Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 06:07 GMT+7

“Hăng hái chống dịch - miệt mài ôn thi”

Biên phòng - Hơn một tháng kể từ ngày rời giảng đường, về biên giới “ăn lán, ngủ rừng” căng mình chống dịch Covid-19, 280 cán bộ, học viên thuộc Học viện Biên phòng (HVBP) đã quen với nếp sinh hoạt và điều kiện công tác nơi biên cương. Quá trình thực hiện nhiệm vụ đã dấy lên phong trào “hăng hái chống dịch - miệt mài ôn thi”, các học viên vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 nơi tuyến đầu biên giới, vừa chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp chuẩn bị ra trường.

w9np_11a
Đại úy Khuất Duy Thao (bên phải) hướng dẫn học viên ôn tập phục vụ thi tốt nghiệp ra trường. Ảnh: Viết Nhân

Ánh nắng chiều chưa kịp tắt trên chốt kiểm soát Tân Minh, thuộc Đồn Biên phòng Bình Nghi, BĐBP Lạng Sơn thì cái lạnh đã bao phủ đất trời biên giới. Sự gian khó và khắc nghiệt của thời tiết càng tôi luyện ý chí, bản lĩnh và lòng quyết tâm của cán bộ, học viên nơi biên cương Tổ quốc. Lương Văn Gửi, cậu học trò quê hương xứ Nghệ cho biết: “Em lên chốt từ đầu tháng 3, theo điều động của Bộ Tư lệnh BĐBP và được phân công về Đồn Biên phòng Bình Nghi tham gia chốt chặn, ngăn ngừa dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn”.

Chốt dã chiến của Gửi và đồng đội được dựng trên địa bàn xã Tân Minh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Không điện, không sóng điện thoại, nhưng đó chưa phải là những vất vả mà các chiến sĩ Biên phòng đang phải trải qua trong những ngày chốt chặn ở khu vực biên giới. Bếp lửa là ánh sáng duy nhất xua đi giá lạnh của xứ Lạng. Khi màn đêm buông xuống, những mái đầu chụm lại cùng những câu chuyện, lời động viên ấm nghĩa tình trong “trận chiến” chống dịch. Vừa căng mắt quan sát dọc đường biên, Gửi tâm sự: “Lần đầu về biên giới, giữa mênh mông núi rừng, em bỡ ngỡ lắm, phần vì lo lắng nhiệm vụ quan trọng mà cấp trên giao, phần vì lần đầu tiên áp dụng những bài học từ giảng đường vào bảo vệ biên giới và chống dịch Covid-19. Xác định khó khăn, nhưng em và đồng đội ai cũng quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngoài thời gian chống dịch, chúng em vẫn tranh thủ ôn thi để tốt nghiệp ra trường”.

Nếu không có dịch Covid-19 thì Gửi và khóa 30 Đại học Biên phòng, khóa 22 Cử tuyển Đại học đang thực tập, viết khóa luận chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Có lẽ vì thế mà trong các chốt chặn dọc đường biên của 4 tỉnh biên giới phía Bắc, hành trang những học viên HVBP mang theo luôn có vở, cuốn giáo trình để tranh thủ từng phút ôn luyện.

Chia tay Tân Minh, điểm đến tiếp theo của chúng tôi là chốt kiểm soát Pò Nhùng ở xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc. Đi theo con đường đầy bùn đất sau trận mưa đêm, chúng tôi càng thấm thía và cảm phục trước ý chí vượt qua gian nan, vất vả của những người lính Biên phòng trong cuộc chiến chống đại dịch. Lán dã chiến của Đồn Biên phòng Ba Sơn được dựng gần đường biên giới, tiếp giáp với thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Chúng tôi gặp Bùi Văn Đương, học viên chuyên ngành Trinh sát, Tiểu đoàn 2, HVBP. Chốt của Đương được biên chế 3 đồng chí, trong đó có 1 cán bộ của Đồn Biên phòng Ba Sơn và 1 cán bộ công an xã. Thời tiết mùa này thất thường, đêm thì lạnh, nhiệt độ xuống hàng chục độ, mỗi lần đi tuần tra về, cán bộ, học viên phải ngồi sưởi lửa hàng giờ đồng hồ. Trái với ban đêm, thời tiết ban ngày còn khắc nghiệt hơn. Buổi trưa nắng nóng, chiếc lều bạt dã chiến để các anh túc trực, kiểm soát người dân qua lại được ví như chiếc “nồi áp suất”, anh em tại chốt phải tận dụng cỏ tranh phủ lên mái để bớt đi hơi nóng từ tấm bạt phả xuống.

Tranh thủ thời gian được nghỉ giữa ca trực, Đương mang tài liệu ra ôn tập. Em cho biết: “Mặc dù chưa rõ lúc nào hết dịch và thời gian kết thúc nhiệm vụ tham gia chống dịch để về Học viện thi tốt nghiệp ra trường, tuy nhiên, em và đồng đội luôn xác định tốt tinh thần, vững vàng tâm thế cùng với các chú và các anh trên tuyến đầu, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên tin tưởng giao cho. Những lúc có thời gian, em vẫn ôn tập theo các nội dung đã được các thầy hướng dẫn trước lúc lên đường”.

tzrj_11b
“Vườn rau dã chiến” của chốt kiểm soát Pò Nhùng, Đồn Biên phòng Ba Sơn. Ảnh: Viết Nhân

Chốt kiểm soát Pò Nhùng cách Đồn Biên phòng Ba Sơn hơn chục cây số, thực phẩm trên chốt chủ yếu được vận chuyển từ dưới đồn. Tuy nhiên, quãng đường về đồn xa, đi lại khó khăn, từ những ngày đầu chống dịch, cán bộ của Đồn Biên phòng Ba Sơn và các học viên HVBP đã tận dụng khoảng đất trống sau chốt để nuôi gà và trồng thêm rau xanh, tự cung cấp thực phẩm tại chỗ. Cảm thông và chia sẻ nỗi vất vả của những người lính Biên phòng đang ngày đêm căng mình chống dịch, bà con sinh sống gần chốt có mớ rau, bó củi cũng sẵn lòng mang cho. Còn với những cán bộ, học viên của HVBP, dù trải qua khó khăn, vất vả trên chốt biên giới, nhưng niềm vui, niềm tự hào được góp sức cùng các chiến sĩ Biên phòng tham gia chống dịch Covid-19 luôn hiện hữu trên nét mặt của họ.

Hơn một tháng “ăn lán, ngủ rừng”, ngoài thời gian tham gia phòng chống dịch Covid-19, cán bộ, học viên HVBP vẫn tranh thủ trao đổi, chia sẻ nội dung, cùng nhau ôn tập phục vụ cho kỳ thi sau ngày hết dịch. Đại úy Khuất Duy Thao, là giảng viên Khoa Phòng chống ma túy và tội phạm, Phó Đoàn trưởng Đoàn tham gia chống dịch tại BĐBP Lạng Sơn. Những ngày qua, dù gian khó, vất vả, nhưng anh luôn gương mẫu, xác định tốt tinh thần trách nhiệm, cùng với cán bộ, học viên và chỉ huy các đồn Biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ chốt chặn, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào biên giới. Sau những giờ căng mình chống dịch, Đại úy Thao thường xuyên liên lạc, kiểm tra, nắm tình hình và cung cấp nội dung ôn tập cho học viên của mình, anh cũng không quên dặn dò, động viên để học viên an tâm tư tưởng, cố gắng hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ mà cấp trên tin tưởng giao cho.

Đại tá Nguyễn Thái Sinh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy HVBP cho biết: “Sau hơn một tháng triển khai thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19, theo đánh giá của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị, đoàn cán bộ, giảng viên, học viên HVBP luôn an tâm tư tưởng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Mặc dù công tác trong điều kiện xa đơn vị, tuy nhiên, Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP thường xuyên quan tâm, động viên gửi thư khen và trao thưởng kịp thời lực lượng tham gia chống dịch. Thời gian tới, nhiệm vụ tham gia chống dịch Covid-19 còn gian khổ, vất vả, tuy nhiên, Ban Giám đốc luôn tin tưởng và đặt trọn niềm tin vào cán bộ, học viên của HVBP nơi địa đầu biên cương Tổ quốc”.

Mai Viết Nhân

Bình luận

ZALO