Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 12:23 GMT+7

Hang Lèn Hà - vang mãi những chiến công

Biên phòng - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Bình đã phải chịu nhiều trận mưa bom, bão đạn của kẻ thù. "Từng ngọn núi, khúc sông, đồi thông, bãi cát đâu đâu cũng in sâu tội ác của giặc Mỹ. Một hạt thóc, củ khoai trên đồng cũng cõng bao bom đạn". Cũng chính nơi đây đã khắc sâu biết bao trận chiến kiên cường và anh dũng của bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, trong đó có chiến công thầm lặng và sự hy sinh oanh liệt của các cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69, thuộc Đại đội 9, Lữ đoàn 134, Binh chủng Thông tin.

dnug_8a
Di tích lịch sử hang Lèn Hà. Ảnh: Phạm Xuân Lục

Trạm cơ vụ A69 được thành lập từ ngày 7-1-1967, đóng quân tại hang Lèn Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình, nằm sát biên giới Việt - Lào. Trạm ban đầu được biên chế một tiểu đội phụ trách ba tổng đài, một tiểu đội nguồn điện, một tiểu đội đường dây, bộ phận hậu cần. Tổng số quân là 19 đồng chí, một thời gian sau tăng dần lên 33 đồng chí. Trạm được trang bị khí  tài gồm có: Máy VBO12, VBO3 tổng đài 100 số; máy TCT 1-2, 2 máy nổ 12 KVA và 2 nhóm ắc quy 24 vôn; đồng thời còn bảo vệ và khai thác 19km đường cột với 74km đôi dây trên 5 hướng chủ yếu đi A67, A68, A70, A71 và A76.

Nằm lọt thỏm trong khu rừng già phía Tây huyện Tuyên Hóa, Lèn Hà có đỉnh cao nhất là 320m, lưng chừng núi có một hang đá rộng khoảng 420m2, được các cán bộ, chiến sĩ cải tạo thành nơi đặt máy móc điện đàm; dưới núi là rừng cây rậm rạp rất dễ ngụy trang. Hang Lèn Hà có địa hình, địa thế thuận tiện cho hoạt động của trạm, vừa có thể cất giấu dự trữ thiết bị máy móc và đường  dây của Trung đoàn 134. Trong hang thường xuyên dự trữ 700km đường dây bọc dã chiến, sẵn sàng thay thế đường dây trần tuyến trục Bắc - Nam khi bị  bom đạn địch phá hủy. Đây còn là nơi dự trữ vũ khí, lương thực, thực phẩm, quân trang quân dụng phục vụ cho chiến trường miền Nam.

Trạm A69 có vị trí cực kỳ quan trọng, đảm bảo thông tin Bắc - Nam từ Hà Nội đến đường 9 - Nam Lào, Cụm kho Binh trạm 25, thuộc Đoàn 559 ở Thanh Lạng, Binh trạm 12 ở Cổng Trời, Sư đoàn Phòng không 367 (làm nhiệm vụ bảo vệ các trọng điểm trên tuyến đường giao thông huyết mạch từ Hương Khê, Hà Tĩnh đến Tân Ấp, Quảng Bình), các ga Khe Nét, Tân Ấp, ngầm Kà Tang, Khe Dinh, Viện 4 - Quân khu 4, Đồn BP Cha Lo (làm nhiệm vụ tiễu phỉ, bảo vệ cửa khẩu biên giới Việt - Lào) và căn cứ Hải quân ở Ba Đồn (làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ bờ biển). Đường dây của Trạm A69 nối liền với mạng thông tin của Bộ Tư lệnh 559, chạy dọc đường 12 (Quảng Bình) và đường 8 (Hà Tĩnh), đi qua nhiều trọng điểm giặc Mỹ đánh phá ác liệt, trên những địa hình hiểm trở như Khe Nét, Thanh Lạng, Đò Vàng...

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Việc liên lạc là việc quan trọng bậc nhất trong công tác cách mệnh, vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phối hợp lực lượng và do đó đảm bảo thắng lợi", các cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 đã vượt lên tất cả những hiểm nguy của bom đạn giặc; sự khó khăn, thiếu thốn nơi rừng thiêng nước độc để đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. Ngay từ những ngày đầu lập Trạm, cán bộ, chiến sĩ đã cùng nhân dân địa phương khẩn trương xây dựng công trình đập nước ở khe suối cách trạm khoảng 2km để tạo nguồn điện tại chỗ phục vụ vận hành hệ thống liên lạc.

Hiên ngang thách thức trước bom đạn kẻ thù, các cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 vẫn kiên cường bám trụ trận địa, bám máy, bám dây đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Trung đoàn 132, với lực lượng thông tin của các quân chủng, binh chủng, quân đoàn tạo nên một mạng lưới thông tin thông suốt từ hậu phương ra tiền tuyến; nhất là từ Sở chỉ huy chiến dịch đến các đơn vị tác chiến, góp phần tích cực đến thắng lợi to lớn của chiến dịch Quảng Trị năm 1972.

Ngày 2-7-1972, trong lúc các cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 đang làm nhiệm vụ, máy bay giặc Mỹ ập tới bất ngờ bắn pháo khói vào nhà ăn của Trạm để chỉ điểm. Chưa đầy 5 phút sau, 2 máy bay B57 của địch bay đến ném 3 quả bom đánh phá vào hai đầu núi và một quả bom rơi vào chính giữa hội trường. Tiếp đó, chúng ném bom phát quang, rồi ném bom cháy làm khu vực Trạm bốc cháy dữ dội. Cuộc đánh phá của địch diễn ra trong vòng 5 phút, nhưng gây thiệt hại hết sức nặng nề cho Trạm cơ vụ A69. Trạm máy trên hang đá cao bị hư hỏng nặng, mạng cáp nhập đài và khoảng 1.500m đường dây quanh khu vực trạm bị đứt nát, không làm việc được; 13 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trong đó có 10 nữ chiến sĩ thông tin, nhiều chiến sĩ bị thương. Nhưng với tinh thần tất cả cho nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc, các chiến sĩ còn sống đã gạt nước mắt, nén đau thương cùng với nhân dân địa phương và các chiến sĩ Đồn BP Cha Lo khắc phục tổn thất, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và chỉ sau 1 giờ đồng hồ, thông tin liên lạc đã được nối lại thông suốt.

Biến đau thương thành hành động cách mạng, cán bộ, chiến sĩ của Trạm cơ vụ A69 vững vàng bám trụ trên trận địa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững thông tin liên lạc, phục vụ cho các mặt trận, các chiến dịch, chiến đấu thắng lợi. Suốt quá trình chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 đã dũng cảm, mưu trí, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh để chuyển tiếp hàng trăm ngàn phiên liên lạc kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn phục vụ cho Bộ chỉ huy chỉ đạo các đơn vị chiến đấu, tiêu biểu là chiến dịch Đường 9 - Nam Lào năm 1971, chiến dịch Cánh Đồng Chum năm 1971, chiến dịch Quảng Trị năm 1972. Phát hiện vai trò trọng yếu của Trạm cơ vụ A69, kẻ địch không chỉ tăng cường ném bom bắn phá với mật độ cao, mà còn dùng mọi thủ đoạn để phá hoại đường dây thông tin liên lạc của ta, nhưng đều bị thất bại.

Đặc biệt vào tháng 5-1972, với tinh thần cảnh giác cao độ, cán bộ, chiến sĩ của Trạm đã phát hiện địch cài 2 máy nghe trộm vào đường dây thông tin tuyến trục Bắc - Nam (tại khu vực Khe Mài), đơn vị đã kịp thời thu hồi, báo cáo lên cấp trên và điều chỉnh một số đoạn, tuyến thông tin để tránh sự phá hoại của địch. Ngoài nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc, cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 còn giúp nhân dân địa phương củng cố, xây dựng tổ chức quần chúng vững mạnh, giúp nhân dân san lấp hố bom, tu sửa đường đi, nhà ở... Với quyết tâm "Trạm máy là chiến trường, dây máy là vũ khí", "Đứt dây như đứt ruột, gãy cột như gãy xương", "Làn điện không bao giờ tắt"... đã trở thành những khẩu hiệu hành động của cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69.

Chiến tranh lùi xa đã hơn 40 năm, nhưng những chiến công và sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 mãi in đậm trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Hang Lèn Hà, nơi đã thấm đẫm máu, mồ hôi và nước mắt của các cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69, thuộc Đại đội 9, Trung đoàn 134 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích Quốc gia.

Với tinh thần "Uống nước nhớ nguồn", tháng 9-2005, Trung đoàn 134 đã cho xây dựng một bia tưởng niệm tại hang Lèn Hà khắc tên của 13 liệt sĩ đã hy sinh trong ngày 2-7-1972 và một ngôi miếu tưởng niệm dưới chân núi Lèn Hà (hố bom năm xưa) để thắp hương tưởng nhớ vong hồn của các cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 đã hy sinh anh dũng vì nhiệm vụ bảo vệ mạch máu thông tin liên lạc, vì sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. 

Để tưởng nhớ sự hy sinh của các liệt sĩ Trạm cơ vụ A69, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình cùng với Bộ Tư lệnh Thông tin, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức lễ dâng hương, tưởng niệm các liệt sĩ vào ngày 3-7-2016 nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ. Đây là dịp để giáo dục truyền thống và ôn lại những cống hiến lớn lao của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Phạm Xuân Lục

Bình luận

ZALO