Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 09:24 GMT+7

Hàn - Trung - Nhật tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược

Biên phòng - Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Trung Quốc – Nhật Bản diễn ra ngày 24-12, tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã tạo ra cơ hội lớn để 3 nước Đông Á giải tỏa bất đồng, tăng cường quan hệ chiến lược, hợp lực ứng phó với những vấn đề toàn cầu và củng cố trật tự kinh tế thế giới.

iwny_11a
Từ trái qua phải: Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra ngày 24-12 ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: MD

Tại hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định, hội nghị lần này là minh chứng cho sự tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược của 3 quốc gia bao gồm cả chính trị, an ninh, kinh tế, góp phần bảo đảm sự ổn định và thịnh vượng chung trong khu vực.

Tổng kim ngạch thương mại của 3 quốc gia trong khu vực Đông Á chiếm 1/6 tổng kim ngạch thế giới. Chính vì vậy, sự hợp lực Hàn – Trung – Nhật sẽ là “cú hích” mạnh cho nền kinh tế thế giới vốn đang trên đà suy yếu. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh rằng, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có trách nhiệm nặng nề đối với hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Điều này cũng khiến thế giới đang ngày càng đặt nhiều kỳ vọng hơn đối với 3 nước.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ ra tầm quan trọng của việc thúc đẩy kinh tế và hy vọng thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) và Thỏa thuận hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đồng quan điểm với 2 nhà lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, 3 quốc gia láng giềng có sự bổ trợ lẫn nhau rất lớn trong lĩnh vực kinh tế. Đồng thời, đều có chung một sứ mệnh chung là thúc đẩy sự phát triển bền vững của thế giới. Trong khi đó, những thách thức chung hiện hữu là chủ nghĩa bảo hộ, cách mạng công nghiệp lần thứ tư và biến đổi khí hậu đang đòi hỏi sự hợp lực ngày càng cần mạnh mẽ hơn.

Nhân hội nghị lần này, lần đầu tiên sau 15 tháng căng thẳng Hàn – Nhật, Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm riêng. Trước thềm hội nghị, Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã có các cuộc gặp riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thủ đô Bắc Kinh vào ngày 23-12. 

Bên cạnh vấn đề về kinh tế, một nội dung quan trọng khác trong sự tăng cường hợp tác Hàn – Trung – Nhật, đó là sự nhất trí phối hợp của 3 nước trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thông qua thúc đẩy giải pháp đối thoại Mỹ - Triều kịp thời. Bởi lẽ, sự ổn định và hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên đều mang lại lợi ích chung cho cả 3 quốc gia.

Theo nhận định của giới chuyên gia quốc tế, trong những ngày cuối cùng của năm 2019, “cái bắt tay” giữa 3 nhà lãnh đạo như một tín hiệu cho thấy sự phục hồi ổn định quan hệ giữa 3 nước sau những căng thẳng tồn tại nhiều năm. Đáng chú ý là cuộc thương chiến Nhật – Hàn diễn ra trong thời gian gần đây và thương chiến Mỹ - Trung đã dần giảm nhiệt. Đây là những yếu tố đã tác động rất lớn tới nền kinh tế của từng nước nói riêng và nền kinh tế quốc tế nói chung. 

Trước sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ, việc đẩy mạnh hợp tác Hàn – Trung – Nhật là minh chứng cho thấy nỗ lực bảo vệ chủ nghĩa đa phương thông qua sự đoàn kết ứng phó với những “mối đe dọa”. Điều này được thể hiện rõ nhất thông qua sự nhất trí thực hiện mục tiêu duy trì nền kinh tế mở, thúc đẩy hợp tác kinh tế toàn diện, thiết lập thương mại tự do... nhiều khả năng sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO