Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/08/2021 07:43 GMT+7

Hàng loạt sai phạm ở Công ty "5 không"

Biên phòng - Không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người đi lao động ở nước ngoài; không có tư cách tham gia thực hiện Chương trình cấp phép việc làm Hàn Quốc; không có chức năng hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm; không đủ điều kiện đào tạo ngoại ngữ cho người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ); không có hợp đồng lao động nhân viên làm việc... nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hoàng Lan vẫn ngang nhiên đăng tuyển hàng ngàn lao động đi làm việc ở nước ngoài. Hàng loạt sự việc sai phạm đó vừa bị đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đã gây xôn xao dư luận.

29di_19a
Thông báo tuyển dụng lao động làm việc ở nước ngoài được Công ty Đầu tư và phát triển Hoàng Lan thông báo rộng rãi. Ảnh: Xuân Hoàng

Có lẽ, cái tên Công ty "5 không" mà người dân Hà Tĩnh đặt cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hoàng Lan (xin gọi tắt là Công ty Hoàng Lan), có trụ sở ở số 248, đường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh quả không sai. Bởi, theo kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành tỉnh Hà Tĩnh do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) tỉnh chủ trì đã phát hiện Công ty Hoàng Lan không được Nhà nước cho phép, nhưng vẫn ngang nhiên đăng tuyển hàng nghìn lao động đi làm việc ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc. Hà Tĩnh là một trong 10 tỉnh, thành mà Bộ LĐ-TB & XH vừa ký thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc ở Hàn Quốc, nhưng Công ty Hoàng Lan vẫn đăng tuyển tới 3.500 chỉ  tiêu đi lao động ở nước này.

Chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, sau khi có kết quả kiểm tra về Công ty Hoàng Lan. Ông Dũng cho biết: "Sau khi phát hiện Công ty Hoàng Lan đăng tuyển 3.500 chỉ tiêu đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra Công ty Hoàng Lan và ông Nguyễn Văn Lan, Giám đốc công ty. Quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện công ty có hàng loạt sai phạm nên đã kịp thời ngăn chặn, vì thế chưa để xảy ra hậu quả lớn".

Theo ông Lê Tiến Dũng, hiện Sở LĐ-TB & XH Hà Tĩnh đang tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn liên quan hoàn thiện hồ sơ để kịp thời xử lý đối với các hành vi vi phạm của công ty Hoàng Lan và cá nhân ông Nguyễn Văn Lan, Giám đốc Công ty theo quy định pháp luật. Cũng qua đây xin thông báo, nếu ai là nạn nhân của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hoàng Lan hãy nhanh chóng báo cho Sở LĐ-TB & XH tỉnh Hà Tĩnh biết để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện những sai phạm ở Công ty Hoàng Lan gồm: Không có giấy phép của Bộ LĐ-TB & XH về hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, nhưng công ty đã ra thông báo tuyển lao động đi làm việc tại các thị trường: Saudi Arabia, Algeria, Dubai, Qatar, Đài Loan, Nhật Bản (với số lượng 1.650 người). Tổng số bản thông báo tuyển lao động đi làm việc nước ngoài đoàn kiểm tra đã thu hồi: 500 bản. Công ty Hoàng Lan cũng không có tư cách tham gia thực hiện Chương trình cấp phép đi làm việc Hàn Quốc, nhưng công ty đã thông báo tuyển 3.500 lao động.

 Không có chức năng hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm (không có giấy phép của Sở LĐ-TB & XH), nhưng Công ty Hoàng Lan vẫn treo biển quảng cáo hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động (XKLĐ); không đủ điều kiện đào tạo ngoại ngữ cho người đi XKLĐ (chưa được Sở Giáo dục và Đào tạo cấp giấy phép đào tạo ngoại ngữ), nhưng đã thực hiện thông báo tuyển sinh học tiếng Hàn và biên soạn giáo trình dạy tiếng Arab để phát cho người lao động. Bên cạnh đó, qua kiểm tra, đoàn còn phát hiện hồ sơ báo cáo tài chính của công ty năm 2014 có sử dụng 2 nhân viên và năm 2015 sử dụng 2 nhân viên, nhưng tất cả các lao động trên đều không có hợp đồng lao động và các hồ sơ liên quan đến đóng nộp Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Lan, Giám đốc công ty đã tự ý in trên card Visit tên cơ quan chủ quản của công ty là Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh và Sở LĐ-TB & XH Hà Tĩnh nhằm tạo niềm tin đối với người lao động để thực hiện các ý đồ của cá nhân. Mặt khác, nội dung in trên card Visit vượt quá chức năng, thẩm quyền của công ty trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, XKLĐ như: Tuyển lao động đi Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Trung Đông, du học, dịch vụ việc làm trong nước. Không những vậy, vị giám đốc này còn đăng tải các thông tin quảng cáo, giới thiệu về hoạt động XKLĐ lên trang facebook cá nhân để nhằm dụ dỗ, lừa bịp người lao động.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Lan không những là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty Hoàng Lan, mà còn gánh thêm một chức danh khác nữa là Trưởng văn phòng tại Hà Tĩnh cho Công ty Cổ phần Xây dựng, Cung ứng nhân lực và Xuất nhập khẩu Thiên Ân. Với chức danh này, mặc dù đã có quyết định bổ nhiệm, nhưng trớ trêu thay lại không có nội dung ủy quyền điều hành văn phòng. Trong khi đó, tại Văn phòng này vẫn tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài cũng đã bị đoàn kiểm tra phát hiện…

57a838de50e1b67a4800029d
Trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hoàng Lan nay đã tháo dỡ biển bảng quảng cáo. Ảnh: Xuân Hoàng

Với những sai phạm trên, trước mắt, đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu Công ty Hoàng Lan và Giám đốc Nguyễn Văn Lan thu hồi và hủy bỏ tất cả các thông báo về tuyển lao động tham gia chương trình cấp phép việc làm Hàn Quốc do công ty phát hành; thu hồi và hủy bỏ tất cả thông báo về tuyển lao động đi làm việc tại các thị trường: Saudi Arabia, Đài Loan, Algeria, Qatar, Nhật Bản; hủy bỏ các tin, bài về thông báo tổ chức tuyển lao động đi làm việc nước ngoài của công ty trên trang facebook cá nhân của ông Nguyễn Văn Lan.

Công ty Hoàng Lan phải tháo dỡ tất cả các biển quảng cáo về hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm tại địa chỉ số 248, đường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh; rà soát việc thực hiện các chế độ chính sách tiền lương, đóng nộp Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho cán bộ, nhân viên công ty; kiểm tra, báo cáo việc thu tiền đóng nộp của người lao động đăng ký đi làm việc nước ngoài thông qua Công ty Cổ phần Xây dựng, Cung ứng nhân lực và Xuất nhập khẩu Thiên Ân và Công ty Hoàng Lan. Văn phòng Công ty Cổ phần Xây dựng, Cung ứng nhân lực và Xuất nhập khẩu Thiên Ân tại Hà Tĩnh không được tổ chức các hoạt động tư vấn XKLĐ khi chưa có nội dung ủy quyền cho Văn phòng đại diện.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO