.000 học sinh Bình Định không thể đến trường

Thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định cho hay, đến sáng 30/11, hơn 66.000 học sinh của tỉnh không thể đến trường do mưa lũ diễn biến phức tạp. Nhiều địa phương tiếp tục cho học sinh nghỉ học trực tiếp để đảm bảo an toàn.

Trong đó, khối các trường mầm non, tiểu học, THCS, có 56.426 học sinh dừng đến trường.

Cụ thể, huyện Phù Cát có 18.826 học sinh trên địa bàn các xã Cát Chánh, Cát Nhơn, Cát Tường, Cát Hải, Cát Khánh, Cát Minh, Cát Tài, Cát Sơn, Cát Thắng, Cát Hưng, Cát Thành và thị trấn Cát Tiến.

Huyện Tuy Phước có 26.252 học sinh thuộc thị trấn Diêu Trì và các xã Phước Nghĩa, Phước Hòa, Phước Thắng, Phước Quang, Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Hưng, Phước Hiệp.

TX Hoài Nhơn có 3.700 học sinh thuộc các xã Hoài Mỹ, Hoài Hải, Hoài Phú, Hoài Sơn.

Huyện Hoài Ân có 2.972 học sinh không thể đến trường thuộc các xã Ân Hảo Tây, Ân Hảo Đông, Ân Tín, Ân Mỹ.

Huyện Tây Sơn có 2.676 học sinh ở các xã Bình Hòa, Tây Vinh, Tây Bình, Bình Nghi, Tây Xuân.

TP Quy Nhơn có khoảng 2.000 học sinh thuộc xã Phước Mỹ, các phường: Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, Nhơn Bình, Nhơn Phú.

Khối trường THPT, đến sáng 30/11 đã có 6 trường với gần 10.000 học sinh không thể đến trường, phải tổ chức dạy học trực tuyến, gồm: THPT số 2 Tuy Phước, THPT số 3 Tuy Phước, THPT Nguyễn Diêu, THPT số 3 Phù Cát, THPT Nguyễn Du, THPT Võ Giữ.

Nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt.

Phú Yên: Giao thông chia cắt, nhiều khu dân cư bị cô lập hoàn toàn

Tại Phú Yên, mưa lớn từ chiều tối 29-11 đến sáng 30-11, gây sạt lở dốc Ruộng của xã vùng cao Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân), đất đá tràn xuống đường khối lượng lớn, người dân không đi lại được.

Trên tuyến ĐT642 từ huyện Đồng Xuân đi TX Sông Cầu nước ngập sâu gần 1m tại cầu Cây Sung (xã Xuân Sơn Bắc). Nhiều hộ dân sinh sống tại xã Xuân Sơn Bắc và Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân) bị cô lập không thể di chuyển bằng phương tiện giao thông đường bộ.

Tương tự, tuyến ĐT641 từ huyện Tuy An đi Đồng Xuân nước ngập sâu kéo dài 3km, có nơi ngập trên 1,2m. Các hộ dân ở khu vực các xã An Định, An Nghiệp (huyện Tuy An) bị cô lập hoàn toàn.

Lãnh đạo huyện Đồng Xuân, Phú Yên cho biết, đề phòng nước lũ tiếp tục lên trong ngày 30-11, địa phương đã bố trí các địa điểm để di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn. Dự kiến có khoảng 300 hộ với hơn 900 nhân khẩu ở các xã Xuân Quang 2, Xuân Quang 3, Xuân Sơn Bắc và Xuân Sơn Nam phải di dời. Để đảm bảo an toàn cho người dân, ở các khu vực ngập sâu, nhất là tuyến đường giao thông đều lắp đặt các biển cảnh báo người dân khi qua lại.

Lũ các sông ở Phú Yên lên mức báo động.

Lũ các sông ở Phú Yên lên mức báo động II - III

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, từ 19 giờ ngày 29-11 đến 6 giờ ngày 30/11, thời tiết khu vực tỉnh Phú Yên có mưa nhỏ, mưa vừa, mưa to, đến mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 7,8-153,6mm, mưa lớn nhất là tại Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân: 153,6mm).

Từ 19 giờ ngày 25-11 đến 6 giờ ngày 30-11, mưa ở khu vực tỉnh Phú Yên phổ biến từ 122,2mm-452mm (mưa lớn tại xã Xuân Lộc: 326,2m, xã Phú Mỡ: 369,6mm, xã Hòa Mỹ Tây: 378mm, xã Sông Hinh: 452mm).

Lúc 7 giờ 30 ngày 30-11, mực nước đo được trên sông Ba tại trạm Củng Sơn: 33,47m (dưới BĐIII: 1,03m); trạm Phú Lâm: 1,55m (dưới BĐI: 0,15m). Trên sông Kỳ Lộ tại trạm Hà Bằng: 9,27m (dưới BĐIII: 0,23m). Trên sông Bàn Thạch tại trạm Hòa Mỹ Tây: 11,46m (dưới BĐII: 0,54m).

Dự báo từ nay đến ngày 1-12, trên các sông, suối trên địa bàn tỉnh ở mức xấp xỉ BĐII; các sông Ba, Bàn Thạch, Kỳ Lộ dao động ở mức báo động II-III.

Thủy điện xả tràn để đón lũ.

Lúc 6 giờ ngày 30-11, hồ thủy điện Sông Hinh xả qua tràn và chạy máy với lưu lượng 1.550m3/s; hồ thủy điện Krông HNăng xả qua tràn và chạy máy với lưu lượng 1.456m3/s; hồ thủy điện La Hiêng 2 xả qua tràn và chạy máy với lưu lượng 539,51m3/s. Lúc 8 giờ ngày 30/11, hồ thủy điện Sông Ba Hạ xả qua tràn và chạy máy với lưu lượng 4.000m3/s.

Các chủ hồ chứa thủy điện chủ động vận hành, điều tiết tích, xả nước qua tràn để đón lũ, theo quy trình vận hành đơn hồ, liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du. Đối với các hồ thủy lợi đang tích nước phổ biến từ 95-97% so với dung tích thiết kế.

Về tình hình thiệt hại, các tuyến đường tỉnh, huyện bị ngập, bị chia cắt gồm các đoạn đường ĐT642 có tuyến cầu sắt La hai đi qua sông Cô ngập 1m, đoạn ĐT642 (cầu Cây Sung, xã Xuân Sơn Bắc) ngập 1,2m; đường ĐT647 đoạn từ ngã 3 Phước Lộc, xã Xuân Quang 3 đi Trạm giam Xuân Phước bị ngập khoảng 0,8m; ĐT641 đoạn từ La Hai đi Tuy An bị ngập 0,8m; khu vực cầu Bến Nhiễu (Hòa Mỹ Tây), cầu Bến Trâu (Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa) nước ngập từ 1-1,6m và sạt lở, hư hỏng một số tuyến đường. Về thủy lợi, sạt lở mái taluy bờ kè chống sạt lở sông Ba, thôn Phú Lộc, xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) với chiều dài khoảng 200m…

Chủ động di dời dân đến nơi an toàn

Để chủ động ứng phó với mưa lớn trên diện rộng gây lũ lụt trên địa bàn tỉnh trong tình hình dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên đề nghị các sở, ban ngành và các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình mưa lớn, lũ, ngập lụt và thông báo cho nhân dân biết để chủ động phòng tránh kịp thời;

Kiểm tra, rà soát những khu vực thường xuyên bị ngập lụt, chia cắt, lũ quét, nguy cơ sạt lở đất và chủ động phương án di dời sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn và đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực sơ tán dân tập trung.

Các địa phương cần tổ chức lực lượng để canh gác, kiểm soát chặt chẽ, cắm biển cảnh báo tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt khi có lũ và các khu vực bị sạt lở; nghiêm cấm người dân đi lại trong vùng nước ngập lụt, vớt củi trên các sông, suối.

Các sở, ngành, đơn vị, địa phương chủ động kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các công trình xung yếu, đang thi công và các hồ chứa đã đầy nước. Công tác vận hành các hồ chứa phải đảm bảo an toàn công trình và hạn chế ngập lụt vùng hạ du.

Cầu bê tông ở Trà Leng bị sạt lở cách đây hơn 1 tuần, sáng 29.11 lại tiếp tục sạt lở.

Quảng Nam nhiều tuyến đường sạt lở, 16/17 hồ chứa đã đầy nước

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, đến 6 giờ sáng 30-11, mưa lớn đã gây sạt lở tại một số địa phương như Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn.

Chính quyền huyện Nam Trà My, Bắc Trà My đã sơ tán tổng cộng 53 hộ với 211 khẩu, trong đó Nam Trà My 5 hộ với 21 khẩu, Bắc Trà My 48 hộ với 190 khẩu.

Ngoài ra, một số tuyến giao thông bị sạt lở, gây ách tắc; một số diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị sạt lở, bồi lấp.

Tại Phước Sơn, sạt lở tại khu dân cư thôn 2 xã Phước Thành, ảnh hưởng đến 6 hộ dân và làm 2 trụ điện có nguy cơ gãy đổ.

Cơ quan thủy văn tỉnh cho biết, từ 19 giờ ngày 29.11 đến 6 giờ hôm nay 30.11, các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa vừa, mưa to với lượng mưa trung bình 25mm.

Dự báo tiếp tục sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to đến ngày 2.12, sau đó mưa có xu hướng giảm dần. Tổng lượng mưa ở các địa phương phía Nam của tỉnh phổ biến từ 40 - 90mm, có nơi trên 150mm; các địa phương phía Bắc phổ biến từ 15 - 40mm, có nơi trên 60mm.

Hiện có 16/17 hồ chứa vừa và lớn do Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam quản lý đã tích đầy nước; hồ Phú Ninh tích hơn 96,2%.

Hội An: Nhiều tuyến phố bị ngập sâu trong nước lũ.

Triển khai ngay các biện pháp ứng phó mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ”

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã có Công điện đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương, cơ quan, đơn vị chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai ngay các biện pháp ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương thông tin kịp thời đến nhân dân biết về tình hình mưa lũ, công tác vận hành, điều tiết các hồ thủy điện để chủ động các biện pháp ứng phó.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các công trình, khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; kiên quyết tổ chức sơ tán các hộ dân tại các khu vực không đảm bảo an toàn, chú ý đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương. Chủ động bố trí chỗ ở tạm, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng mưa lũ gây ngập úng, chia cắt kéo dài.

Đối với các địa phương miền núi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, trượt lở đất đá, tiếp tục tổ chức tuyên truyền người dân chủ động quan sát khi thấy các dấu hiệu bất thường cần di chuyển đến nơi an toàn.

Bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, hướng dẫn giao thông khu vực ngập lụt, chia cắt; kiên quyết nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên sông, suối, hồ chứa nước,khu vực nguy hiểm, nơi dễ sạt lở đất. Khai thông cống rãnh, dòng chảy để giảm thiểu tình trạng ngập úng cục bộ.

Kiên quyết nghiêm cấm tàu thuyền, đò ngang, đò dọc hoạt động trên sông, suối, hồ chứa nước và nơi ngập lũ sâu để chuyên chở người, hàng hóa. Kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương ven biển tiếp tục nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi (bao gồm cả các ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ) cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường.

Công điện cũng nêu rõ, thông báo thuyền trưởng, chủ phương tiện tàu thuyền biết về thông tin thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ động biện pháp phòng tránh phù hợp, giữ thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhân dân vùng ven biển, trên đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản.

Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; thông báo đến chính quyền, nhân dân vùng hạ du về công tác vận hành, điều tiết hồ.

Đặc biệt, chủ đập thủy điện Sông Tranh 2 và Đắc Mi 4 tăng cường theo dõi diễn biến lũ về hồ, tổ chức vận hành, điều tiết giảm lũ cho hạ du và chuyển chế độ vận hành đảm bảo an toàn công trình theo đúng quy định.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận

ZALO