Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 02:26 GMT+7

Hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc: Phát hiện, xử lý hơn 1.300 vụ vi phạm

Biên phòng - Theo thông tin từ Bộ Công thương, từ ngày 13 đến ngày 17-3, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý 1.346 vụ vận chuyển, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, với tổng số thu 9,8 tỷ đồng; trong đó, tiền phạt vi phạm hành chính 8,5 tỷ đồng, tiền bán hàng tịch thu là 1,3 tỷ đồng.

Trong đó có một số vụ việc điển hình: Ngày 13-3, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra xe ô tô BKS 89C - 124.86, phát hiện 2 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tịch thu toàn bộ số hàng trên để xử lý, tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Ngày 14-3, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra 4 đối tượng vận chuyển hàng bằng xe gắn máy, phát hiện 3.300 con gia cầm giống các loại không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tịch thu toàn bộ số hàng trên để xử lý, tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Ngày 14-3, Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra một điểm tập kết hàng trên địa bàn huyện Củ Chi, phát hiện 437 sản phẩm là cục nóng, lạnh máy điều hòa đã qua sử dụng là hàng cấm nhập khẩu, trị giá hàng tỷ đồng. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tịch thu toàn bộ số hàng trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 16-3, Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội kiểm tra 36 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn, phát hiện 1.300 lít rượu vi phạm vì không rõ nguồn gốc xuất xứ. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 74 triệu đồng và tịch thu toàn bộ số rượu trên để xử lý, tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Được biết, trong thời gian qua, Bộ Công thương đã có các văn bản chỉ đạo, đôn đốc các địa phương nhằm tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác đấu tranh chống hàng giả; tập trung vào một số mặt hàng trọng điểm, thiết yếu ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Đặc biệt, trước tình hình dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại Trung Quốc nguy cơ xâm nhập virus cúm A H7N9 qua việc nhập lậu, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm vào Việt Nam, Bộ Công thương đã yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý địa bàn; kiểm tra, xử lý vi phạm, đặc biệt là mặt hàng gia cầm và sản phẩm gia cầm.

Bình Minh

Bình luận

ZALO